การล้มเลิกถือเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่ง

เวลาเราอ่านหนังสือ เรามักจะเจอแต่ข้อความที่ต่อต้านการล้มเลิก หรือทำให้เรามองว่าการล้มเลิกเป็นสิ่งที่เลวร้าย

เราเจอคำพูดสวย ๆ ประเภทที่ว่า Winners never quit, quitters never win หรือแปลว่า ผู้ชนะไม่เคยล้มเลิก ผู้ล้มเลิกไม่เคยชนะ

เรามักจะเจอผู้ใหญ่ที่มักจะบอกเราว่า ความอดทน เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราสำเร็จ และเราอาจจะเคยได้ยินคนที่บอกว่า ดูสิ เด็กสมัยนี้ไม่มีความอดทนเอาซะเลย

ทำให้เรามักจะได้ข้อสรุปว่า การไม่ล้มเลิก ความอดทน เป็นสิ่งที่ดีเสมอ ใครมีสิ่งนี้เยอะ เป็นสิ่งนี่น่าชมเชย ใครไม่มี ดูจะเป็นคนที่ไม่ได้เรื่อง

แต่ไม่มีใครบอกเราว่า มันคือความจริงแค่ครึ่งเดียว คำเต็ม ๆ ที่บอกว่า ผู้ชนะไม่เคยล้มเลิกนั้น จริง ๆ แล้ว คำเต็ม ๆ คือ ผู้ชนะไม่เคยล้มเลิก “ในสิ่งที่ไม่ควรล้มเลิก”

แปลว่า อดทนเป็นสิ่งที่ดี ถ้าเราอดทนในสิ่งที่เราอดทน

ผมจำได้ครับ ตอนผมเป็นวิศวกรใหม่ ๆ ผมเคยไปทำงานที่เรือที่ไปสร้างแท่นขุดเจาะก๊าซในอ่าวไทย ตอนที่ไป บอกได้เลยว่านี่ไม่ใช่ชีวิตที่ผมต้องการเลย

พอกลับมา บอกหัวหน้าว่าไม่อยากไปแท่นขุดเจาะแล้ว คำที่ผมได้ยินคือ “เด็กสมัยนี้ ไม่อดทนเอาซะเลย”

จริง ๆ ถูกของคนที่พูดแหละครับ ผมไม่อดทนเลย แต่ถ้าผมอดทน ป่านนี้ผมก็ยังคงต้องทำในสิ่งที่ผมไม่ชอบอยู่เลย ผมคงไม่ได้มีโอกาสมาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เป็นนักเขียน เป็นพอดแคสเตอร์ ที่เป็นอาชีพที่ผมรักมาก ๆ ในปัจจุบัน

เขียนมาแบบนี้ไม่ได้แปลว่า งานวิศวกรไม่ดี สู้การเป็นอาจารย์ไม่ได้นะครับ ทุกงานดีทั้งนั้นครับ เพียงแต่ว่ามัน “ใช่” สำหรับเราหรือเปล่า

ดังนั้นสำหรับผมแล้ว การล้มเลิกในสิ่งที่ควรล้มเลิกนี่แหละครับที่ผมถือว่าเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งเลย อดทนเป็นสิ่งดี ถ้าเราอดทนในสิ่งที่ใช่

“เด็กสมัยนี้ ไม่อดทนเลย” จึงเป็นคำที่ควรนำมาคิดให้ดีนะครับ เพราะเรากำลังจะพยายามให้เขาอดทนในสิ่งที่ไม่ควรอดทนหรือเปล่า

ส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะใช้คำนี้ เพราะเขาไม่อดทน ในสิ่งที่ “เรา” อยากให้เขาอดทนมากกว่าที่จะมองในมุมเขานะครับ หัวหน้าที่บอกว่า “เด็กสมัยนี้ไม่อดทนเลย” หลายครั้งมันเกิดจากการที่หัวหน้าต้องการให้เด็กคนนั้นทำงานให้เขาอย่างที่เขาอยากให้ทำนั่นแหละครับ พอเขาไม่ทำ ลาออก ก็เลยบอกว่า นี่ไง ไม่อดทน

ลองมองในมุมเขาสักนิดว่า แล้วทำไม เขาต้องอดทนด้วยล่ะครับ

สุดท้าย เขียนมาทั้งหมด ไม่ได้พยายามบอกว่า ความอดทนไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดีนะครับ จริง ๆ แล้ว เป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ แต่ก่อนจะใช้พลัง ความพยายาม และเวลาอันมหาศาลเพื่อ “อดทน” ถามตัวเองก่อนว่า มันควรอดทนไหม

ถ้าควร ก็อดทนกันได้ ถ้าไม่ใช่ เลิกเถอะครับ จริง ๆ แล้ว Winners quits all the time ผู้ชนะน่ะ จริง ๆ เขาล้มเหลวและล้มเลิกอะไรมาหลายครั้ง กว่าเขาจะเจอทางของเขานะครับ

การล้มเลิกถือเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *