เริ่มลงมือทำ ยอมรับผลและเรียนรู้อย่างต่อเนื่องจากการกระทำ

ถ้าจะต้องให้เลือกคำแนะนำสักข้อหนึ่งที่จะทำให้เราพัฒนาตนเองให้เร็วที่สุด ได้ผลมากที่สุด ผมคงเลือกข้อแนะนำที่ให้เรา เริ่มลงมือทำ ยอมรับผลและเรียนรู้อย่างต่อเนื่องจากการกระทำ

ถ้าเราไปเดินในร้านหนังสือ เราจะพบหนังสือจำนวนมากมายที่เต็มไปด้วยข้อแนะนำที่มีประโยชน์ หลายคนที่อยากพัฒนาตัวเอง อยากประสบความสำเร็จ ก็อ่านหนังสือจำนวนมาก พูดคุยกับคนที่รู้จัก นั่งคิด Idea ต่าง ๆ เต็มไปหมดว่าเราอยากทำโน่นนี่นั่น แต่สุดท้ายก็ลงเอยเหมือนเดิมคือการเริ่มลงมือทำ

ถ้าเราเป็นหนึ่งในคนที่ไม่ได้เริ่มลงมือทำสักที ลองถามตัวเองดี ๆ ครับว่า ทำไมเราถึงไม่ลงมือทำ และลองสังเกตคำตอบเราดี ๆ นะครับ ว่าจริง ๆ แล้ว มันเป็นข้อจำกัดจริง ๆ หรือเป็นเพียงข้อแก้ตัว

คำตอบเช่น ไม่มีเงิน ไม่มีความรู้ ไม่มีเวลา คือเข้าใจแหละครับสำหรับบางคนสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นข้อจำกัดจริง ๆ อันนั้นก็ไม่ว่ากัน แต่สำหรับหลายคน สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สาเหตุจริง ๆ ในการไม่ลงมือทำ แต่เรามักจะใช้มาอธิบายเพื่อความสบายใจของเราว่าทำไมเราถึงไม่ได้เริ่มลงมือทำสักที

หลายอย่างเราสามารถทำได้ โดยไม่ต้องใช้เงินจำนวนมาก เริ่มเล็ก ๆ ก่อน ถ้ามันเป็นสิ่งที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก เช่น ซื้อบ้าน ซื้อรถ เราก็สามารถเริ่มลงมือได้จากการเก็บเงิน หรือ หารายได้เพิ่มเติม ส่วนข้อที่ว่าเราไม่มีความรู้ ต้องบอกว่าเราอยู่ในยุคที่เราสามารถเข้าถึงความรู้ได้ไม่ยากเย็นเลย แถมหลายอย่างก็ฟรีด้วยซ้ำ

สำหรับข้อที่ว่าเราไม่มีเวลานั้น จริง ๆ เราทุกคนในโลกนี้มีเวลาเท่า ๆ กันแหละ ถ้าเรามีเวลาทำอย่างอื่น ทำไมเราจึงไม่มีเวลาทำในสิ่งที่เราอยากทำมาก ๆ และหลายเรื่องที่เราอยากทำ บางทีมันก็ไม่ได้ใช้เวลามากมายอย่างไรเลย เช่นหนังสือเล่มนี้ ผมใช้เวลาประมาณวันละไม่เกิน 20 นาที เอาเวลาว่างจากการสอน วิจัย และงานอื่น ๆ ด้วย แทนที่จะเล่น Facebook Instagram หรือดู Series ก็เอามาเขียนหนังสือ ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องเลิกทำกิจกรรมอย่างอื่นทั้งหมด เราแค่แบ่งเวลามาทำในสิ่งที่เราอยากทำเท่านั้นเอง

ถ้าเราวิเคราะห์ลึกลงไป สาเหตุหลักที่เรายังไม่เริ่มลงมือทำมีแค่ 2 สาเหตุคือ 1) เราไม่เห็นความสำคัญมากพอ กับ 2) เรากลัวความล้มเหลว

เริ่มจากสาเหตุแรกคือ ถ้าเราเห็นอะไรสำคัญมากพอ เราจะทำทันทีจริงไหมครับ เรื่องสุขภาพก็ได้ ตอนนี้หลายคนอาจจะบอกว่าไม่มีเวลาออกกำลังกายเลย เพราะลึก ๆ เราคิดว่า ไม่ออกกำลังกายก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร แต่ลองคิดถึงคนที่ป่วย แล้วคุณหมอแนะนำว่าต้องออกกำลังกายนะ ไม่งั้นแย่แน่ ๆ คำว่าไม่มีเวลาออกกำลังกายไม่ใช่ Option อีกต่อไป ตอนนั้นเขาจะเลือกที่จะออกกำลังกาย และทำทุกอย่างที่จะกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมจริงไหมครับ เพราะฉะนั้นเวลาเราจะผัดผ่อนไม่ทำอะไรสักอย่าง ลองถามตัวเองว่าเราไม่ได้เห็นความสำคัญมันจริงไหม ถ้าสำคัญจริง เราจะต้องทำ

สาเหตุถัดมาคือการกลัวความล้มเหลว หลายคนมีพร้อมทุกอย่างทั้งเงิน ความรู้ หรือแม้กระทั่งเวลา แต่ไม่กล้าที่จะทำ เพราะว่ากลัวว่าจะทำแล้วล้มเหลว ข้อนี้ผมอยากให้กำลังใจ (หรือจะบั่นทอนกำลังใจหรือเปล่าก็ไม่รู้) ว่า ไม่ต้องกลัวครับ เราล้มเหลวแน่นอน คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ผมแทบจะไม่เคยเห็นเลยว่าทำอะไรครั้งแรกแล้วประสบความสำเร็จทันที

วิธีการลดความกลัวความล้มเหลว คือ การยอมรับว่าความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ มันเหมือนเป็นขั้นตอนหนึ่งเลยก็ว่าได้ ผมเชื่อว่าทุกคนอยากประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตัวเองทำ ดังนั้นอย่าไปกลัวความล้มเหลวครับ ถ้าเรากลัวขี่จักรยานล้ม เราจะไม่มีวันขี่จักรยานเป็น ถ้าเรากลัวสำลักน้ำ เราจะไม่มีวันว่ายน้ำเป็น มันคือกระบวนการที่เราแค่ต้องผ่านไปให้ได้เท่านั้น

แต่ที่บอกว่าไม่ต้องกลัวความล้มเหลวนั้น ไม่ได้หมายความว่าเราต้องทำอะไรแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง ทุ่มสุดตัว เราล้มได้ครับ แต่ต้องล้มแล้วไม่เจ็บเกินไป หัดขี่จักรยาน ก็อย่าเพิ่งไปขี่ที่ถนนใหญ่ รถเยอะ ๆ ถ้าล้มแล้ว ไม่ใช่โดนรถชน หัดว่ายน้ำ ก็อย่าเพิ่งไปว่ายในมหาสมุทรที่มีคลื่นใหญ่ ๆ แบบถ้าจมแล้วไม่มีใครช่วย เราต้องจำกัดความเสี่ยงตรงนั้นลง เอาแบบว่าถ้าล้มก็ไม่เป็นไร ลุกขึ้นมาใหม่ได้ จนกระทั่งเราเก่ง เราแข็งแกร่งแล้ว อยากจะไปแข่งขันขี่จักรยาน หรือ จะไปเล่นวินเซิร์ฟในทะเลก็ตามสบาย

สุดท้ายทุกครั้งที่เราเริ่มทำอะไร ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรก็ตาม เราต้องเรียนรู้ ถ้าเราทำแล้ว ผลลัพธ์ออกมาดี ให้เราเรียนรู้ว่านี่คือวิธีที่ใช้แล้วได้ผล วันหลังทำใหม่ให้ดียิ่งขึ้น ถ้าทำแล้วล้มเหลว ผลลัพธ์ออกมาไม่ดี อย่าไปท้อใจ นี่คือการเรียนรู้ว่าวิธีนี้ใช้ไม่ได้ ลองปรับเปลี่ยนวิธีใหม่ ไหน ๆ จะล้มเหลวแล้ว อย่าล้มเหลวฟรี ๆ ให้ถามตัวเองว่า เราได้เรียนรู้อะไรจากเรื่องนี้บ้าง

ตอนนี้เรามีอะไรที่อยากทำแล้วยังไม่ได้ทำบ้างครับ อ่านเรื่องนี้แล้ว ลองเริ่มต้นทำดู ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหนก็อยากให้เริ่ม แล้วลองดูว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรนะครับ

ข้อคิด เริ่มต้นทำ จำกัดความเสี่ยง ไม่ต้องกลัวล้มเหลว และเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *