ทำ Podcast แล้วได้อะไร

ณ เวลาที่ผมเขียนบทความนี้ ผมทำ Podcast ช่อง Nopadol’s Story มาได้เกือบ 1,350 ตอนติดต่อกันทุกวันแล้ว แน่นอนครับ ย่อมมีคนถามว่าอะไรทำให้ผมทำ Podcast ติดต่อกันมาได้ยาวนานขนาดนี้

ก่อนอื่นตอบแบบไม่ต้องดูหล่อเลยว่า ตอนแรกที่ทำก็ไม่ได้คิดว่าจะทำอะไรยาวนานขนาดนี้แหละครับ คือแค่อยากลองทำดู และคิดว่ามันไม่ได้มีอะไรเสี่ยงมากมาย ทำแล้วคนไม่ฟัง หรือทำแล้วไม่ชอบก็แค่เลิกทำเท่านั้น

แต่กลับกลายเป็นว่าพอทำไปเรื่อย ๆ กลับชอบและมีแรงอยากทำไปเรื่อย ๆ รู้ตัวอีกทีก็เข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว แถมยังทำอยู่ทุกวัน

ถ้าจะนับเวลาที่ใช้ในการทำ Podcast เอาเรื่องการอ่านหนังสือออกไปเลยละกันนะครับ (เพราะเนื้อหาส่วนใหญ่ของ Podcast ผมก็คือการ Review หนังสือนี่แหละ) เพราะยังไงถึงไม่ทำผมก็อ่านอยู่แล้ว ผมว่าอย่างน้อย ๆ ก็วันละ 1 ชั่วโมง

กลับมาที่คำถามของหัวข้อบทความนี้คือ “ทำ Podcast แล้วได้อะไร

บอกแบบนี้ก่อนเลยนะครับ ต่อจากนี้ไป เป็นประสบการณ์ส่วนตัวผมตรง ๆ อาจจะไม่สามารถบอกได้ว่า Podcaster ทุกคนจะเป็นแบบนี้นะครับ

ถามว่าทำแล้วได้รายได้ใช่หรือเปล่า อันนี้ส่วนตัวผมตัดออกจากสมการได้เลย บอกแบบไม่อายใด ๆ ว่า ทำมา 4 ปี แทบจะไม่ได้มีรายได้ใด ๆ แบบเป็นชิ้นเป็นอันเข้ามา จริง ๆ ตอนนี้ 2 ช่องทางที่มีรายได้อยู่บ้างคือผ่าน YouTube ที่ได้ส่วนแบ่งโฆษณาและ Blockdit ที่ถ้า Post ไหนคนฟังเยอะ ๆ เขาจะมีดาวให้ สามารถแลกเป็นเงินได้ แต่ก็ยังไม่ได้เยอะแยะอะไร เอาแค่ว่าพอค่าใช้จ่ายรายเดือนในการเช่า Host เพื่อ Upload Podcast อย่าง Podbean หรือ Soundcloud ประมาณแค่นั้นเลยครับ แถมตอนแรก ๆ ก็ไม่ได้เท่านั้นด้วย

ใช่ครับ ทำมาแล้วมี Agency มาติดต่อว่าสะดวกรับงานโฆษณาหรือเปล่า อันนี้ส่วนตัวผมปฏิเสธไปเกือบหมดเลยครับ เพราะ 1) ผมไม่เคยได้ใช้สินค้าหรือบริการของบริษัทที่เขาติดต่อมาให้เราโฆษณา ดังนั้นผมจึงไม่ค่อยสะดวกใจในการพูดเชียร์สินค้าหรือบริการเหล่านั้นสักเท่าไร ในบางกรณีทางบริษัทก็เรียนเชิญไปใช้สินค้าหรือบริการเขาก่อน เพื่อเราจะได้สะดวกใจ แต่ด้วยหน้าที่การงานผม ซึ่งทำงานประจำเป็นเป็นอาจารย์ ผมไม่ใช่ Full Time Podcaster ดังนั้น ผมก็ไม่ค่อยสะดวกที่จะทำกิจกรรมในลักษณะนี้ 2) ผมทำ Podcast คนเดียวเท่านั้น ไม่ได้มีทีมงานใด ๆ มาช่วย ดังนั้นข้อกำหนดของบริษัทที่จะมาลง Sponsor บางอย่าง ผมก็อาจจะทำไม่ได้ เช่น ขอแบบมี Clip ด้วยอะไรอย่างนี้ หลายท่านอาจจะบอกว่าก็ไปจ้างเขาทำก็ได้ ก็จะกลับมาด้วยข้อเท็จจริงว่า ผมเป็นอาจารย์ประจำนั่นแหละครับ ยังไม่ได้มีเวลามาบริหารจัดการตรงนี้ได้อย่างเต็มที่

แต่ที่เขียนมาทั้งหมดไม่ได้แปลว่า คนอื่น ๆ ก็ทำไม่ได้นะครับ ผมก็เห็น Podcaster หลายช่องมีโฆษณา มีรายได้ก็ไม่น้อยหรอกครับ เอาเป็นว่าก็คงมากเพียงพอที่จะจ้างทีมงานต่าง ๆ มาช่วยได้เลย แต่ส่วนนี้ไม่ได้เป็น Focus ของผม เลยไม่ค่อยมีอะไรมาแลกเปลี่ยนมากนัก แต่ขอบอกอีกนิดว่าการสร้างรายได้จาก Podcast ไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายอะไรแต่อย่างใดเลยนะครับ ถ้าท่านสามารถสร้างรายได้ได้ก็ดีครับ

เอ้างั้นไม่ได้เงินแล้วจะทำไปทำไมเนี่ย อันนี้แหละครับที่อยากมาชวนคุย พูดแบบไม่ต้องเอาหล่ออีกที คือตอนเริ่มทำก็ไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่า อยากลองทำดู แต่พอยิ่งทำ ยิ่งชอบ มันคล้าย ๆ กับว่าเวลาเราอ่านหนังสือแล้วเจอเรื่องดี ๆ แล้วเราอยากเล่าให้เพื่อนฟังนั่นแหละ แต่ในชีวิตจริง เราคงทำไม่ได้ขนาดนั้น เพราะถ้าขืนไปเล่าให้เขาฟังทุกวัน เพื่อนอาจจะเลิกคบเราเลยก็ได้ เพราะเขาก็ไม่อยากฟังทุกเรื่องที่เราอ่าน

แต่พอมี Podcast มันเหมือนเป็น Platform ที่ทำให้เราได้เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับคนฟัง แต่ความมหัศจรรย์เกิดขึ้นหลังจากนั้นครับ

คือสารภาพตรง ๆ ว่าผมไม่เคยคิดว่าจะมีคนติดตามฟังมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่สิ่งที่น่าดีใจกว่าจำนวนคนติดตาม คือเรื่องราวที่เริ่มเข้ามาเรื่อย ๆ ในทุกช่องทาง จากหลากหลายอาชีพ พูดถึง Podcast ตอนต่าง ๆ ที่เขาได้ฟัง แล้วทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น

ผมเคยได้รับเรื่องเล่าจากคุณหมอที่บอกว่าเป็นเพราะ Podcast ผม ทำให้ได้ไปอ่านหนังสือและเจอประโยคหนึ่งในหนังสือ ซึ่งประโยคนั้นทำให้สามารถรักษาชีวิตคนไข้คนหนึ่งไว้ได้ ได้รับเรื่องเล่าจากคนที่มีปัญหาทางด้านการเงินที่แทบจะหมดหวังในชีวิต แต่ได้ฟังรายการผู้ประกอบการวันหยุดและได้เริ่มต้นหารายได้ในวันหยุดของเขาจนมีชีวิตที่ดีขึ้น ได้รับเรื่องเล่าจากคนที่ได้ฟัง Podcast และมีกำลังใจในการเรียนของตัวเอง และของลูก และเรื่องราวอื่น ๆ ที่บอกว่า Nopadol’s Story Podcast ช่วยให้เขาได้ทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น

เรื่องราวเหล่านี้เองที่ผมว่าเป็นพลังที่ทำให้ผมรู้สึกอยากทำ Podcast นี้ไปเรื่อย ๆ ถ้าเวลา 1 ชั่วโมงต่อวันนี้สามารถทำให้เกิดผลกระทบทางบวกแบบนี้ได้ ผมว่าคุ้มค่ากับเวลานั้นจริง ๆ ครับ

ณ เวลานี้ ผมก็ยังคิดทำไปเรื่อย ๆ แหละครับ หากท่านใดอยากสนใจติดตาม ลอง Search คำว่า Nopadol’s Story ใน YouTube Blockdit Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify หรือ Platform ที่ท่านใช้ฟัง Podcast ได้เลยนะครับ

พบกันทุกวันใน Nopadol’s Story Podcast นะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *