ความไม่แน่นอน และความทุกข์เป็นเรื่องปกติ

บางทีความสุขก็เป็นเรื่องแปลก ยิ่งเราไล่ตามหาเมื่อไร เหมือนกับว่าเรายิ่งมีความสุขน้อยลงไปเรื่อย ๆ แต่ในทางกลับกัน ถ้าเราหยุดตามหา และยอมรับ ความสุขกลับวิ่งเข้ามาหาเราซะอย่างนั้น

ในชีวิตเราโดยธรรมชาติ เราจะมีทั้งสุขและทุกข์ สลับกันไป บางคนอาจจะสุขมากหน่อย บางคนอาจจะทุกข์มากหน่อย แต่ไม่มีอะไรที่จะอยู่ยั่งยืนไม่เปลี่ยนแปลง จนมีคำกล่าวว่า ความไม่แน่นอนคือความแน่นอน

เราจะสุขหรือทุกข์ก็ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของเราเช่นกัน ถ้าเราตั้งมาตรฐานไว้สูงมาก ๆ เราก็จะสุขยากหน่อย เช่น ถ้าเป็นนักเรียน เราตั้งมาตรฐานไว้ว่า เราต้องสอบให้ได้ 99% ขึ้นไป เราถึงจะมีความสุข แบบนี้ก็สุขยากหน่อย ได้ 98% ก็ยังทุกข์อยู่ แต่ถ้ามาตรฐานเราต่ำลงมาเช่น ได้สัก 80% ก็มีความสุขแล้ว แบบนี้เราก็มีความสุขเพิ่มมากขึ้น

ถ้าเราอยากจะมีความสุข ให้เราลองตัดสิ่งที่รกรุงรังออกให้มากที่สุด อย่าตั้งเงื่อนไขไว้เยอะ ประมาณว่า เธอต้องทำแบบนั้นแบบนี้สิ ฉันถึงมีความสุข หรือฉันจะมีความสุขได้ถ้า … แล้วตามมาด้วยรายการยาวเหยียด

บางทีความสุขมีอยู่รอบ ๆ ตัวนี่แหละครับ สำหรับผมแล้ว แค่ชีวิตธรรมดา ๆ ไม่ได้เจ็บป่วย มีเงินพอเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้ระดับหนึ่ง มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

แล้วจะทำอย่างไร ให้เราสามารถมีความสุขได้ง่ายขึ้น บางทีก็อยากทำนะ แต่มันทำใจลำบากเหมือนกัน ถ้าอ่านหนังสือเกี่ยวกับความสุขหลาย ๆ เล่ม เราจะพบว่าเทคนิคหนึ่งที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยสร้างความสุขให้กับเราคือการเขียนขอบคุณสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในทุก ๆ วัน หรือที่เรียกว่า Gratitude Journal

สิ่งที่เราขอบคุณไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งยิ่งใหญ่อะไรเลยนะครับ แค่ได้กินข้าวอร่อย ๆ ได้ดูซีรีส์เรื่องโปรด ได้ไปเดินเล่นกับคนที่เรารัก อะไรแบบนี้ก็ได้ แต่ขอให้เขียนสัก 3 เรื่อง และเขียนทุกวัน จะให้ดี เขียนก่อนนอน คือเขียเสร็จแล้วปิดไฟนอนเลยก็ยิ่งดี

ผมได้ทดลองทำมาระยะหนึ่งแล้ว และต้องบอกว่าทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นจริง ๆ ครับ ถามว่าจะมีความสุขมากขึ้นได้อย่างไร ถ้าอ่านหนังสือบางเล่มเขาอาจจะพูดถึงกฎแห่งแรงดึงดูด ยิ่งเรารู้สึกดี เราก็จะดึงดูดสิ่งดี ๆ เข้ามาสู่ชีวิต แต่สำหรับคนที่ชอบแนวที่พิสูจน์ได้ในเชิงวิทยาศาสตร์ คือการที่เราพยายามหาเรื่องที่เราจะขอบคุณทุก ๆ วัน ในการใช้ชีวิตในแต่ละวันเราจะเริ่มโฟกัสเฉพาะสิ่งที่ดี ๆ เหมือนกับว่าถ้าเราอยากซื้อรถประเภทใด สีใด เราก็มักจะมองเห็นรถประเภทนั้น สีนั้น ดูเหมือนกับว่ามีรถแบบนั้นเยอะแยะ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วไม่ใช่หรอก เราแค่โฟกัสสิ่งไหน เราก็จะเห็นสิ่งนั้นมากขึ้นเท่านั้น ความสุขก็เช่นกัน ยิ่งเราฝึกสังเกตสิ่งที่เป็นความสุขบ่อย ๆ เราก็จะเห็นแต่ความสุข และก็น่าจะทำให้ชีวิตเรามีความสุขมากขึ้นตาม

อีกเรื่องหนึ่งที่จะช่วยทำให้เรามีความสุขได้ง่ายขึ้นคือการยอมรับในทุกเรื่อง ยอมรับว่า ความไม่แน่นอน และความทุกข์เป็นเรื่องปกติ การยอมรับไม่ได้แปลว่าเราจะไม่หาทางออก เราจะไม่พัฒนาตัวเองนะครับ เพียงแต่เราไม่ขัดขืนสิ่งที่เป็นตามธรรมชาติ อะไรเกิดขึ้นแล้วดีทั้งหมด คำว่าดีทั้งหมดคือมันไม่สามารถย้อนกลับไปเปลี่ยนแปลงอะไรได้แล้ว เราเลือกหยิบมาเป็นบทเรียน อันไหนมีประโยชน์เอามาพัฒนาตัวเอง อันไหนไม่มีประโยชน์ก็ทิ้งไป

จะมีบ้างที่เรารู้สึกทุกข์ ก็รับรู้ความรู้สึกนั้น ไม่จำเป็นต้องแสร้งมีความสุข ไม่จำเป็นต้องกดทับความรู้สึกไว้ อยากร้องไห้ก็ร้อง ถ้าเราปล่อยวาง ยอมรับ ความทุกข์เหล่านั้นมันก็จะถูกปลดปล่อยออกมา กลับกันถ้าเราเก็บไว้ มันยิ่งปะทุอยู่ในใจ และสะสม นาน ๆ เข้ามันยิ่งทุกข์หนักขึ้นเรื่อย ๆ

ลองนำเอาแนวคิดนี้ไปใช้ดูนะครับ เผื่อจะทำให้ทุกท่านมีความสุขเพิ่มขึ้นได้ครับ

ข้อคิด อย่าตั้งมาตรฐานความสุขไว้สูง ยอมรับการเปลี่ยนแปลง และมองว่าความทุกข์ก็เป็นเรื่องธรรมดาเรื่องหนึ่งที่จะต้องผ่านไป

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *