ยังไงก็ตามส้มก็ไม่สามารถเป็นแอปเปิลได้

ขึ้นหัวข้อมาอย่างนี้ หลายคนก็คงคิดว่า ก็ใช่น่ะสิ ส้มก็ส้ม แอปเปิลก็แอปเปิล ส้มจะเปลี่ยนเป็นแอปเปิลได้อย่างไรใช่ไหมครับ

ใช่ครับ เพราะอันนี้มันเห็นชัด เราจึงไม่เคยให้ใครที่ปลูกต้นส้ม แล้วพยายามซื้อปุ๋ย หาวิธีต่าง ๆ สารพัด เพื่อให้ออกผลออกมาเป็นแอปเปิลเลยจริงไหมครับ เพราะเรารู้ว่าความพยายามทำแบบนั้นมันเป็นความพยายามที่สูญเปล่า

และเมื่อถึงเวลา ตอนเราปลูกต้นส้ม และผลออกมาก็เป็นส้ม เราก็ไม่เคยรู้สึกผิดหวังว่า แย่จังเลย เราพยายามมาเป็นปี ๆ สุดท้ายมันออกมาเป็นส้มได้ยังไง เราอยากได้แอปเปิลมากกว่า อะไรแบบนี้เลยจริงไหม

แต่ในชีวิตเรา หลาย ๆ ครั้ง เราปลูกต้นส้มแต่พยายามให้ออกผลมาเป็นแอปเปิลโดยที่เราเองไม่ทันได้คิด

หนังสือหลายเล่มสอนให้เราอดทน และบอกว่าความอดทนเป็นปัจจัยที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ แต่ไม่ได้บอกชัด ๆ ว่า เราควรอดทนให้ถูกเรื่องด้วย

ไม่ได้แปลว่าห้ามอดทน แต่ก่อนที่จะอดทน คิดก่อนสักหน่อยไหมครับว่า ปลายทางของความอดทนนั้นคืออะไร เป็นสิ่งที่เราอยากได้จริง ๆ หรือไม่ ถ้าปลายทางของการปลูกต้นส้มมันคือส้ม แต่เราอยากได้แอปเปิลแบบนี้ อย่าไปอดทนปลูกต้นส้มต่อครับ เลิกครับ หาต้นแอปเปิลมาปลูกดีกว่า

ที่เขาบอก ๆ กันนั่นแหละครับว่าพยายามผิดที่ อีก 10 ปีก็ไม่สำเร็จ ผมว่าเป็นความจริงอยู่มากทีเดียว

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ามันผิดที่หรือเปล่า มันไม่ได้ชัดแบบส้มกับแอปเปิลนี่หน่า ผมแนะนำแบบนี้ครับ ลองไปหาคนที่มีประสบการณ์ในเรื่องที่เราทำ แล้วลองถามเขาดูว่า แบบนี้ ถ้าเราเริ่มแบบนี้ ทำแบบนี้ ปลายทางน่าจะเป็นประมาณไหน คนมีประสบการณ์เขาพอจะมองออกครับ

แน่นอนคำแนะนำของเขาอาจจะไม่ได้ถูกต้อง 100% หรอก แต่มันก็ดีกว่าที่เราไม่ได้ถาม ไม่ได้ปรึกษาใครเลย

ตอนผมเป็นวิศวกร เอาจริง ๆ ตอนนั้นผมก็ไม่รู้ว่าผมอยากทำอะไรหรอกครับ รู้แค่ว่าไม่ได้อยากเป็นวิศวกรมากขนาดนั้น

แต่แทนที่ผมจะอดทนเป็นวิศวกรไปเรื่อย ๆ ผมก็ลองคิดดูว่า ถ้าผมทนทำไปแบบนี้ ในอนาคตผมจะเป็นอย่างไร แน่นอนครับ ผมมีตัวอย่างให้เห็น ก็หัวหน้าผมนี่แหละครับ อีก 10 ปี ผมก็คงอยู่ในตำแหน่งของหัวหน้าผม อีก 20 ปี ผมก็น่าจะเหมือนหัวหน้าของหัวหน้าผมอีกที

คราวนี้ชัดเจนขึ้นอีกเยอะครับ ไม่ใช่ว่าตำแหน่งนั้นไม่ดีนะครับ เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ แต่ผมไม่คิดว่านั่นคือสิ่งที่ผมต้องการเลย

คิดได้แบบนี้ ก็เลยลาออกเลย หัวหน้าผมยังแซวเลยว่า เห็นมาคุย ๆ เรื่องเส้นทางการเติบโต พอคุยเสร็จออกเลย 555

พูดแบบนี้ไม่ได้แปลว่าต้องลาออกทันทีนะครับ แต่อย่างที่บอกแหละครับ ถ้าเราลองมองอนาคต แล้วคิดว่านั่นไม่ใช่ที่ที่เราอยากไป เราจะอดทนเดินต่อในเส้นทางนั้นทำไมจริงไหมครับ

ขอให้ทุกท่านพบเส้นทางเดินของตัวเองนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *