เลือกให้ดีเวลาเราจะโกรธเรื่องอะไร

คิดว่าทุกคนเคยโกรธ และน่าจะจำความรู้สึกตอนโกรธได้ ส่วนใหญ่แล้วก็คงขึ้นกับขนาดของความโกรธ ถ้าโกรธมาก เราก็อาจจะเสียงดัง แสดงอาการกระฟัดกระเฟียด โกรธน้อยหน่อย ก็อาจจะเสียงเบาหน่อย แต่ก็มีความหงุดหงิดอยู่เต็มหัวใจ

และถ้าเราสังเกตว่าตอนโกรธนั้น ความดันเรามักจะขึ้น เราอาจจะไม่ได้มีเครื่องวัดความดันตอนนั้นหรอกครับ แต่สิ่งที่เรามักจะรู้สึกเลยคือมันจะร้อน ๆ ที่หน้า ที่เรามักจะใช้คำว่าเลือดขึ้นหน้านั่นแหละครับ หัวใจก็จะเต้นเร็วกว่าปกติ บางคนก็อาจจะเหงื่อแตก เรียกได้กว่าการโกรธทำให้เราเสียพลังงานไปมากทีเดียว

ไม่ใช่แค่พลังงานเท่านั้นที่เราจะเสียไป สำหรับบางคนแล้ว เวลาโกรธขึ้นมา ก็ไม่ได้หายไปง่าย ๆ บางทีกลับมาคิดถึงเรื่องนั้นตอนทั้งวัน หรืออาจจะติดต่อกันหลาย ๆ วันเลยก็ได้ อารมณ์จะขุ่นมัวไปหมด คิดถึงที ก็โกรธที บางทีพาลทำงานทำการไม่ได้เลยก็มี

ที่สำคัญบางทีเหมือนกับความโกรธมันติดต่อกันได้อีกด้วย เราโกรธเจ้านายมา แทนที่จะจบตรงนั้น เรากับพกความโกรธกลับมาบ้าน เจอลูกทำอะไรขัดหูขัดตาหน่อย พาลมาโกรธลูกอีก ดุด่าว่ากล่าวในเรื่องที่แต่ก่อนเราก็ไม่เห็นจะว่าอะไร แย่ไปกว่านั้นพอเราโกรธลูก ลูกก็อาจจะโกรธเรากลับอีก กลายเป็นโกรธกัน ทะเลาะกันที่บ้าน ต่อจากที่ทำงานอีกต่างหาก

ที่เล่ามาทั้งหมด อยากจะแสดงให้เห็นว่าความโกรธนั้นมันมีแต่เรื่องที่ไม่ค่อยดีตามมาเต็มไปหมด มันเป็นการสูญเสียพลังงานไปมหาศาล แล้วยังต้องแลกกับความทุกข์ในใจที่เต็มไปด้วยความหงุดหงิดอีกต่างหาก

ประเด็นคือ ถ้าเราจะต้องยอมแรกกับความยากลำบากเหล่านี้ ตอนที่เราจะโกรธในเรื่องอะไรก็ตาม ถามตัวเองก่อนว่า คุ้มไหม ที่เราจะยอมเสียพลังกาย พลังใจไปขนาดนี้

บางทีถ้ามันเป็นเรื่องเล็ก ๆ ปล่อยไปดีกว่าไหม น่าจะดีกับตัวเรามากกว่าที่เราจะต้องหยิบเอามาเป็นประเด็นใหญ่โต หรือแม้กระทั่งตอนที่เราเริ่มโกรธ ลองตั้งสติดูดี ๆ ว่า เอาจริงเหรอ เรายอมแลกพลังของเรากับสิ่งนี้จริงหรือไม่

ไม่ได้ห้ามโกรธนะครับ เราเป็นมนุษย์ ความโกรธมันก็อารมณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ แต่การตอบสนองของเราหลังจากเกิดอารมณ์โกรธนี่แหละครับ เป็นสิ่งที่เราเลือกได้

ถ้าคิดว่าคุ้ม เอาเลยครับ จัดไป แต่ถ้าไม่คุ้ม เก็บพลังไว้ทำอย่างอื่นจะดีกว่าไหม ลองเลือกกันได้ครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *