เลิกคิดที่จะเปรียบเทียบกับคนอื่นได้แล้ว

ผมเชื่อว่าไม่มากก็น้อย เราต้องเคยคิดเปรียบเทียบกันคนอื่น ๆ ในหลาย ๆ ด้าน ตอนเรียนหนังสือ บางคนก็ชอบเปรียบเทียบผลการเรียนของตัวเองกับเพื่อน ๆ โดยเฉพาะเพื่อนที่สนิท ๆ และหลาย ๆ ครั้ง พอเห็นว่าเพื่อนได้คะแนนดีกว่าเรา แทนที่จะดีใจกับเพื่อน พาลไปโกรธเพื่อนอีก หาว่าเพื่อนซุ่ม อ่านหนังสือไม่บอก

พอมาทำงาน หลายคนก็เปรียบเทียบเงินเดือนที่ได้รับ กับเงินเดือนของเพื่อน ๆ ทำไมคนนี้เพิ่งเข้ามาทำงาน เงินเดือนถึงมากกว่าเรา ทำไมคนนั้นได้ขึ้นเงินเดือนเยอะกว่าเรา ทั้ง ๆ ที่เราทำงานหนักกว่าเขาตั้งเยอะ

หรือแม้กระทั่งเรื่องชีวิตทั่ว ๆ ไป เราก็เปรียบเทียบ เช่น ทำไมคนนั้นถึงรวยจัง แต่ก่อนเขายังไม่ค่อยมีเงินเลย ทำไมคนนี้มีคนติดตามมากจัง ไม่เห็นจะเก่งเลย และหลายครั้งเราไม่ได้เปรียบเทียบเฉพาะตัวเรา เรายังไปเปรียบเทียบคนรอบข้างเรากับคนอื่นอีกต่างหาก เช่น ทำไมลูกคนนั้นสอบเข้าที่โน่นที่นี่ได้ ทำไมลูกเราไม่เก่งแบบเขา อะไรทำนองนี้

จริง ๆ การเปรียบเทียบก็มีข้อดีนะครับ คือเป็นการสร้างแรงบันดาลใจทำให้เราอยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น หรืออาจจะทำให้เราเห็นตัวอย่างที่ดีที่เราสามารถทำตาม ซึ่งจะเป็นการย่นระยะเวลาที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จหรือมีความสุข

แต่หลาย ๆ ครั้ง การเปรียบเทียบทำให้เรารู้สึกแย่ รู้สึกด้อย หรือไม่ก็สร้างความเครียดให้กับชีวิตเราโดยไม่จำเป็น ทุกวันนี้ หลายคนรู้สึกว่ามีชีวิตที่แย่ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ ชีวิตเขาโดยรวมก็ดูดีทีเดียว เหตุผลก็คือการเปรียบเทียบนี่แหละครับ ต่อให้เรามีชีวิตที่ดียังไง รับประกันได้ว่ามันจะต้องมีคนที่มีชีวิตที่ดีกว่าเรา และเวลาเราเปรียบเทียบ เราก็จะไปเปรียบเทียบกับคนที่ดีกว่าเรา มันก็เลยทำให้เรารู้สึกด้อย หรือมากกว่านั้นอาจจะรู้สึกอิจฉาคนอื่นเลยด้วยซ้ำ

โซเชียลมีเดียยิ่งสร้างแรงกระตุ้นในการเปรียบเทียบมากขึ้นไปอีก คือรูปหรือเรื่องราวที่เราได้พบเจอในโซเชียลมีเดียจากคนใกล้ชิดเรานั้น ส่วนใหญ่ก็ถูกคัดสรรมาแล้ว คนได้รับรางวัลก็นำมาลง แต่ตอนที่เขาตกรอบ เขาก็ไม่เคยมาบอก คนที่ได้ไปเที่ยวก็เอารูปมาลง แต่ตอนทำงานถึงตีสองเขาก็ไม่นำมาให้ดู ดังนั้นเวลาเราเปิดโซเชียลมีเดีย เราจึงเห็นแต่ชีวิตด้านดี ๆ ของคนอื่น ๆ และพาลทำให้เรารู้สึกว่าทำไมชีวิตเราไม่ดีเหมือนคนเหล่านั้น

เราคงไปห้ามไม่ให้เขาลงรูปหรือเรื่องราวดี ๆ ได้หรอกครับ เพราะตัวเราก็ทำแบบนี้เหมือนกัน สิ่งที่เราควรลดลงคือความพยายามเปรียบเทียบกับคนอื่น จะให้ดีจริง ๆ ยิ่งเขามีความสุข เรายินดีด้วยกับเขาอันนี้ยอดเยี่ยมเลย หรืออย่างน้อย ๆ ก็ไม่ต้องสนใจมาก เรามีความสุขในชีวิตเราก็พอแล้ว ไม่ต้องไปสนใจว่าใครจะมีความสุขมากกว่าเรา ใครจะรวยกว่าเรา ใครจะประสบความสำเร็จกว่าเรา

ถ้าเราทำได้เช่นนี้ เราจะมีความสุขได้ง่ายขึ้น และชีวิตเราก็จะเบาสบายขึ้นแน่นอนครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *