เลิกทำอะไรให้สมบูรณ์แบบได้แล้ว

อ่านแล้ว หลายคนอาจจะแปลกใจ เพราะคำว่า “สมบูรณ์แบบ” น่าจะเป็นคำที่คนน่าจะชอบ แล้วทำไมจึงแนะนำว่าให้เลิกทำอะไรให้สมบูรณ์แบบ คำตอบคือ ก็เพราะว่าแทบจะเป็นไม่ได้เลยที่เราจะทำได้ถึงคำว่า “สมบูรณ์แบบ” น่ะสิครับ

ยกตัวอย่างนะครับ ถ้าเราต้องการบริการลูกค้าเราให้สมบูรณ์แบบ ถามว่าเราจะต้องทำอะไรบ้าง คงต้องทำอะไรเยอะมาก สินค้าต้องมีคุณภาพดี ราคาถูก บริการยอดเยี่ยม และต่อให้เราพยายามทำทุกอย่างแล้ว เชื่อไหมครับ ก็ต้องมีลูกค้าบางรายก็ยังไม่พอใจอยู่ดี เพราะฉะนั้นคำว่าสมบูรณ์แบบ อาจจะไม่มีอยู่จริง

ต่อให้เราสามารถทำสินค้าหรือบริการให้สมบูรณ์แบบได้ ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีต้นทุนที่สูงมาก ๆ ถ้าในมุมของธุรกิจ เราอาจจะทำให้ลูกค้าพึงพอใจได้มาก ๆ ไม่มีใครไม่ชอบเราเลย แต่เราอาจจะเจ๊งเลยก็ได้ เพราะรายได้ที่ได้มา ไม่มีทางคุ้มกับรายจ่ายทุกอย่างที่จ่ายไป

เอาล่ะ ถ้าไม่ใช่เรื่องธุรกิจล่ะ ถ้าเป็นเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่มีพวกรายได้ค่าใช้จ่ายมาเกี่ยวข้องล่ะ ยังคิดว่าเราควรเลิกทำให้สมบูรณ์แบบอยู่ไหม คำตอบก็ยังเหมือนเดิมครับ คือเราควรเลิกคิดว่าจะทำอะไรให้สมบูรณ์แบบอยู่ดี

เอาเรื่องการเขียนนี่ก็ได้ครับ สมมุติว่าผมอยากจะเขียนหนังสือสักเล่มที่สมบูรณ์แบบ ที่ทุกคนรักงานเขียนนี้ ถามว่าเป็นไปได้ไหม คำตอบคือเป็นไปไม่ได้เลยครับ จะไปเรียนคอร์สสอนการเขียนไหนมา จะฝึกฝนมากี่สิบปี ผมก็ไม่มีวันเขียนหนังสือที่สมบูรณ์แบบได้เลย ลองคิดถึงหนังสือทุกเล่มที่มีในโลกนี้ก็ได้ครับว่า มีเล่มไหนบ้างที่สมบูรณ์แบบ ทุกคนคนชอบหมด ไม่มีที่ติ ผมยังไม่เคยเห็นเลยสักเล่ม

และถ้าเรายึดติดกับความสมบูรณ์แบบ พอจะเดาออกไหมครับว่าอะไรจะเกิดขึ้น ใช่ครับ อย่างแรกผมก็จะไม่สามารถทำอะไรได้เลย เพราะแค่เขียนไปบรรทัดแรก ผมก็คงต้องลบทิ้งแล้ว เพราะมันก็คงไม่สมบูรณ์แบบแล้วล่ะ และถ้าจะพยายามทำต่อ เราก็ทำไม่ไหว หมดไฟกันไป เพราะเราจะมีแต่ความไม่พึงพอใจ เพราะเราทำได้ไม่สมบูรณ์แบบนั่นเอง

เรื่องความสัมพันธ์ก็เช่นกัน ถ้าเราต้องมีคู่ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ รับรองชาตินี้โสดไปทั้งชาติ หรือถ้าแต่งงานแล้ว แต่ก็ยังหวังให้คู่ชีวิตสมบูรณ์แบบ ถ้าไม่เลิกกันไป ก็คงต้องทนอยู่กันไปแบบไม่มีความสุข เพราะไม่มีใครหรอกครับที่จะทำอะไรที่ถูกใจเราได้ 100% ขนาดตัวเราเอง เรายังไม่ถูกใจตัวเองก็มีให้เห็นบ่อย ๆ

ที่เขียนมาทั้งหมดไม่ได้แปลว่างั้นทำอะไรชุ่ย ๆ ไม่ต้องสนใจว่าจะดีหรือไม่ดีนะครับ เราเอาแค่ “ดีเพียงพอ” ก็พอแล้ว แต่อย่าให้ไปถึงขั้นสมบูรณ์แบบเลยครับ แค่นี้ชีวิตเราก็จะเบาสบายขึ้นเยอะ บางทีเราอาจจะใช้พลังไม่เยอะมากที่จะทำแค่ดีเพียงพอ แต่เราอาจจะต้องใช้พลังอีกหลายเท่าตัวเลยที่จะเพิ่มจากดีเพียงพอเป็นสมบูรณ์แบบ

เชื่อผมเถอะครับว่าส่วนใหญ่มันไม่คุ้มหรอกครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *