เราเข้าเส้นชัยเรียบร้อยแล้ว

เคยมีความรู้สึกประมาณนี้ไหมครับ แบบว่า ตอนนี้เราชนะแล้ว เราเข้าเส้นชัยแล้ว ความรู้สึกนี้มันจะเป็นความรู้สึกที่แทบไม่มีความกดดัน และถึงแม้ว่าจะมีอะไรอีกหลายอย่างที่เราต้องทำ แต่ก็เป็นการทำเพราะอยากทำ ถ้าทำได้อีกก็ดีใจ แต่ถ้าทำไม่ได้ ก็ไม่เห็นจะเป็นไร

ยกตัวอย่างกีฬาก็ได้ครับ สมมุติว่ามีการแข่งขันแบบพบกันหมด เก็บคะแนนสะสม พอมาถึงท้ายฤดูกาล ปรากฏว่าทีมเรามีแต้มที่ขาดลอยไปเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ว่าจะเหลือแข่งอีก 2 นัด แต่ต่อให้แพ้หมด เราก็ยังได้แชมป์อยู่ดี การแข่ง 2 นัดนั้น เราก็ยังอยากจะชนะแหละ แต่ถ้าเสมอหรือแพ้ ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับเราแต่อย่างใด

หรือถ้าเป็นเรื่องเงิน สมมุติว่าเราทำธุรกิจ และตอนนี้เรามีเงินจำนวนหนึ่งที่เราถอนออกมาแล้ว เรียกว่าต่อไปนี้ เราจะอยู่ได้อย่างสบาย ๆ แล้ว และเงินนี้ก็ไม่ได้มีความเสี่ยงอะไรมากมาย ใช่ครับ เรายังอยากรวยกว่านี้แหละ ธุรกิจเราก็ยังไปได้ รวยกว่านี้ก็ดี แต่ถึงแม้ว่าธุรกิจนี้จะเจ๊งไป เราก็ยังอยู่ได้อย่างสบายจากเงินก้อนนั้น

ผมว่าอารมณ์ความรู้สึกของเราในสถานการณ์แบบนี้จะเป็นความรู้สึกเบาสบาย ไม่เครียด ไม่กดดัน แต่ก็ยังสามารถทำอะไรต่อไปได้อีกเรื่อย ๆ อยากดีขึ้นเรื่อย ๆ

ประเด็นคือผมว่าอารมณ์แบบนี้แหละครับที่จะทำให้เราสามารถมีความคิดสร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้น กล้าทำอะไรใหม่ ๆ และเวลาเราทำอะไรที่ไม่ได้กดดันมาก หลายครั้งเราก็ทำได้ดีซะด้วย

แล้วเราจะทำอย่างไร ตอนนี้เรายังไม่ได้สำเร็จอะไรสักอย่าง ความเห็นของผมคือ เราลองคิดว่าเราสำเร็จแล้วสิครับ เราเทียบตัวเองกับตัวเองในอดีตก็ได้ว่าเรามาได้ไกลพอสมควรทีเดียวแหละ

ผมยกตัวอย่าง Nopadol’s Story Podcast ก็ได้ครับ ถามว่าตอนนี้ ณ เวลาที่เขียน Podcast ผมมีคนฟังเยอะที่สุดในประเทศไทยอะไรแบบนั้นหรือเปล่า คำตอบคือไม่ใช่เลยครับ ถ้าผมไปคิดว่าผมต้องเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ผมก็คงมีแต่ความเครียดว่าจะทำอย่างไรดี แล้วถ้าทำแล้วไม่มีคนฟังเพิ่ม ก็คงรู้สึกแย่อะไรแบบนั้น

แต่ถ้าผมเปลี่ยนความคิดแล้วเปรียบเทียบว่า Nopadol’s Story Podcast ตอนนี้เทียบกับเมื่อผมเริ่มทำใหม่ ๆ ผมมาได้ไกลมาก ๆ แล้ว ตอนแรกคนฟังก็ไม่มี ไมค์ก็ไม่มี กลับไปฟังแล้วยังแปลกใจว่า โอ้โหตอนนั้นคุณภาพเสียงไม่ได้ใกล้เคียงกับปัจจุบันเลยด้วยซ้ำ พอคิดแบบนี้มันมีความรู้สึกคล้าย ๆ กับว่า เราเข้าเส้นชัยแล้วล่ะ เหมือนกับว่าต่อจากนี้ จะไม่มีคนฟังเพิ่ม เราก็มีความสุขมากแล้ว

ถามว่าอยากให้คนฟังเพิ่มไหม อยากครับ แต่ถ้าไม่ได้ล่ะ ไม่เป็นไรเลยครับ แค่นี้ก็มาได้ไกลมาก ๆ เหมือนกับว่าเราคว้าแชมป์แล้วประมาณนั้น พอคิดแบบนี้ได้แล้วจิตใจมันเบาสบายเลยล่ะครับ แต่ก็อยากทำต่อนะครับ แต่ทำต่อโดยไม่มีอะไรจะต้องกดดันเลย

และเราไม่ต้องรอให้เรามาได้ไกลมากขนาดนี้ก็ได้นะครับ ผมว่ายิ่งเราคิดได้เร็วเท่าไร เรายิ่งมีความสุขเร็วเท่านั้น และยิ่งเรามีความสุข เราก็ยิ่งจะสามารถผลิตผลงานดี ๆ เพิ่มได้อีก และสุดท้ายก็ยิ่งสำเร็จมากขึ้นอีก แบบนี้ไปเรื่อย ๆ เลย

ลองนำวิธีคิดนี้ไปปรับใช้กันได้นะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *