แล้วมันก็จะผ่านไป

เข้าใจว่าหลายคนอาจจะเคยผ่านช่วงทุกข์ใจ ท้อใจ วิตกกังวล หรืออารมณ์ลบ ๆ สารพัด มีคำอยู่คำหนึ่งที่เรามักจะได้เห็นอยู่เรื่อย ๆ แต่มันใช้ได้เสมอคือคำภาษาอังกฤษที่ว่า This too shall pass หรือ แล้วมันก็จะผ่านไป

จริง ๆ คำนี้ใช้ได้ทุกสถานการณ์เลยนะครับ ไม่ว่าจะเรื่องดีหรือเรื่องร้าย แต่เรามักจะใช้คำนี้กับเรื่องที่ไม่ค่อยดีมากกว่าเพราะมันจะให้กำลังใจเราได้ดี

ลองนึกแบบนี้ก็ได้ครับ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว มีเรื่องอะไรบ้างที่เรากังวล ผมว่าคนส่วนใหญ่จะนึกแทบไม่ออกเลย ใช่ครับอาจจะยังมีบางเรื่องที่นึกออก แต่ส่วนใหญ่เราแทบจะลืมไปหมดแล้วด้วยซ้ำ ดังนั้นเรื่องที่เราทุกข์หรือกังวลใจในวันนี้ ในอีก 5 ปีข้างหน้า เรามักจะลืมหมดแล้ว

หรือเราจะมองรอบ ๆ ตัวเราก็ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม มันมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา บางคนอาจจะบอกว่าแต่ละวันก็ไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยน วันนี้กับเมื่อวานนี้มันก็เหมือน ๆ กัน จริง ๆ แล้วมันไม่เหมือนหรอกครับ ไม่มีวันใดเลยที่เหมือนกัน มันมีความแตกต่างเสมอ เพียงแต่เราจะสังเกตหรือไม่สังเกตเท่านั้นเอง

ผมเคยมีประสบการณ์ต้องไปทำงานอย่างหนึ่งที่ทำแล้วไม่ชอบอย่างมาก ฝืนมาก อยากเลิกทำ แต่ก็เลิกไม่ได้ ตอนนั้นก็ได้คำนี้แหละครับที่คอยปลอบประโลมใจ ตอนนั้นผมก็เอาไปเขียนเป็นกลอนภาษาอังกฤษ เนื่องจากผมไปอยู่ในกลุ่มของคนอังกฤษกลุ่มหนึ่ง (อาจารย์ที่ปรึกษาปริญญาเอกพาเข้าไป) แล้วก็เขียนเรื่องแล้วมันจะผ่านไปนี่แหละครับ

และผมก็ได้ Comment จากผู้อาวุโสท่านหนึ่งซึ่งเป็นคนอังกฤษว่า เขาเห็นด้วยว่า แล้วมันจะผ่านไป แต่จะให้ดี เราต้องลุกขึ้นมาทำให้มันผ่านไป เหมือนเป็นการจุดประกายเลยครับ ใช่ครับ ทุกอย่างมันจะผ่านไป แต่จริง ๆ เราสามารถทำให้มันผ่านไปเร็วหรือช้าได้อยู่เหมือนกัน

พอตอนหลังเวลาผมเจออุปสรรคอะไร ผมจะคิดถึงคำนี้ แล้วก็พยายามที่จะทำให้มันผ่านไปเร็วที่สุด เจองานที่เราฝืน แทนที่จะทนทำไปเรื่อย ๆ ผมก็บอกเขาตรง ๆ ว่าผมไม่ถนัด ขอปฏิเสธดีกว่า แล้วมันก็ผ่านไปจริง ๆ ครับ ผ่านไปเร็วเดียว

ส่วนใครที่ทำทุกอย่างแล้ว แต่ดูเหมือนมันไม่มีทางออก และถึงแม้จะรู้ว่าแล้วมันก็จะผ่านไป แต่ไม่รู้เมื่อไร เหมือนกับจะหมดหวัง ยังมีอีกคำที่จะช่วยให้กำลังใจได้ คือ ท้องฟ้ามักจะมืดมิดที่สุดในเวลาที่จะใกล้สว่าง แปลความหมายว่า ถ้ามันดูมืดมนหมดหนทางแล้ว แปลว่ามันจะใกล้ถึงทางออกแล้วล่ะครับ

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ทุกข์ใจ กังวลใจนะครับ แล้วมันก็จะผ่านไปครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *