ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม จริงหรือ

เราคงเคยได้ยินสุภาษิตไทยที่ว่า “ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม” โดยความหมายคือถ้าเรารู้จักรอ บางที เราจะได้สิ่งที่ดีกว่า หรือถ้าเราเคยอ่านเรื่อง Marshmallow Test ที่เขานำเอาเด็กมาทดลองว่า เด็กมีทางเลือกที่จะกิน Marshmallow ซึ่งคือขนมประเภทหนึ่ง ได้ทันที 1 ชิ้นเลย หรือจะรออีกสักหน่อย เมื่อผู้ใหญ่กลับมา เขาจะได้กินเพิ่มอีก ซึ่งจากการทดลองนี้พบว่า เด็กที่หักห้ามใจตัวเองและรอคอยได้ ในอนาคตจะกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต

ซึ่งถึงแม้ว่าต่อมาจะมีการศึกษามาหักล้างการศึกษาดังกล่าว แต่ก็เป็นความเชื่อโดยทั่วไปว่าทักษะการรอคอย เป็นทักษะที่สำคัญที่เราควรสอนลูกหลานเรา เพราะถ้าไม่รู้จักรอเลย เอาแต่ใจร้อน เราจะไปไม่ถึงไหน หรือไม่ประสบความสำเร็จเลย

ทำไมการรอคอยจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ก็เพราะว่าความสำเร็จในหลาย ๆ งาน มันต้องการเวลา วอเร็น บัฟเฟตต์เคยบอกว่าเราไม่สามารถทำให้เด็กสามารถเกิดภายใน 1 เดือนได้ โดยมีคนอุ้มท้องกัน 9 คน คือยังไงก็ตามเด็กต้องรอ 9 เดือนถึงจะคลอดออกมาได้ ไม่ว่าเราจะมีเงินมากมายเท่าไรก็ตาม บางอย่างมันต้องการการรอคอย

นอกจากนี้การรอคอยอาจจะทำให้เรามีเวลาไตร่ตรอง บางทีการรีบร้อนทำอะไรโดยไม่ได้คิดให้รอบคอบเสียก่อน อาจจะทำให้เราติดกับดักต่าง ๆ ได้ เช่น ถ้าเรารีบไปซื้อบ้านหลังหนึ่ง เพียงเพราะว่าเรากลัวหลุดมือไป พอเราไปกู้หนี้ยืมสินมาซื้อบ้าน โดยไม่ดูให้ดีแล้ว ต่อมา เราไปเจอบ้านที่ถูกกว่า ทำเลดีกว่า น่าอยู่กว่า เราก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว เพราะเราไม่มีเงินเหลือแล้ว แถมติดหนี้ก้อนโตอีก สู้ดูให้รอบคอบก่อน ยังไม่ได้ที่ถูกใจ ก็ยังไม่ต้องตัดสินใจไป ยังไง บ้านก็คงไม่หมดไปจากตลาดหรอก แบบนี้การรอคอยก็จะช่วยทำให้เราได้รับสิ่งที่ดีกว่าก็ได้

แต่หลักการนี้ ก็คงเหมือนกับหลักการอื่น ๆ คือมันไม่ได้ใช้ได้ในทุกสถานการณ์ มันยังมีสถานการณ์ที่การรอคอย หรือการทำอะไรช้าเกินไป มันอาจจะทำให้เกิดผลเสียก็ได้

ยกตัวอย่างเช่น มันมีหลายโอกาสที่มันไม่ได้มาถึงเราได้บ่อยนัก เช่น สมมุติว่ามีเพื่อนมาชวนเราลงทุนทำธุรกิจที่เราสนใจมาก ๆ และดูแล้วความเสี่ยงก็ไม่เยอะนัก แต่ถ้าเราเอาแต่ยึดหลักว่า ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม เราก็อาจจะปฏิเสธไป โดยหวังว่า ต่อไปก็คงมีคนมาชวนเราลงทุนอีก ซึ่งบางทีมันก็ไม่ได้เกิดได้ง่ายนัก

จังหวะก็สำคัญ บางอย่างถ้าไม่ทำตอนนี้ ถึงแม้ตอนหลังเราจะมีโอกาสทำอีก แต่มันก็อาจจะช้าไปแล้ว มีคนทำเต็มไปหมดแล้ว มีคู่แข่งเยอะแยะแล้ว หลายครั้งการที่เราได้เริ่มทำเป็นคนแรก ๆ จะทำให้เราได้ส่วนแบ่งตลาดมาเยอะตั้งแต่ต้น และพอลูกค้ามาใช้บริการหรือซื้อสินค้ากับเราแล้ว โอกาสที่เขาจะเปลี่ยนไปซื้อเจ้าอื่นก็อาจจะยาก

แต่ถ้าเราเอาแต่รอ จนกระทั่งแน่ใจว่ามีคนสนใจใช้บริการหรือซื้อสินค้านั้นจริง ๆ แล้วเพิ่งมาเริ่มทำ แบบนั้นถึงแม้จะทำได้ แต่อาจจะประสบความสำเร็จได้ยากแล้ว เพราะลูกค้าถูกดึงไปหมดแล้ว การไปแย่งลูกค้าจากคู่แข่งก็อาจจะทำได้ยากหรือต้องใช้เงินเยอะเป็นต้น

สรุปว่าการรอคอยเป็นสิ่งที่ดีในกรณีที่เราทราบแน่ ๆ ว่าบางอย่างต้องใช้เวลา หรือโอกาสจะมาหาเราได้เรื่อย ๆ หรือ ทำให้เราได้ไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อน แต่ถ้าโอกาสบางอย่างไม่ได้มาหาเราบ่อย ๆ หรือจังหวะเวลาบางอย่างถ้าเราพลาดไป โอกาสที่จะสำเร็จก็อาจจะน้อยแล้ว แบบนี้การรีบตัดสินใจก็เป็นสิ่งที่อาจจะดีเช่นเดียวกันนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *