ความปกติธรรมดาเป็นสิ่งที่มีค่าอย่างยิ่ง

ปกติเรามักจะมีความฝันอยากจะเป็นโน่นเป็นนี่ อยากจะรวย อยากจะหล่อสวย อยากจะประสบความสำเร็จ อยากจะมีชื่อเสียง ซึ่งจริง ๆ ฝันเหล่านี้ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ เพราะมันเป็นเหมือนแรงบันดาลใจที่ทำให้เราอยากพัฒนาตัวเองไปข้างหน้า เพียงแต่ว่าถ้าเราคิดว่าเราต้องได้แบบนี้เท่านั้นเราถึงมีความสุข ฝันเหล่านี้อาจจะทำให้เราทุกข์ใจได้ง่าย เพราะต้องยอมรับว่าฝันเหล่านี้มันไม่ได้ง่ายที่จะได้มา

การทำให้ชีวิตมีความสุขคือการพอใจกับสิ่งที่เราเป็นอยู่ในปัจจุบันด้วย พูดแบบนี้ หลายคนอาจจะนึกแย้งว่า ก็ปัจจุบันมันไม่ดี จะมาพอใจในสิ่งที่เป็นอยู่ได้อย่างไร ผมอยากมาชวนคิดครับ ที่เราคิดว่าอะไรดีหรือไม่ดีนั้น มันมักจะเป็นความคิดเชิงเปรียบเทียบเสมอ เราคิดว่าเราจน เพราะเราไปเปรียบเทียบกับคนรวย เราคิดว่าเราไม่หล่อสวย เพราะเราเปรียบเทียบกับคนที่หล่อกว่า เราคิดว่าเราไม่สำเร็จเพราะเราไปเปรียบเทียบกับคนที่สำเร็จ หรือเราคิดว่าเราไม่มีชื่อเสียงก็เพราะว่าเราเปรียบเทียบกับคนที่มีชื่อเสียงมากกว่าเรา

กลับมาที่ปัจจุบันครับ ลองคิดแบบนี้ครับว่า ถ้าสิ่งที่เรามีอยู่ในปัจจุบันเราหายไป เราจะรู้สึกอย่างไร คิดถึงสิ่งของก่อนก็ได้ครับ ลองคิดว่าถ้าเราไม่มีบ้านที่เรามีอยู่ในปัจจุบันเราจะเป็นอย่างไร เราไม่มีรถที่เราขับทุกวันเราจะเป็นอย่างไร หรือคิดต่อไปถึงผู้คนที่เรารักที่อยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่น้อง แฟน ภรรยาสามีหรือลูก ๆ ลองจินตนาการว่าถ้าเราไม่มีพวกเขาเหล่านั้นชีวิตเราจะเป็นอย่างไร

คิดแบบนี้ เชื่อเลยครับว่าเราจะรู้สึกดีกับชีวิตที่เรามีอยู่ในปัจจุบันเพิ่มขึ้น ใช่ครับ มันอาจจะดูไม่สะดวกสบาย ไม่ดีเมื่อเทียบกับหลาย ๆ คน แต่ถ้าเทียบกับว่าสิ่งดี ๆ เหล่านี้หายไป แค่นี้ก็ดีมากแล้ว จริงไหมครับ เรามักจะมองข้ามความปกติธรรมดาเหล่านี้ไป แต่เชื่อสิครับว่าถ้าความปกติธรรมดาเหล่านี้หายไป เราจะโหยหา ขอแค่ความปกติธรรมดานี้กลับคืนมาเราก็จะดีใจมาก ๆ แล้ว

คนที่เคยป่วยจะเข้าใจความรู้สึกแบบนี้ได้ดี ตอนป่วยมันไม่สบายกายไม่สบายใจ สิ่งที่เราขอและต้องการคือเพียงแค่กลับมาหายดีแค่นั้นเลย เราไม่ได้คิดว่าจะต้องรวยล้นฟ้า ต้องหล่อสวย ประสบความสำเร็จหรือมีชื่อเสียงอะไรเลย เราแค่กลับมาเป็นปกติก็ดีมากอยู่แล้ว

อย่ามองข้ามความเป็นธรรมดาที่เราเจออยู่ทุกวัน ขอบคุณและรู้สึกดีกับสิ่งที่เรามี แค่นี้เราก็มีความสุขแล้ว ผมไม่ได้บอกให้หยุดฝัน หยุดพัฒนา แต่ถ้าเราเริ่มจากความสุขก่อน ผมว่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราได้สิ่งที่เราฝันไว้นะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *