เลิกทำอะไรโดยไม่คิด

จริง ๆ ถ้าเราอ่านหนังสือแนวพัฒนาตัวเอง เราก็มักจะเจอคำแนะนำประมาณว่า ถ้าเอาแต่คิดแต่ไม่ลงมือทำ เราก็ไม่มีวันประสบความสำเร็จ ส่วนตัวผมเห็นด้วยนะครับ แต่หลายคนอาจจะแปลความไปผิด ๆ ว่า ไม่ต้องคิด ให้ทำทันทีอะไรแบบนั้น

จริง ๆ ไม่ใช่นะครับ สิ่งที่เขาแนะนำคือ คิดแล้ว ให้ทำ เขาไม่ได้แนะนำให้ไม่ต้องคิด ผมว่าทุกการกระทำของเราควรจะต้องผ่านการไตร่ตรองมาแล้ว เพียงแต่ระดับของการไตร่ตรองอาจจะแตกต่างกันไป

อะไรที่เป็นเรื่องใหญ่ในชีวิต และถ้าเกิดผลออกมาแล้ว แก้ไขได้ยากหรืออาจจะเกิดความเสียหายขึ้นได้แบบนี้คิดให้หนักครับ เช่น เรื่องการแต่งงาน ไม่ใช่ว่า แต่ง ๆ ไปเถอะ เดี๋ยวอยู่ไม่ได้ก็เลิกกันเอง อย่าลืมว่ามันไม่ได้ง่ายแบบนั้น ยิ่งแต่งไปแล้ว มีลูกด้วยกันอีก มันยิ่งยุ่งเข้าไปใหญ่ เพราะมันไม่ใช่เราคนเดียว แต่มันไปเกี่ยวกับจิตใจของคนหลายคนเลย

หรือถ้าเป็นเรื่องการลงทุนที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก หรือต้องไปกู้เงินคนอื่นเขามา แบบนี้คิดให้เยอะ คิดให้รอบเลยครับ เพราะถ้าผิดพลาดเกิดเจ๊งขึ้นมา สูญเงินไปทั้งหมด แบบนี้ กว่าเราจะหาเงินกลับมาให้เท่าเดิม อาจจะเป็นเวลาหลายปีทีเดียว

แต่ถ้าเป็นเรื่องเล็ก ๆ ความเสียหายน้อยหน่อย แบบนี้ก็คิดน้อยหน่อยก็ได้ เช่น เย็นนี้กินอะไรดี เอาเหอะ คิดแล้วตอบไปเลย ไม่ต้องมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียอะไรให้มันมากมาย อย่างมากสิ่งที่เราเลือกกินมันไม่อร่อย เอาไว้พรุ่งนี้ค่อยแก้ตัวหาอะไรอร่อย ๆ กินก็ได้ หรือแม้กระทั่งจะเลิกกิน แล้วหาของที่อร่อยกว่ามากินก็ได้อีกเช่นกัน ค่าอาหารก็ไม่ได้แพงอะไรจนทำให้เราเสียเงินเสียทองมากมาย

แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องระวังให้ดี คือ สิ่งที่ดูเหมือนเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่เราอาจจะเชื่อว่าไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่จริง ๆ แล้วสิ่งนั้นมันมีความสำคัญอยู่มาก และอาจจะส่งผลในระยะยาวได้ อันนี้อย่ามองข้ามนะครับ

ยกตัวอย่างเช่นคำพูดที่เราพูดกับลูก เราอาจจะคิดว่าไม่เห็นเป็นไรเลย อยากพูดอะไรกับลูกก็พูดไปเถอะ มันไม่มีอะไรมากหรอก หลายคนก็อาจจะใช้คำพูดที่อาจจะไม่ได้ไตร่ตรองมากนัก แต่เชื่อไหมครับว่าคำพูดเหล่านั้น มันฝังอยู่ในจิตใต้สำนึกของลูก แล้วส่งผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตลูกในอนาคต

เช่น เวลาลูกทำอะไรผิด แล้วเราไปตราหน้าว่า แกมันโง่ ไม่ได้เรื่องเลย พูดแบบนี้บ่อย ๆ ซ้ำ ๆ ลูกเราจะคิดว่าตัวเขาโง่และไม่ได้เรื่อง โตขึ้นไป เขาก็ไม่มีความมั่นใจในการทำอะไร เพราะเขาเชื่อว่าเขาทำไปก็ไม่สำเร็จ ซึ่งผมคิดว่านี่คงไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลย ดังนั้นบางทีเราอาจจะต้องคิดให้เยอะเหมือนกันในเรื่องทำนองนี้

ยอมเสียเวลาสักนิดในการคิดก่อนจะทำอะไรลงไป เราจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจในภายหลังนะครับ คิดก่อนทำ ดีกว่ามานั่งคิดหลังทำว่ารู้อย่างนี้เราไม่ทำดีกว่าตั้งเยอะ ว่าไหมครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *