เชื่อคำแนะนำในบทความใน Page/Blog นี้ ดีจริงหรือ

ผมเชื่อว่าหลายคนอ่านหนังสือ How-to หลาย ๆ เล่ม ซึ่งเต็มไปด้วยคำแนะนำที่ดี ๆ ทั้งนั้น และเชื่ออีกว่าหลายคนก็เคยได้นำเอาคำแนะนำนั้นไปใช้แล้วก็ประสบผลสำเร็จ บทความที่เขียนใน Page/Blog นี้ก็เช่นกัน ผมพยายามจะตั้งคำถามว่า คำแนะนำต่าง ๆ ที่เราเจอในหนังสือหรือมีผู้รู้มาบอกนั้น หลายครั้งมันมี 2 มุม คือ บางทีมันมากไปก็ไม่ดี น้อยเกินไปก็ไม่ดี แต่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งคำแนะนำเช่นกัน คำถามคือเรา เชื่อคำแนะนำในบทความใน Page/Blog นี้ ดีจริงหรือ

คำตอบของคำถามนี้คงไม่ได้มีคำตอบเดียว คนที่เคยเชื่อสิ่งที่ผมเขียนแล้วประสบความสำเร็จ ก็อาจจะตอบว่าดี ในขณะที่คนที่เคยอ่านงานผม แล้วเอาไปทำแล้วไม่ค่อยได้ผลสักเท่าไร ก็อาจจะบอกว่าไม่ดีเลยก็ได้ เพียงแต่เขาอาจจะไม่ได้มาบทความนี้อีกแล้วมั้งครับ ถ้าไม่เชื่อว่าจะดี

แล้วตัวผมล่ะ ผมคิดว่าคนอื่นควรเชื่อผมหรือไม่ ผมตอบแบบนี้ดีกว่าครับ สิ่งที่ผมเขียนมาทั้งหมดใน Page/Blog นี้ คือสิ่งที่ผมเชื่อ ถามว่าแล้วผมเชื่อได้อย่างไร คำตอบคือ ผมเริ่มจากการอ่านหนังสือหลายร้อยหลายพันเล่มนี่แหละครับ จนได้มาตกผลึกว่าแนวคิดเรื่องนี้เป็นแบบนี้ และอีกประการหนึ่งคือผมได้ทดลองใช้กับตัวเอง และแนะนำคนอื่น ๆ มาพอสมควร ที่ผ่านมาก็ได้รับ Feedback ส่วนใหญ่ในทางบวก คือ เอาไปใช้แล้ว สำเร็จจริง ๆ

งั้นแปลว่าคนอ่านควรเชื่อผมใช่ไหมครับ คำตอบคือยังไม่ต้องเชื่อครับ ผมว่าหนังสือทุกเล่ม คำแนะนำจากผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญต่าง ๆ ถึงแม้ว่ามีบทพิสูจน์ให้เห็นว่ามันใช้ได้จริง ไม่มีใครบอกได้หรอกครับว่าจะใช้กับเราแล้วจะได้ผลลัพธ์เหมือนคนอื่น ๆ

ผมแนะนำให้ลองเปิดใจอ่านดูก่อน อาจจะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย ไม่เป็นไร แต่เปิดใจก่อนว่ามันมีโอกาสเป็นไปได้ เสร็จแล้ว ลองทดลองทำด้วยตัวเองครับ หลายคำแนะนำนั้น แทบไม่มีความเสี่ยง คือถ้าลองทำแล้ว มันไม่ค่อย work เราก็แค่เลิก ไปหาคำแนะนำอื่น ๆ มาลองทำ หรือ จะลองนำมาปรับให้เข้ากับชีวิตเราก็ได้

สำหรับผมแล้ว ชีวิตคือการทดลองครับ แม้กระทั่งเวลาเราทำอะไรตามคำแนะนำแล้วสำเร็จ มันก็ไม่ได้แปลว่ามันจะสำเร็จแบบนั้นไปเรื่อย ๆ เพราะโลกเราเปลี่ยนไปครับ คนที่ประสบความสำเร็จ เขามาเล่าเรื่องราวของเขาให้เราฟังผ่านหนังสือ Podcast หรือสื่ออื่น ๆ ส่วนใหญ่ก็มีเจตนาดี แต่อย่าลืมว่า ความสำเร็จนั้นมันขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม เวลา และอื่น ๆ อีกมาก

หรือแม้กระทั่งเรื่องราวแห่งความล้มเหลวก็เป็นประโยชน์กับชีวิตเราเช่นเดียวกัน ผมเคยได้ยินคำพูดจากพี่จุ้ย ศุ บุญเลี้ยง ว่า เราทำตามคนสำเร็จ ก็ไม่แน่ว่าเราจะสำเร็จได้แบบเขาหรือไม่ แต่ถ้าเราทำตามคนที่ทำแบบนั้นแล้วล้มเหลว เกือบจะแน่นอนเลยว่า เราจะล้มเหลวเช่นเดียวกันกับเขา

เอาเป็นว่า ถ้าใครอ่านบทความใน Page/Blog นี้แล้ว เอาไปใช้แล้วประสบความสำเร็จ ผมขอดีใจด้วยมาก ๆ ใครอ่านแล้ว เอาไปใช้แล้วไม่สำเร็จ ผมเป็นกำลังใจให้ท่านค้นหาหนทางแห่งความสำเร็จของท่านให้เจอ และถ้ามีโอกาสก็ลองนำไปแบ่งปันเรื่องราวเส้นทางความสำเร็จของท่านให้คนอื่น ๆ ด้วย ก็น่าจะเป็นประโยชน์นะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *