เลิกวัฒนธรรมการทำงานดึก ๆ โดยไม่จำเป็นกันเถอะครับ

นี่คือสิ่งที่ผมคิดมาตลอดตั้งแต่เริ่มทำงาน office ใหม่ ๆ ผมสังเกตเห็นว่า มีบางฝ่ายงาน ที่ต้องทำงานเลิกดึกอยู่บ่อย ๆ เอาจริง ๆ ไม่ใช่บ่อย ๆ ดีกว่า เอาเป็นว่า เลิกดึกทุกวัน

ตอนนั้นเพิ่งเข้าทำงานใหม่ ๆ ก็เลยคิดว่า สงสัยงานคงจะยุ่ง แต่พออยู่ไปนาน ๆ เอ มันไม่ใช่นี่หน่า เพราะมันจะยุ่งอะไรกันทุกวัน

ที่อยู่กันดึก ๆ นั้น มันดูเหมือนจะเป็นค่านิยมซะมากกว่า ประมาณว่า ใครอยู่ดึก คนนั้นทุ่มเท คนนั้นขยัน ยิ่งดึกยิ่งดูเจ๋ง

หรือไม่ก็อีกเหตุผลหนึ่งคือ จริง ๆ ก็ไม่อยากอยู่ดึกหรอก แต่เจ้านายชอบให้อยู่ดึก กลางวันไม่ทำงาน แต่พอ 5 โมงเย็นปุ๊บ เรียกประชุมทันที และก็ให้ทำงานไปเรื่อย ๆ ผมตั้งข้อสังเกตอย่างหนึ่งว่า บางครั้ง (เน้นว่าบางส่วนนะครับ) เจ้านายประเภทนี้ ไม่มีครอบครัว หรือถ้ามี ก็ประมาณว่าส่งลูกไปเรียนต่อต่างประเทศ กลับบ้านไปก็ไม่รู้จะทำอะไร

ก็เลย หาเพื่อนอยู่ทำงานด้วยซะงั้น !!

บอกก่อนนะครับ ว่า ที่จำเป็นต้องอยู่ดึก ทำงานให้เสร็จ จริง ๆ ก็มี ไม่ใช่ไม่มีนะครับ อันนั้นพอเข้าใจได้่ แต่มันก็ควรจะเป็นบางช่วงเท่านั้น ไม่ใช่เกิดขึ้นประจำ

แต่ที่ผมรู้สึกประหลาดใจคือพวกอยู่ดึกแบบไม่จำเป็นนี่แหละครับ

ลองคิดดูดี ๆ นะครับ ว่าคนทำงานดึก ๆ จริง ๆ แล้ว เป็นคนที่เจ๋ง อย่างที่คิดจริงไหม

เวลาเราสอบ เราว่าใครเก่งกว่ากันครับระหว่าง คนที่ทำเสร็จทันเวลา กับคนที่หมดเวลาแล้วยังทำไม่เสร็จ แต่เวลาทำงาน ทำไมหลายคนคิดว่าคนที่สามารถทำงานให้เสร็จ 5 โมงเย็นแล้วกลับบ้าน ไม่ทุ่มเท ไม่สู้งานเท่ากับ คนที่ทำไม่เสร็จ ต้องนั่งไปเรื่อย ๆ จนถึงตีหนึ่งตีสอง แล้วค่อยกลับบ้าน

พอตอนเช้า หรือบางทีก็สาย ๆ มาถึงที่ทำงาน ก็มาโม้ใส่กันว่า แหม เมื่อคืนเรากลับตีหนึ่งนะ
อีกคนก็เกทับว่า กลับเร็วเนอะ เราเลิกตีสองแน่ะ

เอากันเข้าไป !!

ผมว่าวัดกันที่ผลงานกันดีกว่าไหมครับ ยิ่งคนทำงานเสร็จเร็ว คุณภาพดี ไม่ต้องอยู่ดึก ๆ น่าจะยิ่งเป็นคนที่เราควรยกย่องไม่ใช่หรือ เหมือนคำว่า Work smart, don’t work hard นั่นแหละครับ

ผมไม่ได้หมายความว่า จะนิยมชมชอบคนที่ไม่ได้ทำงาน ทำงานไม่เสร็จ แล้วก็ถึงเวลารีบกลับนะครับ แต่ประเด็นที่อยากสื่อคือ ทำงานเสร็จแล้ว ผลงานดีแล้ว การกลับบ้านตรงเวลา มันไม่ได้หมายความว่าคนนั้นไม่ขยัน ไม่ได้เรื่อง นะครับ สรุปง่าย ๆ ว่าการอยู่ดึก ไม่ได้เป็นเครื่องพิสูจน์ 100% ว่า คนนั้นคือพนักงานตัวอย่างที่สมควรทำตามนะครับ

การที่คนส่วนใหญ่ของหน่วยงานต้องทำงานกันดึก ๆ ตลอด ผมว่าเราน่าจะต้องกลับมาคิดแล้วล่ะครับ เพราะมันน่าจะแสดงปัญหาที่เกิดขึ้นในองค์กรนั้น

การอยู่ดึก นอกจากองค์กรจะต้องมีค่า OT แล้ว ช่วงเวลาที่ทำงานดึก ๆ ก็ยังเป็นช่วงเวลาที่มี productivity ต่ำที่สุดด้วย เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่เราเหนื่อยล้ามาก ๆ เรียกว่า ค่าแรงก็แพง แถมผลงานในช่วงนั้นก็ต่ำอีกต่างหาก

และถ้ามันจะต้องทำงานดึก ๆ กันทุกวัน ผมว่าจ้างคนมาเพิ่มจะง่ายกว่าไหมครับ ต้นทุนน่าจะน้อยกว่าด้วยซ้ำ เพราะไม่ต้องจ่าย OT สูงกว่าค่าแรงตามปกติ เพื่อแลกกับ productivity ที่ต่ำอีกต่างหาก

อีกครั้งนะครับ ที่จำเป็นต้องอยู่ ตรงนั้นเข้าใจ และชื่นชมครับ แต่ไม่จำเป็นต้องอยู่ แต่พยายามจะอยู่ให้มันดูดี เลิกวัฒนธรรมแบบนี้ซะเถอะครับ

นอกจากมันไม่ใช่สิ่งที่ดูดีอย่างที่เข้าใจแล้ว มันยังทำให้สุขภาพเราแย่ลงอีกด้วย

และที่แย่ที่สุดคือ ประเภทที่ว่า ต้องลากพาคนอื่นดีกไปด้วย

เลิกเถอะนะครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *