เลิกหาแพะรับบาปกันเถอะ

คำว่าแพะรับบาปคือคำที่เรามักจะนำมาอธิบายคน ๆ หนึ่งที่มักจะโดนโยนความผิดจากปัญหาที่เกิดขึ้น ถามว่าแล้วทำไมเราจึงมาการหาแพะรับบาป ผมว่าส่วนหนึ่งคืออาจจะเป็นเพราะความกลัว เพราะบางองค์กรมีวัฒนธรรมที่จะเน้นหาคนผิดก่อนที่จะหาทางแก้ไขปัญหา และหลายครั้งมันจบแค่หาคนผิดแค่นั้นเลย เหมือนสบายใจแล้วว่าไม่มีใครโทษเราได้ เพราะความผิดไม่ใช่เรา แค่นั้นจบแล้ว ใครจะทำอะไรก็ทำไป

บางทีมันก็อาจจะเกิดจากระบบการประเมินผลซึ่งเน้นการแข่งขัน ถ้าเราสามารถโยนความผิดไปยังคนอื่นได้ เราจะรีบโยน เพื่อที่ทำให้ผลการประเมินของเราดี แค่นั้นก็พอ บริษัทจะเป็นอย่างไร เอาตรง ๆ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องของเราหรอก

แต่ลองจินตนาการว่าถ้าบริษัทมีแต่การหาแพะรับบาป คงพอจะเดาได้ว่าอนาคตของบริษัทนั้นจะเป็นอย่างไร ผมว่าโอกาสที่บริษัทนั้นจะประสบความสำเร็จมันก็คงยากขึ้น เพราะเรามัวแต่ชี้นิ้วใส่กัน หาคนผิดมารับโทษ มากกว่าจะช่วยกันร่วมมือแก้ไขปัญหานั้น

ในชีวิตเราก็เช่นกันครับ ถ้าชีวิตเรามีปัญหาเกิดขึ้น อย่างแรกที่เราน่าจะคิดคือหนทางการแก้ไข แต่หลายคนอาจจะไม่ทำแบบนั้น หลายคนเริ่มจากการหาแพะรับบาปก่อน บางคนก็เริ่มโทษคนอื่นว่าเป็นต้นเหตุของปัญหาทั้งหมด เช่น เราไม่รวย เพราะคนนั้นมันแย่งงานเรา เพราะคนนี้มันเลียเจ้านายจนเราไม่ได้เลื่อนขั้น หรือหาคนไม่ได้ก็หาเหตุการณ์แทน เช่น เพราะเศรษฐกิจไม่ดี อะไรทำนองนี้ ซึ่งเอาจริง ๆ มันก็มีส่วนแหละ แต่ถามว่าถ้าเราเอาแต่โทษคนอื่นโดยไม่ได้ดูตัวเราเลย เราก็จะไม่สามารถปรับปรุงตัวเองได้ดีขึ้นเลย

บางคนอาจจะตรงกันข้ามคือไม่โทษคนอื่น แต่เอาแต่โทษตัวเอง ที่เราเป็นแบบนี้เพราะเรามันโง่ เรามันไม่ได้เรื่อง ถ้าเป็นแบบนี้หนัก ๆ เข้า อาจจะทำให้เราท้อแท้ หมดกำลังใจกันไปได้เลยทีเดียว

แทนที่จะหาว่าใครผิดหรือหาแพะรับบาป เรามาหาทางออกกันดีกว่าไหมครับ ตอนนี้เราจน เราจะทำอย่างไรดี ท่ามกลางสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นที่ไม่เป็นใจกับเรานี่แหละ เรามีทางเลือกอะไรบ้าง แบบนี้ผมว่าโอกาสจะได้ทางออกดี ๆ น่าจะมีเยอะกว่า แถมไม่ต้องมัวเสียเวลาหาคนผิดหรือไม่ต้องมาเสียอารมณ์อีกต่างหาก

อยากทำบ้าง อยากหาคนผิดบ้าง ก็เข้าใจได้ครับ เราก็มนุษย์ธรรมดา แต่ก็อย่าให้มันมากหรือมันบ่อยจนเกินไป จนมารบกวนจิตใจและชีวิตเราแล้วกันนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

2 Comments

  1. ขอบคุณครับ

    • ด้วยความยินดีครับ


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *