ถ้าตัวเราในอีก 5 ปีข้างหน้า มาคุยกับเราในตอนนี้…

คำถามนี้เป็นคำถามที่ผมได้จากการอ่าน Post ใน Facebook ของคุณบอย วิสูตร นักเขียน นักพูดชื่อดังคนหนึ่งครับ ตอนแรกก็นั่งคิดเล่น ๆ ว่าจะตอบอะไรดี แต่ระหว่างที่คิด มันกลับได้ความคิดอีกแบบหนึ่ง

ผมว่ามันเป็นคำถามที่ลึกมากนะครับ ลองมองดูดี ๆ ว่า คำตอบมันสะท้อนว่าอะไร แต่ก่อนที่จะวิเคราะห์ ผมอยากให้ทุกคนที่อ่านอยู่ถึงตอนนี้ ลองคิดว่า เป็นตัวเองจะตอบคำถามนี้ว่าอย่างไรนะครับ

“ถ้าตัวเราในอีก 5 ปี ข้างหน้า มาคุยกับตัวเราตอนนี้ คิดว่า เขาจะบอกอะไรเราครับ”

เอ้า ให้เวลา 1 นาที ครับ คิดเลยครับ แล้วลองหาคำตอบดู

คิดว่าน่าจะได้คำตอบกันแล้วนะครับ แต่สิ่งที่อยากจะให้วิเคราะห์ต่อคือ คำตอบอันนั้น มันสื่อถึงสิ่งที่เรามองตัวเองในอนาคตนั่นเอง

เช่น ถ้าเรากลับมาบอกตัวเราในปัจจุบันว่า “ให้ขยัน ๆ กว่านี้ ตัวเราจะได้สบาย” มองเผิน ๆ เหมือนกับว่าเรามาเตือนสติตัวเองให้ ตัวเองตั้งใจขยันทำมาหากิน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่มองลึกไปกว่านั้น แปลว่า ณ ขณะนี้ เราก็เชื่อว่าอีก 5 ปี ถ้าเรายังทำตัวแบบนี้อยู่ เราจะไม่ประสบความสำเร็จนั่นเอง

หรือถ้าเรากลับมาบอกตัวเองว่า “น่าจะลาออกซะตั้งแต่ตอนนี้” แปลว่า เราเชื่อว่าในอนาคตอีก 5 ปี เราอาจจะเพิ่งลาออกแล้ว พบอิสรภาพ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ก็เลยอยากย้อนกลับมาบอกตัวเราตอนนี้ว่า เราน่าจะทำแบบนี้ตั้งนานแล้ว

ไม่ว่า คำตอบของคำถามนั้น คืออะไร ผมว่า มันน่าจะเอาไปวิเคราะห์ต่อ เราไม่ต้องรออีก 5 ปี เพื่อให้ตัวเราเอง ย้อนกลับมาเตือนตัวเราหรอกครับ (ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว) เราเตือนตัวเราตอนนี้เลยดีกว่า ผ่านคำถามนี้

สำหรับผม ผมตอบคำถามนี้ว่า “นายทำถูกแล้ว ทำต่อไปเถอะ” แปลว่า ลึก ๆ ผมเชื่อว่าสิ่งที่ผมทำอยู่ในปัจจุบัน มันน่าจะดีกับตัวผมในอนาคตอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าปัจจุบันยังมีความลังเลอะไรหลาย ๆ อย่างอยู่ แต่เมื่อตัวเราในอนาคตบอกว่า “นายทำถูกแล้ว ทำต่อไปเถอะ” แปลว่า ไม่ว่าผมจะตัดสินใจอะไร มันจะถูกเสมอ

จะว่าเป็นการให้กำลังใจตัวเองก็ได้นะครับ แต่มันก็มีพลังมากเพียงพอ ที่ทำให้เราสามารถฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้นะครับ

5 ปีข้างหน้า เราไม่รู้หรอกครับว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้คือสิ่งที่เกิดขึ้น “ตอนนี้” เพราะฉะนั้นทำให้ดีที่สุด ถ้าตัวเราในอีก 5 ปีข้างหน้าจะสามารถกลับมาบอกตัวเราในปัจจุบัน ผมอยากให้เป็นคำเดียวคือ

“เราขอบใจ นาย/เธอ มากนะ เราขอบใจจริง ๆ “

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

3 Comments

  1. ผมสนใจติดตามอ่านข้อเขียนของอาจารย์มาตลอด ชอบแนวคิดดีดีของอาจารย์จังครับ


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *