ระวังอะไรที่ดูดีเกินกว่าความเป็นจริง

หลัง ๆ ผมเริ่มเห็นการใช้เทคนิคการตลาดที่ดูเหมือนจะ “เกินเลย” ไปพอสมควร เข้าใจนะครับว่าทุกคนก็อยากสร้างรายได้ให้กับตัวเอง แต่ถ้าอะไรก็ตามที่มันมากเกินไป มันอาจจะเริ่มกลายเป็นสิ่งที่ผิดทั้งศีลธรรมหรืออาจจะเลยไปถึงผิดกฎหมายเลยด้วยซ้ำ

ยกตัวอย่างเช่น คนที่ทำคอร์สแล้วโฆษณาว่าเรียนคอร์สนี้แล้วจะรวยมากทันที แบบนี้ส่วนใหญ่เข้าข่ายโฆษณาเกินจริงครับ คิดง่าย ๆ ว่า ถ้าทำแบบนี้กันได้จริง คนสอน เขาไม่มาทำคอร์สเก็บเงินหรอกครับ เขาเอาเวลาไปทำสิ่งที่เขาสอนได้รายได้ดีกว่าเยอะ และป่านนี้รวยติดอันดับประเทศไปแล้ว และถ้าทำได้จริงทุกคน ผมว่าประเทศไทยคงไม่มีคนจนเหลืออยู่แล้วครับ

น้อยคนมาก ๆ ครับที่พอเรียนปุ๊บแล้วจะเอาสิ่งที่ได้จากคอร์สไปทำให้รวยมากทันที และเอาจริง ๆ เวลาที่คอร์สเขาใช้คำว่า “รายได้” บางทีก็มีมุมให้ใช้หลอกได้เช่นกัน

เช่น ถ้ามีคนทำคอรส์สอนให้เราเป็นนายหน้าขายที่ดิน สมมุติว่ามีคนเรียนคอร์สนี้แล้ว ไปเป็นนายหน้าขายที่ดินมูลค่า 5 ล้าน คนที่ทำคอร์สก็อาจจะบอกเลยว่า เห็นไหมเรียนคอร์สเราแล้ว ทำรายได้ได้ 5 ล้านได้เลยทันที

เอาจริง ๆ เขาไม่ได้ 10 ล้านครับ เขาได้ 150,000 บาทเอง (อัตรานายหน้า 3% จากราคาขาย) 5 ล้านน่ะราคาขายที่ดิน ไม่ใช่เงินที่เขาได้รับสุทธิเข้ากระเป๋าเขาจริง ๆ แบบนี้การบอกว่าเรียนคอร์สนี้แล้วทำรายได้ 5 ล้าน มันจงใจสร้างภาพที่ไม่ค่อยจริงสักเท่าไร

และเอาจริง ๆ 150,000 บาทที่ได้มา จะมาบอกว่าเป็นเพราะเรียนคอร์สนี้เท่านั้นก็ยังไม่ได้อีก เผลอ ๆ ไม่ได้เรียนก็อาจจะขายที่ดินนี้ได้เช่นกัน คือถ้าจะวัดกันจริง ๆ ก็ต้องวัดว่าเราได้ใช้เทคนิคการขายที่เรามารู้เฉพาะจากคอร์สนี้ไปสร้างรายได้สุทธิ (หักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้ว) แล้วเราได้เงินเท่าไร ไม่ใช่นับทุกรายรับว่ามาเพราะคอร์สนี้อย่างเดียว

เอาล่ะ อาจจะมีคนทำเงินได้จริง ๆ จากคอร์สนั้น ถึงแม้ว่าจะไม่เท่ากับที่เขาโฆษณาไว้ แต่ถามต่อว่ามีสักกี่คนที่ทำได้แบบนั้น อันนี้คนที่โฆษณาเกินจริง ก็อาจจะตอบไม่ชัดอีก อาจจะ 1 ใน 100 ก็ได้ บางทีก็อาจจะโยนความผิดไปที่คนเรียนเลยว่า ก็ไม่อดทน ไม่ทำจริงจัง ก็เลยไม่ได้ผลไง

ที่เขียนมานี่ไม่ได้มีเจตนาว่ากล่าวคนที่ทำคอร์สต่าง ๆ เลยนะครับ การทำคอร์ส เป็นการให้ความรู้กับผู้คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่ดี การเก็บเงินค่าทำคอร์สก็เป็นสิ่งที่ทำได้ตามปกติ เพียงแต่เราต้องระวังให้ดีกับสิ่งที่เขาพยายามโฆษณาเท่านั้นครับ

เพราะหลายครั้งคนที่โฆษณาเกินจริงก็มักจะขายสินค้าหรือบริการในราคาที่เกินจริงไปมากเช่นกัน ใจจริงปกติผมก็ไม่ค่อยอยากจะเขียนเรื่องเหล่านี้หรอกครับ เดี๋ยวบางคนจะว่าว่าแล้วมายุ่งอะไร เขาจะขายคอร์สราคาเท่าไรก็เรื่องของเขา จะเกินจริงหรือไม่เกินจริง คนซื้อคอร์สเขาตัดสินเองได้

อันนั้นก็จริงครับ แต่ที่เขียนเพราะผมเป็นห่วงบางท่านที่อาจจะมีความยากลำบากอยู่ อยากจะหาเงินใช้หนี้ อยากช่วยเหลือครอบครัวที่ลำบาก หรือเจ็บไข้ได้ป่วย แล้วมาเจอข้อความโฆษณาเหล่านี้แล้วหลงเชื่อโดยไม่ได้คิด ไปกู้เงินมาเรียนคอร์สแพง ๆ แบบนี้อีก จะว่าก็ช่วยไม่ได้ ดันไม่คิดเอง ก็ได้แหละครับ แต่อย่างน้อยขอเป็นเสียงเล็ก ๆ ที่ชวนให้ท่านกลับมาคิดให้ดูให้ดีอีกสักหน่อย

ถ้าคิดแล้ว อยากเรียน ก็แล้วแต่ท่านเลยครับ แล้วถ้าเรียนแล้ว ได้ผลลัพธ์ตามที่เขาโฆษณาจริง ๆ ผมก็ดีใจด้วยจริง ๆ นะครับ แต่ถ้าเสียเงินไปแล้ว เรียนแล้ว แล้วมันไม่ได้ผลตามที่เขาโฆษณาไว้ ก็อย่าไปทำแบบนี้กับใครต่อและบอกต่อกันก็ละกันครับ จะได้มีใครหลงผิดไปแบบเราอีก

สำหรับผมแล้ว อะไรที่มันดูดีกว่าความเป็นจริง มันก็มักจะเป็นอย่างนั้นแหละครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *