อย่าใส่ไข่ในตระกร้าใบเดียว จริงหรือ

ถ้าใครเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับการลงทุน เรามักจะเจอคำแนะนำว่า อย่าใส่ไข่ในตระกร้าใบเดียว ซึ่งมักจะแปลว่าอย่าไปลงทุนในหุ้นตัวเดียว ให้กระจายการลงทุนเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงลง

จริง ๆ แนวคิดนี้เป็นแนวคิดที่มีประโยชน์นะครับ การใส่ไข่ในตระกร้าใบเดียวถ้ามันตก มันจะทำให้ไข่ทั้งตระกร้าแตกหมดเลย เหมือนกับการลงทุนในหุ้นเพียงตัวเดียว ถ้าเกิดบริษัทนั้นเกิดเจ๊งขึ้นมา มันก็จะทำให้สินทรัพย์ทั้งหมดที่เรามีจะหายไปหมดทันที

ดังนั้นการกระจายลงทุนในหลายบริษัท หรือแม้กระทั่งสินทรัพย์หลายประเภท น่าจะปลอดภัยกว่า ถ้ามีบริษัทใดบริษัทหนึ่งล้มเหลว เราก็จะเสียเงินไม่เยอะมากนัก เพราะจะมีอีกหลายที่ที่อาจจะประสบความสำเร็จ

แนวคิดนี้ก็เหมือนการกระจายความเสี่ยงนั่นแหละครับ ถ้าเกิดความผิดพลาดมันจะไม่ทำให้เราแย่นัก และโอกาสที่ทุกบริษัทจะเจ๊งพร้อมกันหมดมันก็น้อยมาก ๆ และดูแล้วก็น่าจะเป็นวิธีที่ดี

เพียงแต่ว่า … การที่เพียงแต่เรากระจายการลงทุนไปในหลายบริษัทนั้น ยังไม่ได้เป็นการันตีนะครับว่า เป็นการกระจายความเสี่ยง

เสี่ยงหรือไม่เสี่ยงไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราลงทุนในหลายบริษัทหรือไม่อย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับว่าเรารู้จักและเข้าใจธุรกิจของแต่ละบริษัทที่เราลงทุนไว้ด้วยหรือเปล่า แปลว่า ถึงแม้ว่าเราจะลงทุนใน 10 บริษัท แต่ถ้าเราไม่เข้าใจเลยว่าแต่ละบริษัททำธุรกิจอะไร มีความเสี่ยงอย่างไร การลงทุนแบบนี้เผลอ ๆ จะเสี่ยงกว่าลงทุนในบริษัทเดียว แต่เรารู้จักในทุกแง่มุมเอาเสียอีก

ถ้าเปรียบกับการที่เราไม่ใส่ไข่ในตระกร้าใบเดียว เราใส่ไข่กระจายไปในตระกร้า 10 ใบ แต่เราไม่ได้ดูแลตระกร้าเลยสักใบ แบบนี้ ถึงแม้ว่าจะมีตระกร้า 10 ใบ ก็มีโอกาสที่เราจะทำตระกร้าตกพื้นจนไข่แตกทุกใบก็มีเหมือนกัน และถ้าเทียบกับการใส่ไข่ในตระกร้าใบเดียว แต่เราดูและประคับประคองเป็นอย่างดี โอกาสที่ตระกร้าใบนั้นจะหลุดมือ ทำให้ไข่ตกแตกก็อาจจะน้อยกว่าก็ได้

อีกประการหนึ่งคือที่ต้องคำนึงถึงก็คือเรื่องผลตอบแทนด้วย ใช่ครับ การลงทุนในหุ้นหรือสินทรัพย์ไม่กี่ประเภทนั้น ถึงแม้ว่าจะดูว่าเสี่ยง แต่อย่าลืมว่าถ้าได้กำไร มันก็อาจจะได้กำไรแบบเป็นกอบเป็นกำ มากกว่าการลงทุนกระจายเต็มไปหมด

ไม่ได้เชียร์ให้ลงทุนน้อยตัวนะครับ แต่อยากให้ลองมองดูดี ๆ ก่อน การลงทุนมันมีทั้งเรื่องของความเสี่ยงและผลตอบแทน และลักษณะของแต่ละคนก็ต่างกัน บางคนก็กลัวความเสี่ยงมาก บางคนก็กลัวความเสี่ยงน้อย

นอกเหนือจากนั้นลักษณะของสินทรัพย์ที่นำมาลงทุนก็มีผลอีก ถ้าเป็นเงินเย็น ซึ่งแปลว่า เป็นเงินที่เราสามารถเสียไปโดยไม่ได้เดือดร้อนอะไร แบบนี้ เราจะใช้สไตล์การลงทุนที่เสี่ยงหน่อยก็ได้ ใส่ไข่ในตระกร้าใบเดียวก็ยังพอไหว เพราะถึงไข่ตกแตก ก็ยังมีเงินไปซื้อไข่ใบใหม่มาได้อยู่ดี แต่ถ้ามันเป็นเงินที่เราเสียไม่ได้เลย การกระจายการลงทุนไปให้หลากหลายก็อาจจะดูเหมือนจะปลอดภัยกว่า

แต่ไม่ว่าจะใส่ไข่ในตระกร้ากี่ใบก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตือนตัวเองคือเราต้องมีความสามารถประคับประคองตระกร้าเหล่านั้น ถ้าเปรียบกับการลงทุน ไม่ว่าจะลงทุนน้อยตัว หรือ หลายตัว แต่ทุกตัวที่เราลงทุนไป อย่างน้อย ๆ เราต้องทราบถึงธุรกิจ และศึกษาหาข้อมูลมาให้ดีพอ

ถ้าทำเช่นนั้นแล้ว จะใส่ไข่ในตระกร้ากี่ใบ ก็เอาที่ชอบใจได้เลยครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *