เราควรเก็บเงินแต่พอดี

ถ้าเราอ่านหนังสือเกี่ยวกับการเงินส่วนบุคคลหลาย ๆ เล่ม เราจะเห็นแนวทางเดียวกันเลยครับคือเราควรจะเก็บเงิน เอาเงินไปลงทุน เพื่อจะได้มีเงินใช้หลังเกษียณ เราจะได้ไม่ลำบาก

ส่วนตัวผมก็เชื่อแนวทางนั้น และสนับสนุนอย่างยิ่งที่ให้ทุกคนวางแผนการเงินไว้สำหรับอนาคต ยิ่งคนที่กำลังติดหนี้ติดสิน อย่าว่าแต่จะมีเงินหลังเกษียณเลย เอาแค่ปัจจุบันก็ลำบากจะแย่อยู่แล้ว แนะนำเลยนะครับ ลองหาหนังสือหรือฟังผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินส่วนบุคคล และรีบบริหารเงินกันเลยครับ

แต่ที่อยากจะเขียนคืออะไรมากเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน มาถึงตรงนี้ถ้าใครยังไม่ได้เก็บเงินเลย อาจจะข้ามไปเลยก็ได้ เพราะข้อความนี้อาจจะไม่ค่อยเกี่ยวกับท่านสักเท่าไร แต่ถ้าใครเอาแต่เก็บเงิน ๆ และแทบไม่ได้ใช้ชีวิตเลย ลองอ่านต่อกันครับ

คือถึงแม้การเก็บเงินเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าลืมว่าคุณค่าของเงินนั้น มันขึ้นอยู่กับเวลาที่เราจะใช้เงินนั้นด้วยครับ ยกตัวอย่างแบบนี้ครับ สมมุติว่าตอนเราอายุ 20 ปี เราชอบปีนเขามาก แต่การปีนเขามีค่าใช้จ่าย เราก็อาจจะได้รับคำแนะนำว่าหนุ่ม ๆ สาว ๆ ทำงานไปก่อน เอาไว้พอมีเงินเก็บเยอะ ๆ แล้ว จะไปทำตามความฝันก็ไป

ปรากฏว่ารู้ตัวอีกทีเกษียณแล้ว ตอนนั้นมีเงินเก็บพอสมควรเรียกว่าอยู่ได้สบาย ๆ แล้ว แต่ตอนนั้นถามว่าเราจะเอาเงินเก็บไปปีนเขาได้ไหมครับ เงินน่ะมี แต่ร่างกายไม่พร้อมซะแล้วนี่สิครับ

ถ้าในกรณีผมแนะนำว่าให้จ่ายเงินไปปีนเขา ทำตามความฝันเราเถอะครับ เพราะความฝันนี้เรารอให้แก่ตัวลงไม่ได้ เพราะมันจะทำไม่ได้อีก

บางคนบอกว่า เอาล่ะเข้าใจ แต่อันนั้นมันกิจกรรมที่ต้องใช้พลัง เราไม่ได้ชอบกิจกรรมแบบนั้น ถ้าเช่นนั้นเราเน้นทำงานเก็บเงินอย่างเดียว แล้วค่อยไปใช้ชีวิตหลังเกษียณดีไหม

คำตอบคือก็ยังไม่ดีเสมอไป เอาเรื่องเวลาที่เราให้กับลูกก็ได้ สมมุติว่าตอนนี้เราเอาแต่ทำงานเก็บเงิน ลูกอยากไปเที่ยว เราก็อาจจะบอกว่าไม่มีเวลาไป เพราะเราเน้นการทำงานเป็นหลัก อยากก้าวหน้า เพื่อจะได้มีรายได้เยอะ ๆ เก็บไว้ เอาไว้เรารวยก่อน ตอนนั้นเราจะไปไหนก็ไปกันได้ ไม่ต้องกลัวอะไรแล้ว

อีกครั้ง เวลาผ่านไป เราแก่ตัวลง เอาล่ะ ตอนนั้นเรามีตำแหน่งใหญ่โต หรือมีกิจการที่ประสบความสำเร็จแล้ว หรือแม้กระทั่งเกษียณแล้ว เอาล่ะ ลูก ๆ เราไปเที่ยวกันเถอะ

ถึงตอนนั้นอาจจะสายไป เพราะลูก ๆ เราก็ต้องเติบโต การพาลูก 5 ขวบไปเที่ยว กับการพาลูกที่มีอายุ 25 ปี ไปเที่ยว ยังไงก็ไม่เหมือนกัน ถึงแม้เขาจะยอมไป มันก็ไม่เหมือนเดิมแล้ว เราไม่มีวันจะย้อนเวลาพาลูก 5 ขวบไปเที่ยวได้อีกแล้ว

เก็บเงินทำได้และเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามันต้องแลกกับอะไรก็ตามที่เราย้อนกลับไปทำไม่ได้แล้ว คิดดี ๆ อีกทีนะครับว่ามันคุ้มจะแลกหรือเปล่า

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *