ที่บอกว่าไม่ดีน่ะไม่ดีกี่ %

เคยสังเกตไหมครับเวลาที่เราโกรธหรือผิดหวังในตัวใครสักคน เราจะเริ่มรู้สึกว่าคน ๆ นั้นเป็นคนที่ไม่ดี และเราจะไปโฟกัสกับการกระทำบางอย่างของเขาที่ขัดใจเราหรือทำให้เรารู้สึกแย่

ยกตัวอย่างความสัมพันธ์ของพ่อแม่ลูกแล้วกันนะครับ อาจจะมีบางครั้งที่ลูกทำอะไรบางอย่างที่ทำให้พ่อแม่รู้สึกผิดหวัง เช่น ไม่ตั้งใจเรียน เลยสอบได้คะแนนไม่ดี เอาแต่เล่น จนสอบไม่ผ่านอะไรแบบนี้

พ่อแม่ก็อาจจะคิดน้อยใจว่า เราอุตส่าห์เลี้ยงเขามาขนาดนี้ ทำไมเขาถึงเป็นเด็กที่ไม่ได้เรื่อง ไม่มีอะไรดีเลย

อยากให้หยุดตรงนี้สักนิดหนึ่งครับ แล้วลองถามตัวเราเองดี ๆ ว่า ที่บอกว่าลูกไม่ดีน่ะ ไม่ดีกี่ %

ใช่ครับ เขาอาจจะสอบได้คะแนนไม่ดี แต่ที่เหลือเขากินเหล้า ติดยา ไปมีเรื่องกับคนอื่น เป็นขโมย เอาเปรียบสังคม ฯลฯ แบบนั้นด้วยไหม ซึ่งต้องบอกว่าส่วนใหญ่แล้วไม่เลยครับ

ส่วนที่เขาทำได้ไม่ดี หรือเอาตรง ๆ คือไม่ดีพอสำหรับเรา อาจจะเป็นแค่ 1% ของชีวิตเขาเลยก็ได้ อีก 99% เราต้องยอมรับว่าเขาก็เป็นเด็กดีคนหนึ่ง

ดังนั้นก่อนจะโกรธ หรือตีโพยตีพายว่า เขาเป็นเด็กไม่ดี ลองนึกสักนิดก่อนดีไหมครับว่านั่นคือส่วนน้อยของเขาหรือเป็นส่วนใหญ่

เช่นเดียวกันครับ ลูก ๆ ที่รู้สึกโกรธพ่อแม่ อาจจะรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่ดี ไม่เข้าใจเรา แย่มาก ลองถามตัวเองดี ๆ ว่า ที่ว่าพ่อแม่ไม่ดีน่ะ ไม่ดีกี่ % พ่อแม่อาจจะบ่นเวลาเราสอบได้คะแนนไม่ดี แต่นอกจากนั้นล่ะ เขาทิ้งให้เราหิวไหม เขาดูแลเราไหม เขาส่งเราเรียนไหม เขาหวังดีกับเราไหม

ก็เช่นกันผมว่าส่วนใหญ่แล้ว สิ่งที่เราหงุดหงิดพ่อแม่เรา อาจจะเป็น % ส่วนน้อย เมื่อเทียบกับภาพรวมทั้งหมด

เขียนมาแบบนี้ไม่ได้แปลว่า งั้นต้องปล่อย ลูกไม่ตั้งใจเรียนก็ต้องยอมรับ พ่อแม่ไม่เข้าใจเรา เราก็ต้องอยู่เฉย ๆ คือเราบอกให้อีกฝ่ายทราบได้ครับว่า จริง ๆ เรื่องนี้ ทำแบบนี้น่าจะดีกว่า พ่อแม่สอนลูกให้ดีขึ้นได้ ลูกก็บอกพ่อแม่ได้เช่นเดียวกัน

เพียงแต่ที่เขียนมาคือ ไม่มีใครเฟอร์เฟคหรอกครับ ลูกเราก็ไม่เพอร์เฟค พ่อแม่ก็ไม่เพอร์เฟคเช่นกัน เราต่างคนต่างพยายามทำให้ดีขึ้นก็พอแล้ว แต่อย่าไปคาดหวังคาดหมายว่าอีกฝ่ายจะต้อง 100%

เพราะการคาดหวังแบบนั้นนอกจากจะแทบเป็นไปไม่ได้แล้ว ยังทำให้เรารู้สึกทุกข์ใจได้ง่าย ๆ อีกด้วย

ลองนำไปคิดกันได้นะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *