2 คำถามที่ถ้าตอบได้จะทำให้เรามีความสุขมากขึ้นในการทำงานประจำ

ปัญหาหนึ่งที่เรามักจะพบกับการทำงานประจำคือการขาดแรงจูงใจ หลายคนมักจะบ่นว่างานหนัก งานน่าเบื่อ หัวหน้าไม่ได้เรื่อง เพื่อนร่วมงานก็ไม่ดี อะไรทำนองนี้ ก็เข้าใจได้นะครับเพราะปัจจัยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อแรงจูงใจในการทำงานของเราทั้งสิ้น

ความยากก็คือปัจจัยเหล่านี้มันคือปัจจัยภายนอกที่เราแทบจะควบคุมไม่ได้เลย หลายคนใช้วิธีการแก้ไขโดยการย้ายงาน แต่หลายครั้งการย้ายงานก็เป็นทางออกเพียงแค่ชั่วคราว พอไปที่ทำงานใหม่สักพัก เราก็อาจจะวนมาเจอกับปัญหาเดิม ๆ อีกก็ได้ หรือบางทีกลายเป็นหนักกว่าเดิมก็มี

แล้วจะทำอย่างไรดี ผมมีข้อเสนอว่า ถ้าเราปรับเปลี่ยนปัจจัยภายนอกไม่ได้ ลองมาโฟกัสที่ปัจจัยภายในกันดูไหมครับ อาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด แต่อาจจะบรรเทาปัญหาลงได้ก็ได้

เคยได้ยินกฎแรงดึงดูดไหมครับ ที่เขาบอกว่าถ้าคิดอะไรดี ๆ ก็จะดึงดูดสิ่งดี ๆ เข้ามาในตัวเรา ครับ บางคนอ่านถึงตรงนี้อาจจะอยากเลิกอ่าน เอาอีกละ เอาอะไรที่พิสูจน์มาไม่ได้มาเล่าให้ฟังอีกละ อย่าเพิ่งเลิกอ่านครับ เชื่อ ไม่เชื่อเป็นสิทธิของท่านเลยครับ แต่ลองอ่านต่อ คือผมไม่ได้มาพิสูจน์ว่าแรงดึงดูดเหล่านี้มีจริงไหม แต่สำหรับผม คำอธิบายที่ผมคิดว่าพอเป็นไปได้คือ จริง ๆ แล้วเวลาเราคิดอะไรดี ๆ สมองเราจะโฟกัสกับสิ่งนั้น

ดังนั้นถึงแม้ว่าสิ่งที่ดีกับไม่ดีก็ยังเข้ามาในชีวิตเราตามปกตินี่แหละครับ แต่ถ้าเราคิดถึงแต่สิ่งดี ๆ เราจะสังเกตเห็นสิ่งดี ๆ ได้ง่ายกว่า มันจึงดูเหมือนกับว่าเราดึงดูดแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ซึ่งบางทีสิ่งที่ไม่ดีก็อาจจะเข้ามาเหมือนเดิมนั่นแหละครับ เพียงแต่เราไม่ค่อยได้สนใจเท่านั้นเอง

กลับมาที่งานประจำครับ ผมอยากจะเสนอว่าเราลองมาโฟกัสกับสิ่งดี ๆ โดยตั้งคำถาม 2 ข้อนี้ครับ

  1. อะไรคือความฝันในการทำงานของเรา
  2. ความฝันนั้นช่วยองค์กรเราอย่างไร

ข้อแรกคือการพยายามโฟกัสกับสิ่งดี ๆ นี่แหละครับ เพราะอะไรที่เป็นความฝันของเรา ก็แปลว่าน่าจะเป็นสิ่งที่เราอยากได้มาก ๆ จริงไหมครับ แต่อันนี้ขอให้เกี่ยวกับเรื่องงาน ส่วนข้อที่ 2 คือเนื่องจากเรายังเป็นพนักงานประจำอยู่ เรายังรับเงินเดือนองค์กรอยู่ จะมีแต่ข้อที่ 1 คงยังไม่ได้ มันต้องตอบโจทย์องค์กรได้ด้วย

ยกตัวอย่างนะครับ สมมุติว่าเราอยากเป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ตอนนี้เราทำงานอยู่ฝ่ายการตลาดอยู่ และก็เบื่อ ๆ กับงาน เราลองมาตั้งคำถาม 2 ข้อนี้ดู ข้อแรกตอบง่าย ๆ ว่า เรารักการเขียน เราอยากเขียนและให้คนอ่านเยอะ ๆ คราวนี้ข้อที่ 2 เราอาจจะต้องมาคิดเพิ่มว่า ทักษะการเขียนนี้จะช่วยองค์กรเราได้อย่างไร เช่น เราอาจจะขอหัวหน้าในการ Post บทความเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เราผ่าน Page ของบริษัท อะไรแบบนี้ได้ไหม

แน่นอนครับเรายังคงต้องทำงานประจำ ที่เราอาจจะเบื่ออยู่ เราอาจจะไม่สามารถที่จะเลือกทำเฉพาะสิ่งที่เราฝันได้ แต่ถ้าเรามีโฟกัสเรื่องที่เราอยากทำ โดยรวมเราจะสนุกและมีความสุขกับการทำงานมากขึ้น

แล้วถ้าเราคิดตอบคำถามข้อที่ 1 และ 2 ไม่ได้เลยล่ะ เช่น เราไม่รู้ว่าเราฝันอยากทำอะไร หรือเรารู้แต่มันไม่ตอบโจทย์องค์กรเราเลย หรือเขาไม่ให้เราทำล่ะ ถ้าเป็นอันแรกคือเราไม่รู้ว่าเราอยากทำอะไร ผมแนะนำให้ลองทำอะไรที่หลากหลายดู เป็นการค้นหาตัวเอง เดี๋ยวก็น่าจะเจอครับ แต่ถ้าเป็นแบบหลังคือรู้แต่มันไม่ตอบโจทย์องค์กร หรือองค์กรไม่ยอมให้ทำ ผมว่ามันเป็นสัญญาณว่าเราอยู่ผิดที่แล้ว อาจจะต้องหาทางขยับขยายดู เพราะเราจะเติบโตในตำแหน่งนี้ ในองค์กรนี้ยากแล้ว ถ้างานทุกอย่างที่เราทำ เราไม่ชอบเลย

ลองดูนะครับ หวังว่าหลังจากอ่านเรื่องนี้จบแล้ว จะสามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดความสุขในการทำงานประจำมากขึ้นนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *