สิ่งที่ดีที่สุดที่พ่อแม่จะทำให้ลูกได้คือการทำให้ตัวเองมีความสุข

คงไม่มีพ่อแม่คนไหนที่ไม่อยากให้ลูกมีความสุข แต่หลายครั้งสิ่งที่พ่อแม่ทำนั้นถึงแม้ว่าจะมีความตั้งใจอยากให้ลูกมีความสุข แต่กลับได้ผลลัพธ์ตรงกันข้าม

ยกตัวอย่างเช่น พ่อแม่อยากให้ลูกเรียนคณะนี้ อยากให้ลูกทำงานในอาชีพนี้ ทั้งหมดทั้งปวงก็เพราะว่าอยากให้ลูกมีชีวิตที่ดี ได้รายได้เยอะ ๆ ได้รับการยอมรับจากสังคม และก็มีความสุขในชีวิต

แต่หลายครั้งความหวังดีเหล่านี้กลับทำให้ลูก ๆ เครียด เพราะสิ่งที่พ่อแม่อยากให้เรียน อยากให้ทำ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็นความฝันของเขา แต่หลายครั้งเขาก็ยอมสละความฝันของตัวเอง เพื่อทำในสิ่งที่พ่อแม่ต้องการ ก็ด้วยความรักที่มีต่อพ่อแม่นั่นแหละครับ แต่ถามว่าแล้วเขามีความสุขหรือไม่ คำตอบก็คือไม่

หรือไม่ พ่อแม่หลาย ๆ คนก็พยายามที่จะทำให้ลูกมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ก็พยายามโหมทำงานหามรุ่งหามค่ำ เพื่อหาเงินมาให้ลูกมาก ๆ ซื้อของดี ๆ มาให้ลูก เพื่อจะให้ลูกสุขสบายมากที่สุด แต่หารู้ไม่ว่าหลายครั้งสิ่งที่ลูกต้องการไม่ใช่ของเหล่านั้น เขาต้องการเวลาที่พ่อแม่จะมีให้เขามากกว่า

ถามว่าพ่อแม่ผิดหรือที่อยากให้ลูก ๆ มีความสุข คำตอบคือไม่ผิดหรอกครับ เพียงแต่คำว่า “ความสุข” ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน คนที่จะรู้ดีว่าความสุขคืออะไร ก็คงหนีไม่พ้นตัวของเขาเอง

พ่อแม่อาจจะเดาไม่ถูกหรอกครับว่า ลูกอยากทำอะไรถึงมีความสุข ถ้ายิ่งไม่เคยพูดคุยหรือถามเรื่องนี้กัน ก็อาจจะไม่รู้เลย หรือถ้าเดาเอาก็อาจจะผิด เอาจริง ๆ ถึงแม้ว่าจะถาม ตัวลูกเองก็อาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำไป

แต่สิ่งหนึ่งที่พ่อแม่สามารถมั่นใจแน่ ๆ ว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ลูก ๆ มีความสุข โดยเฉพาะลูก ๆ ที่โตมาระดับหนึ่งแล้ว ก็คือ ความต้องการให้พ่อแม่มีความสุขนั่นแหละครับ ไม่มีลูกใครไหนที่จะไม่มีความสุขเวลาเห็นพ่อแม่ของตัวเองมีความสุข

ดังนั้นเรื่องนี้ไม่ต้องเดาครับ ถ้าเป็นไปได้ พยายามทำอะไรก็ได้ที่ทำให้ตัวเองมีความสุขมากที่สุด นั่นแหละครับคือสิ่งที่จะทำให้ลูกมีความสุขตามไปด้วย และจะมีความสุขมากไปกว่าสิ่งที่พ่อแม่ทำให้ตัวเองด้วยซ้ำ

ลองถามตัวเราเองกันก็ได้ครับว่าอะไรมีความสุขมากกว่ากัน ระหว่างเราได้รับอาหารอร่อย ๆ จากพ่อแม่ หรือ การที่เราได้เห็นพ่อแม่ได้กินอาหารอร่อยที่ได้จากเรา ผมเดาว่าคำตอบของคนส่วนใหญ่ก็คือการเห็นพ่อแม่เรามีความสุขน่าจะทำให้เรายิ้มได้มากกว่า จริงไหมครับ

ดังนั้นใครที่เป็นคุณพ่อคุณแม่ ถ้าเราอยากให้ลูกเรามีความสุข เราไม่ต้องพยายามไปไขว่คว้าอะไรมาให้ลูกเราหรอกครับ แค่เรารักษาสุขภาพ ทำตัวให้แข็งแรง และใช้ชีวิตให้มีความสุขมากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ให้ทุกครั้งที่ลูกคิดถึงเรา เขาจะคิดถึงคนที่มีความสุขที่สุดในโลก แค่นี้ผมเชื่อว่าลูก ๆ เราจะเป็นคนที่มีความสุขมาก ๆ คนหนึ่งแล้วล่ะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *