เลิกคิดว่าการพักผ่อนเป็นอุปสรรคของการทำงาน

ผมไม่รู้ว่ามีใครเคยเป็นเหมือนผมไหม คือมีอยู่ช่วงหนึ่ง ผมทำงานหนักทีเดียว เรียกว่าทำงาน 7 วันต่อสัปดาห์ และแต่ละวันก็ทำงานจนมืดจนค่ำ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ถึงทำงานหนักแต่ก็รู้สึกดีนะครับ คือรู้สึกว่างานหลายอย่างก้าวหน้าไปด้วยดี มีหลายงานทำสำเร็จ และก็ได้รับคำชื่นชมว่า เป็นมนุษย์ที่โปรดักทีฟมาก เอาเวลามาจากไหนมาทำงานอะไรได้ตั้งเยอะแยะ

ช่วงนั้นเองที่ผมมีความรู้สึกแปลก ๆ คือ ทุกครั้งที่ผมหยุดทำงาน เช่น หยุดไปเดินห้างกับภรรยาและลูก ๆ ผมจะรู้สึกผิดทันที คือรู้สึกว่าเราน่าจะเอาเวลานี้ไปทำงาน ดีกว่ามาเดินเล่น หรือแม้กระทั่งผมไปเที่ยวต่างจังหวัดกับครอบครัว ผมก็ต้องติดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ้คไป พร้อมกับขนงานไปทำ ในขณะที่ลูก ๆ และภรรยาไปเดินเล่นชายหาด ผมกลับนั่งอยู่ที่โต๊ะแล้วทำงานอย่างเมามัน ด้วยความรู้สึกว่า ดีจัง ได้ทำงานไปด้วย เที่ยวไปด้วย

จะเรียกว่าตอนนั้นมีอาการของการเป็น Workaholic หรือติดงานหรือบ้างานขนาดหนักก็ว่าได้ แต่จะบอกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องดีเลยนะครับ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมาหลังจากนั้นคือสุดท้ายเราก็เบิร์นเอาท์ คือมันเหนื่อยเกินไป หมดไฟ ไม่อยากทำอะไร แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกแย่ที่เราไม่ได้ทำงานได้มากเหมือนเดิม แถมเรื่องสุขภาพกาย สุขภาพใจก็ไม่ดี ช่วงนั้นเป็นช่วงที่น้ำหนักตัวผมขึ้นเยอะมาก ไปตรวจร่างกาย ค่าเลือดหลาย ๆ ค่าก็ผิดปกติ แถมยังมีอาการแพนิกเกิดขึ้นอีก อาการที่ผมเป็นคือสอน ๆ อยู่ก็มือเย็น กลัวเป็นลม อะไรแบบนั้น

กว่าจะรู้ตัวก็ใช้เวลาพอสมควร คราวนี้ผมเปลี่ยนการดำเนินชีวิตใหม่ครับ ไม่ทำงานบ้าระห่ำแบบไร้ทิศทางเหมือนเดิมแล้ว เริ่มนั่งคิดว่างานไหนที่เราควรทำ งานไหนไม่ควรทำ เริ่มแบ่งเวลามาออกกำลังกาย พักผ่อน อยู่กับครอบครัวมากขึ้น

สิ่งที่น่าประหลาดใจคือยิ่งเราพักมากขึ้น เวลาในการทำงานมันก็ต้องน้อยลงจริงไหมครับ แต่ผลงานที่เราทำได้กลับดีขึ้นมาก ๆ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผลงานต่าง ๆ ผมมีคุณภาพมาก ๆ ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์สอนดีเด่นของคณะ ครูดีเด่นของมหาวิทยาลัย บทความวิจัยก็ได้รับรางวัลเป็นบทความดีเด่น ได้เป็นศาสตราจารย์ คือถ้านับจำนวนงานอาจจะน้อยกว่าตอนที่บ้างานนะครับ แต่ถ้านับผลกระทบของงาน ต้องบอกว่ามากกว่ากันเยอะเลยครับ

ผมเลยได้คิดว่า จริง ๆ แล้วการพักผ่อนนี่คือปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จของงานเลยนะครับ ถ้าใครเป็นอย่างที่ผมเคยเป็นคือรู้สึกผิดเวลาเราหยุดพักผ่อน คิดใหม่ครับ พักผ่อนนั่นแหละครับคือส่วนหนึ่งของการทำงานเลย และถ้าจะพัก ควรพักจริง ๆ ไม่ควรเอางานเข้ามายุ่งเกี่ยวตอนนั้น นอนให้พอ เชื่อเถอะครับผลงานเราจะดีขึ้นเอง และที่สำคัญเราจะมีความสุขเพิ่มมากขึ้นด้วยครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *