ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น จริงหรือ

คิดว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” ซึ่งมักจะมีความหมายว่า หลาย ๆ อย่างเราต้องอดทน ใหม่ ๆ เราอาจจะทำแล้วล้มเหลว ไม่ได้ตามที่เราต้องการ แต่ถ้าเราพยายามไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคและความยากลำบาก ในที่สุดเราก็จะประสบผลสำเร็จตามที่คาดหมายไว้

และถ้าอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่ม เราก็มักจะเจอเรื่องราวของคนที่เริ่มต้นจากศูนย์ ยากจนมาก ๆ แบบแทบจะไม่มีอะไรกิน แต่ต่อมาเขาก็อดทนต่อความยากลำบากเหล่านั้น เริ่มทำอะไรบางอย่าง ถึงแม้ว่าตอนแรก ๆ จะไม่สำเร็จเอาเสียเลย แต่เขาก็ไม่ย่อท้อ และสุดท้ายก็กลับมาประสบความสำเร็จจนได้ เป็นเรื่องราวที่อ่านแล้ว หัวใจพองโต ฮึกเหิม เขาทำได้ เราก็น่าจะทำได้ อะไรทำนองนั้น

ถามว่าผมเชื่อไหมว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น คำตอบคือเชื่อครับ แต่ต้องมีอีก 2 เงื่อนไขผูกอยู่ด้วย คือ สิ่งที่พยายามนั้นต้องเป็นสิ่งที่ใช่ และ ทุกครั้งที่ล้มเหลวเราต้องเรียนรู้

คือก่อนที่เราจะลุยพยายาม อดทน มุ่งมั่น ทำไม่หยุด เอาให้แน่ใจก่อนนะครับว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่นั้นมัน “ใช่” จริง ๆ หรือเปล่า

นึกถึงแมลงวันตัวหนึ่งก็ได้ครับ สมมุติว่ามาติดอยู่ในบ้าน มันมองเห็นกระจกใส ๆ ก็คิดว่านั่นคือทางอออก มันก็เลยบินไปชนกระจก ซึ่งทำให้มันเจ็บและยังออกไม่ได้ แต่แมลงวันตัวนั้นยึดคติที่ว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จ อยู่ที่นั่น มันจึงไม่ย่อท้อ ปิดไปชนกระจกครั้งแล้วครั้งเล่า จากเรื่องเล่านี้คิดว่าแมลงวันตัวนี้จะได้ออกจากบ้านหลังนั้นไหมครับ

คำตอบคือคงไม่ได้ออกหรอกครับ คงนอนแอ้งแม้งอยู่แถว ๆ นั้นแหละ เพราะแมลงวันไม่เคยตั้งคำถามกับตัวเองเลยว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นมันใช่ไหม ถ้ามันถามตัวเองหน่อย มันอาจจะพบว่าไม่ใช่ พอมันได้เรียนรู้แล้วว่า ทางนี้คงไม่ใช่ทางออก ก็จะทำให้มันมองหาทางใหม่ไปเรื่อย ๆ จนเจอหน้าต่างที่เปิดอยู่ และมันก็จะบินออกไปได้อย่างสบาย อย่างนี้สิครับที่ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นถึงจะเป็นจริง

ใครจะพยายามผมไม่ว่าเลยนะครับ สนับสนุนด้วย แต่ขอให้ตรวจดูดี ๆ ก่อนว่าสิ่งที่ทำนั้นใช่หรือเปล่า บางคนพยายามเหนื่อยยากมากมายในการปีนเขาลูกหนึ่ง พอไปถึงยอดเขา เขาจึงรู้ว่าเขาปีนผิดเขา บางคนใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตพยายามทำเรื่องบางอย่าง และเมื่อได้มา ถึงรู้ว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการเลย

อย่าให้พลาดแบบนั้นนะครับ ทนสู้กับทู่ซี้มันต่างกันตรงนี้แหละครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *