2 คำที่เราควรระมัดระวังถ้าไม่อยากทะเลาะกัน

ต้องยอมรับว่าความสัมพันธ์ไม่ว่าระหว่างคู่ชีวิตหรือเพื่อน จะมีคำอยู่ 2 คำที่เราควรระมัดระวัง เพราะคำนี้มักจะนำไปสู่การทะเลาะกันได้ง่าย

คำแรกคือคำว่า “ไม่เคย”

ทำไมคำนี้จึงต้องระวัง เพราะคำนี้มันแปลว่า 0 เลยครับ ไม่เคย กับ เคยแต่น้อย มันคนละคำกัน

ลองนึกภาพ สมมุติว่าเรากำลังมีความเห็นไม่ตรงกันกับคู่ชีวิตเรา แทนที่เราจะบอกว่า เธอไม่ค่อยสนับสนุนความคิดฉันเลยนะ แบบนี้ยังดูจะเบากว่า และอีกฝ่ายก็อาจจะยอมรับว่าก็จริงเหมือนอย่างที่เธอว่า แต่บางที เรากลับหลุดปากไปว่า เธอ “ไม่เคย” สนับสนุนความคิดฉันเลยนะ

พอใช้คำว่า “ไม่เคย” ปุ๊บ อีกฝ่ายจะคิดทันทีว่า ฉันไม่เคยสักครั้งเลยเหรอ แล้วที่ตอนนั้นฉันพูดแบบนั้นไม่นับเลยเหรอ ที่ทำมาในอดีตคืออะไร ทำไมจึงใช้คำว่าไม่เคย มันคนละอารมณ์กันเลย จริงไหมครับ

อีกคำคือคำว่า “ตลอดเวลา”

คล้าย ๆ กับคำว่า ไม่เคย นั่นแหละครับ แต่ตรงกันข้ามกัน ตลอดเวลาแปลว่า 100% และ คำว่า ตลอดเวลาก็ไม่ได้เหมือนกับคำว่า ทำบ่อย ๆ นะครับ

เช่น ถ้าคู่ชีวิตเราบอกว่า เธอมักจะหงุดหงิดนะ แบบนี้พอรับได้ เราอาจจะหงุดหงิดบ่อยจริง ๆ แต่เมื่อไรก็ตาม คำพูดเปลี่ยนเป็นว่า เธอหงุดหงิด “ตลอดเวลา” เลยนะ แบบนี้รับรองว่าคนฟังจะรู้สึกว่า อะไร หงุดหงิดตลอดเวลาได้ยังไง เมื่อวานเรายังหัวเราะเลย พูดแบบนี้ไม่เกินไปหน่อยเหรอ

บางคนอาจจะบอกว่า คิดมากไปหรือเปล่า ใช่ครับ ก็คงมีคนที่ไม่ค่อยคิดอะไรมาก ปล่อยผ่านไป แบบนั้นก็คงไม่มีประเด็นใด ๆ แต่หลายครั้ง บางคนก็อาจจะหงุดหงิดกับคำว่า “ไม่เคย” หรือ “ตลอดเวลา” ได้เช่นกัน

เอาเป็นว่าระวังไว้บ้างก็ดีนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *