เราเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน

สิ่งที่ผมชอบบรรยากาศช่วงปีใหม่อย่างหนึ่งคือปีใหม่เรามักจะมีความรู้สึกได้ว่าเราได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ช่วงปีใหม่เรามักจะมีการตั้งเป้าหมายที่เราเรียกกันว่าปณิธานปีใหม่หรือ New Year Resolution และเราก็มักจะมีพลังอยากทำโน่นนี่นั่นเต็มไปหมด

ถึงแม้ว่าเป้าหมายที่เราตั้งไว้ในวันปีใหม่สุดท้ายแล้วสำหรับหลายคนก็อาจจะลงเอยโดยการที่ทำไม่สำเร็จหรือลืมไปแล้ว แต่ความรู้สึกตอนเริ่มต้นปี ส่วนใหญ่เป็นความรู้สึกที่ดีจริง ๆ นะครับ

แต่ถ้าเราจะเริ่มทำอะไรใหม่ ๆ ตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ แค่ต้นปี แปลว่าปีหนึ่งเราจะเริ่มต้นใหม่ได้แค่ครั้งเดียวเอง ซึ่งมันน่าเสียดายมาก ๆ ผมเลยอยากชวนให้เรามาสามารถเริ่มต้นใหม่ได้บ่อยครั้งขึ้น

อยากให้เราลองหา “วันพิเศษ” ให้มากกว่าวันปีใหม่ก็ได้ครับ ยกตัวอย่างเช่น วันเกิดของเรา วันเกิดลูก ๆ หรือคนที่เรารัก วันครบรอบแต่งงาน วันอะไรก็ได้ที่เป็นวันดี ๆ ของเรา แบบนี้เราจะสามารถ “เริ่มต้นใหม่” ได้บ่อยครั้งขึ้น

ผมทำ OKRs ที่ย่อมาจาก Objectives and Key Results ซึ่งเป็นระบบการตั้งเป้าหมายขององค์กร แต่ผมนำมาใช้กับชีวิตประจำวัน และสำหรับผมมันก็ทำให้ผมทำอะไรที่ผมอยากทำเยอะแยะ ผมว่าส่วนหนึ่งคือผมทำทุกไตรมาส แปลว่าปีหนึ่งผมจะมีเวลาอย่างน้อย 4 วัน คือวันต้นไตรมาสที่ 1 2 3 และ 4 ที่ผมจะสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ แทนที่จะมาตั้งเป้าหมายกันปีละครั้ง แล้วต้องรอวันปีใหม่ของอีกปี ซึ่งบางทีก็ตั้งนาน

แต่จะให้ดีที่สุด ถ้าเราสามารถคิดได้ว่าทุกวันคือวันปีใหม่ แบบนี้เราจะมีโอกาสเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน เอาเข้าจริงวันปีใหม่คือวันสมมุติที่เราคิดกันขึ้นมาแหละ มันก็คือวันธรรมดาเหมือนทุกวันนี่แหละ ดังนั้นถ้าเราเปลี่ยนวันนี้ วันพรุ่งนี้ วันมะรืนนี้ เป็นวันปีใหม่ได้ มันก็น่าจะดี

อยากให้ทุกคนลองดูครับ ลองตั้งเป้าหมาย เริ่มต้นใหม่วันนี้ ตอนนี้ที่เราคิดว่ายังไม่พร้อม เอาไว้รอปีใหม่ก่อนนี่แหละครับ ลองฝืนตัวเองดู จดวันที่ที่เราเริ่มต้นใหม่ดูนะครับ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่วันพิเศษอะไร ไม่แน่นะครับ วันนี้อาจจะเป็นวันที่เราเปลี่ยนชีวิตเราไปในทางที่ดีเลยก็ได้

แล้ววันนี้ก็จะเป็นวันที่พิเศษเองแหละครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *