ยิ่งให้ ยิ่งได้

อีกแล้ว มาเรื่องเกี่ยวกับการให้อีกแล้ว ใช่ครับ ผมคิดว่าหลายคนคงได้ยินคำนี้บ่อย ๆ แต่ผมเชื่อว่าหลายคนอาจจะมองข้ามเรื่องนี้ไปจริง ๆ ผมอยากจะบอกว่าการให้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ และจากประสบการณ์ของผมเอง ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงครับ

ทุกวันนี้ผมได้มีโอกาสทำอะไรหลาย ๆ อย่างที่ตอนแรกบอกตามตรงว่าเป็นการทำเพราะความชอบส่วนตัวก่อนเลย แต่ผลลัพธ์ที่ทำกลับทำให้ผมได้ทราบว่ามันเป็นสิ่งที่ช่วยคนหลาย ๆ คนได้ ยกตัวอย่างเช่น การทำ Podcast ตอนเริ่มต้นนั้นผมก็ทำเพราะอยากทดลองทำดู แต่พอทำไปเรื่อย ๆ ผมก็ได้รับข้อความมามากมายจากคนฟัง Podcast ว่า Podcast ตอนนั้นดี ตอนนี้ช่วยเขาไว้ได้เยอะ ได้รับทราบเรื่องราวดี ๆ ที่เริ่มต้นมาจากการฟัง Podcast ของผม

หรือผมเขียนบทความลง Page Nopadol’s Story ตอนแรก ๆ ก็เช่นกันครับ คือเป็นคนชอบเขียน แต่พอเขียนไปเรื่อย ๆ ก็มีคนเข้ามาอ่านมากขึ้น Share ไปก็เยอะ และที่ดีใจมากที่สุดคือมีคนเขียนมาบอกว่าบทความเหล่านี้ทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น

คำว่ายิ่งให้ ยิ่งได้ ไม่ได้หมายความเพียงแค่การได้รับทรัพย์สิน เงินทอง หรือความสำเร็จต่าง ๆ เท่านั้นนะครับ ใช่ครับ การทำ Podcast การเขียนบทความ อาจจะทำให้ผมเป็นที่รู้จักมากขึ้น อาจจะส่งผลทำให้รายได้ผมมากขึ้นทั้งทางตรง (เช่นรายได้ผ่านการโฆษณาต่าง ๆ ผ่าน Podcast หรือ Page) หรือทางอ้อม เช่น พอมีคนรู้จักมากขึ้น ผมออกหนังสือออกมา คนก็ติดตามมาก หรือมีคนเชิญให้เป็นที่ปรึกษาหรือไปบรรยายมากขึ้น

แต่สิ่งที่ได้รับแทบจะทันที คือคำขอบคุณจากหลาย ๆ คนที่ส่งมากันแทบจะทุกวัน เป็นเรื่องราวดี ๆ ที่สร้างกำลังใจให้เราได้ทำสิ่งที่เราอยู่ต่อไป สำหรับผมแล้ว การได้ในมุมนี้ เป็นการได้ที่เหมือนเป็นกำลังใจให้เราอยากทำอะไรแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ

ผมอยากให้ทุกคนไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ลองคิดถึงคำถามที่ว่า เราได้ให้อะไรกับใครบ้าง ยิ่งทำเยอะ ผมคิดว่าเราจะยิ่งได้เยอะครับ และการให้ที่ดี ต้องเป็นการให้ ที่ไม่ได้ทำให้ตัวเราเดือดร้อนด้วยนะครับ อย่างที่ผมทำ Podcast หรือเขียนบทความ ในขณะที่ผมให้แนวคิดหรือความรู้บางประการไป ตัวผมก็ไม่ได้เดือดร้อนจากการให้นี้ เพราะผมก็มีความรู้มากขึ้น และแถมรู้สึกสนุกด้วย เพราะเป็นสิ่งที่ผมรัก

หาสิ่งที่เรารัก เราชอบหรือเราเก่งให้เจอ เสร็จแล้วพยามยามนึกให้ออกว่าสิ่งเหล่านี้สามารถเป็นประโยชน์อะไรกับใครได้บ้าง และเริ่มที่จะให้สิ่งเหล่านี้ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการให้ฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือ ให้ในรูปแบบที่มีการแลกเปลี่ยน เช่นถ้าเราทำสินค้าที่มันช่วยชีวิตผู้คนจำนวนมากให้ดีขึ้นได้ เราไม่จำเป็นต้องให้ฟรี ๆ นะครับ สามารถขายได้ แต่ประเด็นคือมันดีมากจนคนคิดว่าคุ้มค่า ผมก็คิดว่าเป็นการให้ได้เช่นเดียวกัน แค่นี้ผมก็คิดว่าเราจะได้ความสุขใจ และในที่สุดความสำเร็จต่าง ๆ ก็จะตามมาเองครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *