มุมมองเป็นสิ่งสำคัญในการมองเหตุการณ์ต่าง ๆ มองให้รอบคอบ ครอบคลุม

สิ่งที่เปลี่ยนยากที่สุดของมนุษย์สิ่งหนึ่งคือมุมมองของเราเอง เรามักจะมีชุดความเชื่อของเราอยู่ชุดหนึ่ง และเมื่อเกิดเหตุการณ์ใดก็ตามเราก็มักจะนำเอาชุดความเชื่อนั้นไปอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นเสมอ

ยกตัวอย่างเช่น ในขณะที่เรายืนรอแถวเพื่อซื้ออาหารในร้านอาหารร้านหนึ่ง ทันใดนั้นเอง เราก็เห็นผู้ชายคนหนึ่งเดินมาที่เคาน์เตอร์โดยไม่ได้ต่อแถว แล้วเข้าไปคุยกับพนักงาน และก็ได้รับถุงอาหารมาทันที

เมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น โดยธรรมชาติ เราจะเอาชุดความเชื่อที่เรามีอยู่มาใช้อธิบายเหตุการณ์นี้ทันที เช่น เราเชื่อว่าการแซงคิวเป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัวและผิด คนคนนี้ก็เห็นว่ามีคิวอยู่ แต่ไม่ได้สนใจ กลับรีบไปสั่งอาหารกับพนักงานหน้าตาเฉย ตัวพนักงานเองก็ไม่ได้สนใจเลยว่า ควรจะให้คนที่เข้าคิวได้รับบริการก่อน กลับให้บริการชายคนนี้ นี่คือเหตุการณ์ที่แย่มากและเห็นแก่ตัวที่สุด

บางคนอาจจะยังมีชุดความเชื่อต่อไปอีกได้ว่า สงสัยว่าชายคนนี้อาจจะสนิทกับพนักงานหรือไม่ก็อาจจะมีการจ่ายเงินเพื่อให้พนักงานลัดคิว ซึ่งก็ทำให้คนที่มีชุดความเชื่อนี้รู้สึกโกรธหรือรู้สึกแย่เข้าไปใหญ่

คราวนี้ ลองมาพิจารณากันว่าชุดความเชื่อนี้มันถูกต้องเสมอไปหรือไม่ ถ้าเรื่องราวในความเป็นจริงเป็นเช่นนี้ คือชายคนนี้ต่อคิวมาตามปกติ และได้ซื้อของไปแล้วเรียบร้อย เพียงแต่ว่าเขาเดินออกจากร้านเร็วไปหน่อย และได้ลืมของที่สั่งไว้หนึ่งถุง พอเขารู้ตัว เขาจึงเดินกลับมาทันที เพื่อมาหยิบถุงอาหารที่เขาลืมไว้ และก็เดินกลับไป

ดังนั้นสิ่งที่เขาทำนั้น ไม่ได้เป็นการแซงคิวใด ๆ เขาไม่ได้รู้จักพนักงาน พนักงานคนนั้นก็ไม่ได้รับเงินจากเขา เขาเพียงแค่เดินกลับมาหยิบถุงอาหารที่เขาลืมไว้ที่หน้าเคาน์เตอร์เท่านั้น

นี่เป็นแค่เหตุการณ์ตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า มุมมองเป็นสิ่งที่สำคัญในการมองเหตุการณ์ต่าง ๆ เราควรมองให้รอบคอบ ครอบคลุม

ยิ่งปัญหามีความซับซ้อนมากเท่าไร คำอธิบายถึงปัญหาเหล่านั้นยิ่งมีหลากหลายมากเท่านั้น เช่น ถ้าเราพบว่าลูกเราไม่อยากเรียนหนังสือ อย่าเพิ่งใช้ชุดความคิดสำเร็จรูปของเราไปตัดสินทันทีว่า ลูกเราไม่ได้เรื่อง เป็นเด็กขี้เกียจ ใช่ครับ ความขี้เกียจเป็นหนึ่งในคำอธิบายที่เป็นไปได้ แต่คำอธิบายเรื่องนี้อาจจะไม่ได้มีเพียงแค่อย่างเดียว เขาอาจจะป่วย เขาอาจจะโดนแกล้งที่โรงเรียน หรืออื่น ๆ อีกมากมาย

ดังนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าเราจะหยุดใช้มุมมองเดียวมาอธิบายสถานการณ์เหล่านี้ และใช้ความคิดเยอะขึ้นอีกนิด ในการมองให้รอบคอบ และครอบคลุม ถ้าไม่แน่ใจ ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมจากคนรอบข้าง หรือแม้กระทั่งจากตัวเราเอง

ลองทำแบบนี้กันดูนะครับ เข้าใจครับบางเรื่องก็อาจจะไม่ได้ซีเรียสมาก เราก็อาจจะตัดสินใจได้ง่าย ๆ ไม่ต้องมองให้รอบด้านอะไรมาก แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ซับซ้อน ซีเรียส ตั้งสติดี ๆ ก่อนที่จะด่วนสรุปอะไรลงไปนะครับ

ข้อคิด อย่าเพิ่งด่วนสรุป จนกว่าจะมั่นใจได้ว่าเรามองทุกอย่างได้รอบคอบ และ ครอบคลุมแล้ว

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *