ความเงียบ สิ่งที่ขาดหายไปในชีวิตเรา

ลองตั้งคำถามกับตัวเองดูนะครับว่า ตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งเข้านอน มีช่วงเวลาใดบ้างที่เราอยู่กับตัวเองเงียบ ๆ จริง ๆ เอาแบบไม่นับตอนสัปหงกหรือนอนกลางวันนะครับ 555

ต้องยอมรับว่า นับวันเรามีเวลาแบบนั้นน้อยลงไปเรื่อย ๆ คำว่าอยู่กับตัวเองเงียบ ๆ ไม่ได้แค่ว่า เรานั่งเล่น Facebook หรือ ถ่ายรูปเล่นจากมือถือนะครับ แบบอยู่เฉย ๆ แล้วมานั่งคิดถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามา ผมเชื่อว่าช่วงเวลาแบบนี้คงมีน้อยมาก ๆ

จริง ๆ ก็น่าแปลกนะครับ ทั้ง ๆ ที่ เวลาเราจะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง เช่น ไปเที่ยว หรือทำงาน เรายังมีเวลาในการวางแผนต่าง ๆ แต่กับชีวิตเรา บางทีเราไม่เคยมาหยุดคิดว่า ตอนนี้เรากำลังทำอะไรอยู่ เรากำลังจะไปทางไหน มันอาจจะเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตของคนที่อยู่ในเมืองใหญ่ ๆ ที่ทุกอย่างมีแต่ความเร่งรีบ เช่น ตอนเช้าก็ต้องรีบตื่นมาอาบน้ำแต่งตัว คนที่มีลูกก็ต้องขับรถไปส่งลูก คนที่ยังไม่มีลูกก็ต้องรีบไปเรียน หรือไปทำงานให้ทัน

คนที่เรียนอยู่กับต้องรีบเรียน รีบทำการบ้าน คนทำงานก็ต้องรีบไปประชุม รีบทำงานที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จ ตกเย็น (หรือบางทีก็กลางคืน ดึกดื่น) ก็ไปแย่งที่ขับรถกันบนถนน รถติด รีบกลับบ้าน พอถึงบ้านก็ต้องรีบนอนอีก วนเวียนไปแบบนี้ทุกวัน จะหาเวลาที่มานั่งคิดเงียบ ๆ คนเดียวแทบไม่ได้เลย

ผมให้คำแนะนำอย่างนี้ครับ ถ้าเราอยากจะลองหาเวลาที่เราอยู่เงียบ ๆ คนเดียว นั่งคิดอะไรเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตของเรา ลองตื่นเช้า ๆ มาสักหน่อยครับ เช่น สมมุติว่าเราต้องตื่น 6 โมง เพื่ออาบน้ำแต่งตัว เพื่อไปเรียนหรือทำงาน ลองตื่นมาสักตี 5 ดูครับ (หรือถ้ามันไม่ไหว ตี 5 ครึ่งก็พอได้) ช่วงเวลาแบบนี้ คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ตื่น ลองมานั่งที่ห้องนั่งเล่น หรือที่ไหนก็ได้เงียบ ๆ แล้วลองคิดทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ ดู

ช่วงเวลาตอนเช้า เป็นช่วงที่เรามักจะมีกำลังสมอง กำลังใจ เต็มเปี่ยม เนื่องจากส่วนใหญ่เราได้พักผ่อนมาพอสมควรแล้ว เพราะฉะนั้น สมองจะค่อนข้างปลอดโปร่ง โล่งสบาย เรื่องราวหลาย ๆ อย่างบางทีเราคิดออกก็ช่วงนี้แหละครับ

หรือถ้าใครไม่สะดวกช่วงเช้าจริง ๆ ลองพยายามหาช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งดูครับ ไปตามห้องสมุด หรือจะเป็นร้านกาแฟ แต่เอาแบบที่เงียบ ๆ หน่อยนะครับ แล้วลองมานั่งคิดอะไรคนเดียวกันบ้างครับ

ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องอินดี้ หลีกหนีสังคม ถึงขนาดนั้นนะครับ แค่แนะนำให้ลองหาเวลาอยู่กับตัวเองบ้าง เรามีเวลาอยู่กับเจ้านาย เพื่อนฝูง หรือคนรอบข้างมาเยอะแล้ว แต่กับตัวเอง เรากลับไม่มีเวลาให้กับเขาซะงั้น

ลองดูนะครับ บางที กิจกรรมแบบนี้มันก็สามารถเปลี่ยนชีวิตเราไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้จริง ๆ ครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

 

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *