ยิ่งเลิกทำ ยิ่งสำเร็จ

ผมสังเกตเห็นว่าหลาย ๆ ครั้งเวลาเราจะพยายามทำอะไรให้สำเร็จ เรามักจะมีแนวโน้มในการ “เพิ่ม” มากกว่า “ลด”

เช่น เราจะถามว่า เราต้องทำอะไร “อีก” บ้าง ถึงจะสำเร็จ เรา “ลอง” ทำสิ่งนี้ดีไหม อะไรทำนองนี้

บอกก่อนว่า การพยายามทำอะไรเพิ่ม การทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ ไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดีนะครับ และหลายครั้งการทำแบบนั้นก็นำไปสู่ความสำเร็จเช่นเดียวกัน

แต่บางทีการมองแค่มุมเดียวก็อาจจะมีจุดอ่อน เพราะอย่าลืมว่ายิ่งทำอะไรเพิ่ม เราก็จะต้องทำอะไรลดลงเช่นกัน เพราะเรามีเวลาจำกัด

ดังนั้น สำหรับคนที่ทำอะไรเต็มไปหมดอยู่ แล้วก็ยังไม่สำเร็จสักที บางที ลองทำสิ่งที่ตรงข้ามกับสิ่งที่เราทำดู แทนที่จะทำถามว่าเราควรทำอะไรเพิ่มอีก ลองถามกลับกันว่า เราควรเลิกหรือลดการกระทำอะไรเราลงบ้าง

ทำอยู่ 5 โครงการพร้อม ๆ กัน แล้วมันไม่สำเร็จ ลองถามตัวเองว่า ถ้าเราลดให้เหลือ 1-2 โครงการจะดีกว่าไหม

ทำไมการทำอะไรลดลงอาจจะนำไปสู่ความสำเร็จ คำตอบก็คือ ถ้าจำนวนสิ่งที่เราทำน้อยลง แปลว่าเราจะมีเวลาโฟกัสกับสิ่งนั้นมากขึ้น เมื่อเราโฟกัสกับสิ่งนั้นมากขึ้น ความสำเร็จก็อาจจะเกิดขึ้นได้ง่ายกว่า

บางทีความสำเร็จมันอาจจะอยู่ตรงหน้าเราแล้วก็ได้ เพียงแต่เรายังมองไม่เห็นมัน เพราะมันถูกปกคลุมด้วยอะไรหลาย ๆ อย่างที่มาดึงความสำเร็จนั้นให้ห่างออกไป

หน้าที่เราคือเอาสิ่งที่ปกคลุมเหล่านั้นออกไป ลด ละ เลิก การทำอะไรหลายอย่างที่ทำให้เราเสียเวลาโดยใช่เหตุ แล้วมาโฟกัสกับสิ่งที่สำคัญ สิ่งที่เราคิดว่าใช่มากที่สุด

นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งหนทางของความสำเร็จก็ได้นะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *