เอาตัวไปอยู่ใกล้ ๆ กับคนที่เราอยากเป็นอย่างเขา

จากประสบการณ์ส่วนตัว ผมว่าวิธีที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นวิธีหนึ่งคือการสร้างนิสัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จด้านนั้น ๆ ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ยกตัวอย่างเช่น อยากเป็นนักเขียน Best Seller อย่างแรกที่ควรทำคือต้องไปดูก่อนว่านิสัยของนักเขียน Best Seller คืออะไร

ถามว่าถ้าเราไม่เคยเขียนหนังสือมาก่อนเลย แล้วเราจะรู้จักนิสัยของนักเขียน Best Seller ได้อย่างไร คำตอบคือเราก็ต้องพยายามเอาตัวไปอยู่ใกล้ ๆ นักเขียน Best Seller ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

หลายคนอาจจะเริ่มท้อใจ บอกว่าผมอยากจะไปอยู่ใกล้ ๆ เขาแหละครับ แต่เขาน่ะสิ ไม่ค่อยอยากจะอยู่ใกล้ผมสักเท่าไร คำว่าอยู่ใกล้ ไม่ได้แปลว่าต้องย้ายบ้านไปอยู่ติด ๆ กับเขา หรือพยายามเป็นเพื่อนกับเขาอย่างเดียวนะครับ คำว่าอยู่ใกล้แปลว่าศึกษาตัวเขาในรายละเอียดให้ได้มากที่สุด

อย่างกรณีนักเขียนนี่ไม่ยากเลยครับ เพราะอาชีพเขาคือการเขียนอยู่แล้ว ดังนั้นเริ่มต้นก็อ่านสิ่งที่เขาเขียนนี่แหละครับ หนังสือทุกเล่มที่เขาเขียนอ่านหมด เขาเขียนใน Blog ตามไปอ่าน เขียนใน Page ก็อ่าน หรือถ้าเขาจัด YouTube Facebook Live ตามเข้าไปฟัง

ผมรับประกันว่าเราจะรู้จักเขามากพอที่จะสังเกตเห็นว่า วัน ๆ เขาทำอะไรบ้าง หรืออย่างน้อย ๆ ก็เห็นแนวทางการใช้ชีวิต รวมถึงการเขียนของเขา ต่อมาเราก็นำเอาแนวทางนั้นมาลองปรับใช้กับการเขียนของตัวเองบ้าง

ไม่ได้แปลว่าทำอย่างเขาได้ทุกอย่างแล้วจะสำเร็จได้อย่างเขาทันทีนะครับ แต่อย่างน้อยมันก็ดีกว่าที่เราจะมาค้นหาแนวทางเหล่านี้ด้วยตัวเอง

บางคนอาจจะตั้งคำถามว่าถ้าอยากเป็นนักเขียนมันง่าย เพราะมันมีให้ติดตาม แต่ถ้าอยากจะเป็นนักธุรกิจอะไรแบบนี้ล่ะ เขาอาจจะไม่ได้มีหนังสือออกมาเยอะแยะแบบนักเขียน คำตอบของผมก็คือ ถึงแม้ว่าจะไม่เยอะ แต่ก็มีจริงไหมครับ ลองไปอ่านบทสัมภาษณ์ของเขา หรือบทความที่เขียนถึงเขา ถ้าเขาได้รับเชิญไปพูดที่ไหน ตามไปฟังครับ หรือแม้กระทั่งถ้ามีโอกาสฟังเสร็จแล้ว ตอนท้ายเดินเข้าไปคุยกับเขาเลยยังได้

คือถ้าเขาเป็นคนดัง ผมรับรองว่ามีสื่อหลายสื่อที่เขียนถึงเขา มีงานหลายงานที่เขาถูกเชิญไปพูด ติดตามเขาได้ง่ายแน่นอน แต่ถ้าเขาไม่ใช่คนดัง ถึงแม้จะไม่มีสื่อมากนักให้เราศึกษา แต่ผมว่ากลับกันคือเราจะเข้าถึงตัวเขาได้ง่ายกว่า ลอง Add Friend ใน Facebook โดยแนะนำตัวว่าประทับใจอะไรในตัวเขา ผมว่าส่วนใหญ่เขายินดีจะแบ่งปันความรู้ให้เราอยู่แล้ว ขอเพียงแต่อย่าไปรบกวนเขามากเกินไปแค่นั้น

นอกจากการนำตัวไปใกล้ ๆ คนที่เราอยากประสบความสำเร็จเพื่อเรียนรู้จากเขาแล้ว การเข้าไปสู่ Community หรือสังคมของคนที่ชอบเหมือน ๆ กับเราก็จะช่วยได้อีกเช่นกัน เช่นคนอยากเป็นนักเขียน Best Seller ก็ลองเข้ากลุ่มนักเขียน นักอ่านดู ในนั้นเราจะเจอแต่คนที่ชอบหนังสือเหมือน ๆ กัน ซึ่งผมบอกได้เลยว่า กลุ่มแบบนี้มีไม่น้อย อยากทำธุรกิจ อยากเล่นหุ้น มีคนที่เขาชอบแบบเดียวกัน และตั้งกลุ่มมาเยอะแยะ หรือถ้าหากลุ่มเข้าไม่ได้จริง ๆ ลองตั้งกลุ่มขึ้นมาเองก็ยังได้

การอยู่ในกลุ่มนี้ ถึงแม้ว่าคนอื่น ๆ ก็อาจจะยังไม่ได้สำเร็จมากมาย แต่มันเหมือนเราได้เดินไปพร้อม ๆ กัน ให้คำแนะนำซึ่งกันและกันได้ ได้เพื่อนดี ๆ อีกเยอะ เป็นการสร้างกำลังใจให้เราเดินไปข้างหน้า และในขณะเดียวกันก็สร้างนิสัยของความสำเร็จในเรื่องนั้นไปได้พร้อม ๆ กันอีก

ลองใช้วิธีนี้กันดูนะครับ หวังว่าทุกท่านจะประสบความสำเร็จครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *