เลิกคิดว่าทำอะไรไปแล้วเราจะได้อะไรตอบแทน

เคยมีความรู้สึกไหมครับว่า ทำไมเราทำดีมาตั้งเยอะ ไม่เห็นได้เจอสิ่งดี ๆ เลย หรือ ทำไมเราช่วยคนนี้ แต่ไม่เห็นจะมีประโยชน์อะไรเลย เขาไม่เห็นจะช่วยอะไรเราเลย

จริง ๆ ธรรมชาติของมนุษย์ทั่วไป เวลาเราทำอะไรไป ก็มีสิทธิที่จะคาดหวังอยากได้อะไรกลับคืนมาบ้าง มันก็คงไม่แปลก แต่ถ้าเราคาดหวังทุกครั้งว่าสิ่งที่เราทำนั้น จะต้องได้รับสิ่งดี ๆ กลับคืนมาตลอด ผมว่าเราจะเป็นคนที่ผิดหวังได้ง่ายครับ

ผมเคยมีประสบการณ์ครั้งหนึ่งที่เคยทำงานวิจัยแห่งหนึ่ง แล้วผมต้องไปขอสัมภาษณ์ผู้บริหารในหลายองค์กร ซึ่งผมเข้าใจนะครับถ้าเขาจะปฏิเสธเพราะผู้บริหารแต่ละท่านก็ยุ่ง แต่ก็มีหลายที่เลยที่ยินดีให้สัมภาษณ์ ถึงแม้จะยุ่ง แต่ก็พยายามหาวันเวลาแบ่งมาให้จนได้

แต่ผมมาเจอที่แห่งหนึ่ง เป็นบริษัทใหญ่มาก ๆ บริษัทหนึ่ง (ขอไม่บอกชื่อ) ผมได้รับอีเมลตอบกลับมาว่า “ถ้าผู้บริหารให้สัมภาษณ์แล้วองค์กรเขาจะได้อะไร” ซึ่งเรียนตามตรง ผมก็ไม่ได้มีอะไรจะให้หรอกครับ เพราะเป็นงานวิจัย อย่างมากสุดที่จะให้ได้ก็คือผลวิจัยที่ออกมา ซึ่งมันก็เผยแพร่ในที่สาธารณะอยู่แล้ว

ซึ่งพอได้รับทราบแบบนี้ เขาก็ปฏิเสธมา ซึ่งเรียนตรง ๆ ก็รู้สึกเหมือนกันว่า ความคิดของผู้บริหารท่านนี้คือถ้าทำอะไรไปแล้ว เราจะต้องได้รับผลตอบแทน ถ้าไม่ได้รับผลตอบแทนอย่าหวังเลยว่าจะทำอะไรให้ ซึ่งก็ไม่เป็นไรครับ ผมก็ขอบคุณแล้วก็หาที่อื่นต่อ

กลับมาคือ ถ้าเราไปคาดหวังว่าเราทำอะไรทุกอย่างแล้วต้องได้รับกลับ ความสุขเราจะเกิดยากครับ การให้แบบนี้มันจะทำให้ใจเราร้อนรน เพราะต้องคอยกลัวว่าสิ่งที่เราให้ไปนั้นจะคุ้มไหม เมื่อไรก็ตามที่เราไม่ได้รับอะไรกลับมา เราก็จะหงุดหงิด โกรธคนอื่น โกรธตัวเอง ไม่เหมือนกับการให้ที่เราให้ด้วยใจจริง ๆ ไม่ได้หวังผลตอบแทนอะไร ถ้าเราให้แบบนั้นจิตใจเราจะเบาครับ เขาอยากทดแทนให้อะไรเรากลับก็ดี ไม่ได้ให้เรากลับเราก็ไม่ได้คาดหวังอะไรอยู่แล้ว

เขียนมาแบบนี้ไม่ได้แปลว่า งั้นเราต้องยอมให้คนเอาเปรียบเรานะครับ ถ้าเรารู้สึกว่าใครเอาเปรียบเรา จ้องจะเอาแต่ผลประโยชน์จากเรา เราก็มีสิทธิที่จะไม่ช่วยเขา ไม่ให้เขาก็ได้ การให้ที่ดี ให้แล้วเราต้องไม่เดือดร้อนด้วย และเราก็ควรให้เฉพาะคนที่ควรให้ อันนั้นทำได้ครับ เพียงแต่แค่อย่าไปคาดหวังอะไรให้มากเกินไปก็แค่นั้นเองครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *