เลิกคิดว่าคนอื่นจะคิดเหมือนเรา

ผมว่าหลายคนคงเคยรู้สึกว่าอันนี้มันคอมมอนเซนส์ทำไมคนถึงไม่เข้าใจกันนะ หรือคนนั้นเขาคิดอะไรของเขา อะไรทำนองนี้ สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะเราคิดว่าสิ่งที่เราคิดนั้น เป็นสิ่งที่คนอื่น ๆ คิดเช่นเดียวกัน และความคิดในลักษณะนี้นับวันจะมากขึ้นเรื่อย ๆ เราถึงได้มีการทะเลาะเบาะแว้งกันมากขึ้น ถี่ขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามโซเชียลมีเดียต่าง ๆ

อะไรทำให้เราคิดว่าคนอื่น ๆ น่าจะคิดเหมือนกับเรา อย่างแรก คือคนแวดล้อมเราเขามักจะเออออกับสิ่งที่เราคิด เพราะธรรมชาติมนุษย์เราจะไม่ชอบขัดแย้งกับคนที่รู้จักกันอยู่แล้ว

เอาเรื่องเล็ก ๆ ก่อน เช่น เราซื้อเสื้อมาสักตัวแล้วเอามาให้เพื่อนเราดู ถามเพื่อนเราว่าเสื้อตัวนี้สวยไหม เกือบร้อยทั้งร้อย เพื่อนจะตอบว่าสวย ถึงแม้ในใจจะคิดว่ามันก็ธรรมดาหรือบางทีอาจจะไม่สวยด้วยซ้ำ แต่เราก็จะตอบไปตามมารยาท เพราะเราไม่อยากให้เพื่อนเราเสียใจ

ดังนั้นพอเราถูกแวดล้อมด้วยคนที่พร้อมจะเห็นด้วยกับเราเกือบทุกเรื่อง เราก็มักจะคิดว่างั้นคนอื่น ๆ ก็น่าจะเห็นด้วยกับเราเช่นกัน

ปัจจัยอันถัดมาคือโซเชียลมีเดียที่เราใช้อยู่ โซเชียลมีเดียเหล่านี้เขาอยากให้เราใช้จนติดดังนั้นเขาก็จะสร้างอัลกอริทึ่มหรือระบบอัจฉริยะที่คอยตรวจดูว่าเราชอบอะไร เสร็จแล้วเขาก็จะคัดเลือกสิ่งที่เราชอบมาแสดงให้เราเห็นอยู่บ่อย ๆ

เช่นถ้าเราไปไลค์เพจเกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัข เราก็จะเจอแต่คอนเทนต์ที่เกี่ยวกับสุนัขขึ้นมา หรือเราไปติดตามเว็บไซต์ท่องเที่ยว เดี๋ยวในเฟซบุ๊คก็จะมีแต่เรื่องท่องเที่ยวเต็มไปหมด

ปัญหาก็คือเราก็มักจะได้รับข่าวสารในเรื่องที่เป็นเรื่องที่เราชอบ เราเห็นด้วย หรือคนไหนที่เราไม่ชอบเราก็อันเฟรนด์หรือบล็อคคือเราเลือกที่จะไม่รับข่าวสารจากคน ๆ นั้นไปเลย สุดท้ายคนที่ยังอยู่เป็นเพื่อนเราในเฟซบุ๊คคือคนที่คิดเหมือน ๆ กันกับเรา

ทีนี้แหละ เราก็เลยคิดว่าสิ่งที่เราคิด คนอื่นก็ต้องคิดเหมือนกับเราทั้งนั้น เพราะเริ่มรับสารแต่แบบเดียว และเป็นรูปแบบที่เราคิดเราเชื่อเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้ว ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่คิดแตกต่างจากเรา

นอกจากนี้พอเราเจอคนคิดที่แตกต่างจากเรา โดยอัตโนมัติ เราจะรู้สึกว่านี่ไม่ใช่แล้ว คิดได้อย่างไร มันผิด มันไม่ใช่ ซึ่งบางทีเราอาจจะลองหยุดแล้วถามตัวเองดูบ้างเหมือนกันนะครับว่าสิ่งที่เราคิดว่าใช่แน่ ๆ มันใช่จริงหรือ หรือมันคือความจริงที่เราคิดไปเองและได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มคนที่อยู่รอบ ๆ เรา และสารที่เราเลือกรับเท่านั้น

ผมไม่ได้บอกว่าสิ่งที่เราคิดมันผิด หรือห้ามเชื่อสิ่งที่เราคิดนะครับ เพียงแต่อยากกระตุ้นเตือนว่าให้ระวังความคิดที่ว่าสิ่งที่เราคิดถูกต้องเสมอและใคร ๆ เขาก็คิดแบบเรากันทั้งนั้น แค่นั้นแหละครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *