เลิกอยากรู้เรื่องของคนอื่นได้แล้ว

ผมว่ามนุษย์เรามีลักษณะนิสัยอยู่อย่างหนึ่งที่แต่ละคนมีคล้าย ๆ กัน คือความอยากรู้อยากเห็น เพียงแต่ใครจะมีมากหรือน้อยเท่านั้น ลองสังเกตตัวเองดูก็ได้ครับ เกือบทุกครั้งเลยเวลาที่เราได้ยินคนพูดว่า “มีความลับอย่างหนึ่งจะมาบอก รู้แล้วเหยียบไว้เลยนะ” เราจะรู้สึกอย่างไร ใช่ครับ คนส่วนใหญ่จะมีความรู้สึกอยากรู้ขึ้นมาทันทีว่าความลับที่ว่านั้นคืออะไร

จริง ๆ ก็ไม่แปลกหรอกครับที่เราอยากรู้อยากเห็นเรื่องของใครต่อใคร แต่ถ้ามันมากเกินไป มันก็พาลจะทำให้ชีวิตเราวุ่นวายมากขึ้นเรื่อย ๆ ลองสังเกตเวลาเราเล่นโซเชียลมีเดียก็ได้ครับ เรามักจะหลุดเข้าไป “ส่อง” ชีวิตของคนนั้นทีคนนี้ที คือถ้าแค่ส่องเฉย ๆ ก็ยังไม่เท่าไร หลายคนทำมากกว่านั้น เราแคบหน้าจอ ไปส่งในไลน์ ไปเมาท์กับกลุ่มเพื่อน นี่ดูสิ ทำไมคนนี้ทำอย่างนั้น ทำอย่างนี้

บางคนบอกว่า แหมก็ทำแค่ขำ ๆ เพลิน ๆ คลายเครียดดี ก็ใช่ แต่อะไรที่มันมากไป มันก็จะไม่ดี บางคนทำไปไม่รู้ตัวครับ แต่หนัก ๆ เข้า อะไรที่ทำบ่อย ๆ มันจะกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน เสียเวลาไปวันละหลายชั่วโมงกับการตามส่องชีวิตของคนอื่น การคอยมารายงานความเคลื่อนไหวต่าง ๆ

มันไม่ใช่แค่เรื่องของการเสียเวลาเท่านั้น หลาย ๆ ครั้ง มันนำไปสู่ความเครียดอีกด้วย บางที เราไปตามอ่านความคิดเห็นของคนที่เห็นตรงข้ามกับเรา ซึ่งเป็นข้อความที่เราไม่เห็นด้วย เราเกลียด บางครั้งอดรนทนไม่ไหว ก็ต้องเขียนไปด่า ไปต่อว่า และก็คงคาดเดาได้ว่าบางทีก็จะโดนตอบโต้ด้วยภาษาที่รุนแรงพอ ๆ กับภาษาที่เราใช้ หรืออาจจะมากกว่า

ทำแบบนี้บ่อย ๆ มันก็เหมือนเอาขยะมาเข้าตัวเรา ตอนเช้า เปิดโซเชียลมีเดียสอดส่องเรื่องโน้นเรื่องนี้ และก็ไปสะดุดกับโพสต์ดราม่า เข้าไปร่วมวงดราม่า หรือไม่ก็ทำตัวเป็นนักสืบเจาะไปดูโปรไฟล์ของแต่ละคน สุดท้ายก็ลงเอยด้วยอารมณ์ขุ่นมัวไปทั้งวัน หรือไม่ก็กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต

ไม่ใช่แค่ออนไลน์เท่านั้นนะครับ อย่างที่ทำงาน บางคนก็อาจจะอยากรู้เรื่องของคนอื่น จนอดรนทนไม่ไหว ต้องคอยสอบถามว่าใครเป็นอย่างไร ทำอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้เอาเรื่องมาเมาท์กันในวง งานการอาจจะไม่ค่อยได้ทำ เพราะคอยแต่จะจ้องจับผิด จ้องดูพฤติกรรมคนอื่น ๆ ทั้ง ๆ ที่บางเรื่องมันไม่ได้เกี่ยวกับเราด้วยซ้ำ เช่น ใครชอบใคร ใครเป็นแฟนใคร ใครเลิกกับใคร

ใช่ครับ ทำเล่น ๆ เป็นครั้งคราว ขำ ๆ ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ก็อาจจะไม่เป็นอะไรมาก แต่ถ้าทำบ่อย ทำทุกวัน ทำจนรบกวนเวลาของเรา หรือแม้กระทั่งไปรบกวนเวลาคนอื่น ๆ แบบนี้ ลองลดลงบ้างก็จะดี แค่เรื่องของตัวเราก็มีให้คิดตั้งหลายเรื่องแล้ว ไม่ต้องพยายามหาเรื่องของคนอื่นมาให้รกหัวเราเพิ่มขึ้น ผมว่าก็น่าจะดีนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

2 Comments

  1. ขอบคุณครับ

    • ด้วยความยินดีครับ


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *