ระวังให้ดี ถ้ามันดูดีกว่าที่ควรจะเป็น

ผมอาจจะเป็นคนที่เอียงไปทางอนุรักษ์นิยมหรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Conservative หน่อย ถ้าเป็นเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ นะครับ ดังนั้นสิ่งที่ผมเขียนต่อไปนี้ จะเป็นสิ่งที่สะท้อนความเป็นตัวตนของผม มากกว่าจะเป็นข้อแนะนำที่ทุกท่านต้องทำตาม

มีคนถามผมว่าหลักการลงทุนของผมคืออะไร คำตอบคือ อะไรก็ได้ที่ผมลงไปแล้ว ผมนอนหลับสนิทตอนกลางคืน ไม่ต้องมากังวลมากนัก

ถ้าเป็นเรื่องหุ้น ผมจะหลีกเลี่ยงการลงทุนในหุ้นที่ผมไม่รู้จัก ประเภทที่มีคนแนะนำมาตามไลน์กลุ่ม เพื่อนบอกว่าดีอะไรแบบนี้ ไม่ใช่คิดว่าเพื่อนจะมาหลอกนะครับ เพื่อนกันส่วนใหญ่ไม่หลอกกันหรอก แต่แค่ไม่แน่ใจว่าเพื่อนได้รับข่าวมาจากไหนอีกเหมือนกัน และจากประสบการณ์ผม ที่บอกกันว่าได้ข่าววงในส่วนใหญ่คือไม่ในหรอกครับ นอกสุด ๆ แล้ว คือกว่าจะถึงเรา เขารู้กันหมดแล้ว

ถ้าเป็นเรื่องสินทรัพย์อื่น ๆ เช่นพวกคริปโต เข้าใจนะครับมีหลายคนรวยจากการลงทุนในลักษณะนี้ แต่ผมก็หลีกเลี่ยงอีก มีคนบอกว่าโตเป็นเท่า ๆ ในเวลาสั้น ๆ เลยนะ ก็จริงนะครับ แต่โตแบบนั้น เวลาลงมันเร็วกว่าตอนโตอีก ถามว่าที่บอกว่าหลีกเลี่ยงคือไม่ลงเลยไหม ลงครับ แต่น้อยมาก ๆ แบบว่าถ้าเสียไปทั้งหมดก็ไม่เสียดาย ลงเพราะแค่อยากรู้ว่าเป็นอย่างไรแค่นั้น และเหตุผลเดียวที่ผมไม่ลงก็คือผมไม่รู้เรื่องนี้มากพอครับ

หรือจะเป็นเรื่องโอกาสในการลงทุนต่าง ๆ ที่หลายคนบอก ๆ กันมาว่า ลองไปร่วมลงทุนกับกลุ่มนั้นกลุ่มนี้สิ ต้องบอกว่ายิ่งมีคนบอกว่ากำไรเยอะเท่าไร ผมยิ่งมีแนวโน้มจะปฏิเสธมากเท่านั้น ส่วนตัวผมเชื่อว่าอะไรที่มันดีมากเกินจริง มันมักจะไม่ดีจริง ๆ แบบนั้น

ใช่ครับ แนวทางการลงทุนแบบนี้ อาจจะทำให้ผมไม่ค่อยได้เจอกำไรแบบ 100% ภายในสัปดาห์เดียว แต่ไม่เป็นไรครับ รอได้ ไม่ต้องรวยเร็วขนาดนั้นก็ได้ ถ้าจะต้องแลกกับความเสี่ยงมหาศาลที่อาจจะทำให้เราหมดตัวได้ในพริบตา

ที่เขียนมาทั้งหมด ไม่ได้แปลว่างั้นโอกาสที่จะลงทุนแล้วได้กำไรเยอะ ๆ จะไม่มีนะครับ มีได้ ถ้าเราศึกษาดี ๆ และเริ่มต้นน้อย ๆ ก่อน ค่อย ๆ เพิ่มไปเรื่อย ๆ ผมอ่านหนังสือเกี่ยวกับนักลงทุนชั้นนำหลาย ๆ คนที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ ส่วนใหญ่ก็จะใช้วิธีเดียวกันนี้ ผมยังไม่เคยเห็นคนที่รวยมาก ๆ มาจากการลงทุนทีเดียวสุดตัวกับหุ้นที่บอกกันตามไลน์กลุ่มอะไรแบบนั้นเลย และถึงแม้ว่าจะมีอยู่จริง บอกตามตรงว่าก็ยังไม่กล้าเสี่ยงอยู่ดีครับ

ก็ลองพิจารณากันดูได้นะครับ ผมว่าสไตล์การลงทุนของแต่ละคนก็แตกต่างกัน ทางใครทางมัน ถ้าใครชอบเสี่ยงก็แค่อยากเตือนให้ระวังตัวกันไว้บ้าง อะไรที่มันดีเกินจริง มันก็มักจะเป็นอย่างนั้นแหละครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *