เราช่วยโลกได้จากการทำตัวให้มีความสุข

เชื่อไหมครับ หลายคนรู้สึกผิดเวลาตัวเองมีความสุข คือบางทีจะรู้สึกออกไปทางละอายใจว่า ทำไมเราถึงมีความสุข ยังมีคนอื่น ๆ อีกมากมายที่ยังมีความทุกข์อยู่ เราจะมีความสุขแบบนี้ไม่ได้

ถ้าท่านไม่ได้เป็นแบบนี้ก็ไม่เป็นไรนะครับ แต่เชื่อเถอะครับว่ามีคนที่เป็นแบบนี้อยู่จริง ๆ

ผมแค่อยากจะบอกว่า จริง ๆ การมีความสุขไม่ได้ผิดหรอกนะครับ ยิ่งเราเห็นคนอื่นทุกข์ แล้วเราอยากช่วยเหลือเขา เราต้องเริ่มต้นจากตัวเราก่อน เพราะถ้าเราอยากให้ความสุขกับคนอื่น ตัวเราต้องมีความสุขก่อน

เราไม่สามารถให้อะไรที่เราไม่มีหรอกนะครับ และสำหรับความสุขนั้น มันไม่ใช่ Zero-Sum Game คือคนหนึ่งได้ อีกคนต้องเสีย มันไม่ใช่หรอกนะครับว่า ถ้าอีกคนมีความสุขแล้ว ฉันจะต้องมีความทุกข์เสมอไป

โลกเรามีความทุกข์มากพอแล้วครับ ดังนั้นเรามาให้ความสุขกับโลก โดยเริ่มง่าย ๆ คือทำตัวเองให้มีความสุขก่อน แค่นี้เราก็ได้ช่วยโลกแล้ว

และเมื่อตัวเรามีความสุข เราก็ลองแบ่งปันความสุขนั้นให้กับคนใกล้ตัวเรา หากยังมีกำลัง ก็แบ่งปันให้กับคนทั่ว ๆ ไป ยิ่งมากเท่าไรก็ยิ่งดี

บางคนอาจจะสงสัยว่า แบบนี้ไม่เห็นแก่ตัวเหรอ เอาแค่ตัวเองมีความสุข แล้วถ้าคนอื่นเดือดร้อนล่ะ

เพื่อความชัดเจน ขอเพิ่มรายละเอียดเข้าไปแบบนี้ครับ เราจะทำอะไรก็ได้ที่ทำให้ตัวเองมีความสุข โดยที่ไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อนครับ คือถ้าเรามีความสุข แต่คนอื่นทุกข์ แบบนี้ยังไม่ใช่นะครับ และจริง ๆ แล้ว ผมว่าคนทั่วไป เวลาตัวเองมีความสุข แต่คนอื่นมีความทุกข์ ลึก ๆ เขาก็คงไม่ค่อยมีความสุขอย่างแท้จริงหรอก จริงไหมครับ

และจะยิ่งดีเข้าไปใหญ่ ถ้าเราได้ทำอะไรที่มีความสุข แล้วสิ่งนั้นยังทำให้คนอื่นมีความสุขเพิ่มขึ้นไปด้วย แบบนี้สุดยอดเลยว่าไหมครับ

ขณะที่ผมเขียนบทความนี้ผมก็มีความสุขนะครับ เลยขอถือโอกาสนี้แบ่งปันความสุขให้กับคนอ่านทุกคนด้วยนะครับ มาช่วยโลกเราด้วยการทำให้ตัวเองมีความสุขกันนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *