เลิกคิดเสียใจกับสิ่งที่ผ่านมาได้แล้ว

ผมว่าหลายคนยังคงรู้สึกเสียใจหรือเสียดายทุกครั้งเวลาเราย้อนกลับไปคิดถึงเรื่องในอดีต ก็ไม่แปลกหรอกนะครับที่เราจะเสียใจหรือเสียดาย เพียงแต่ว่าความคิดเสียใจหรือเสียดายนั้น ถึงคิดไปมันก็ย้อนกลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้

ใช่ครับมันยากที่จะ “ไม่คิด” ยิ่งเราคิดว่าเราจะ “ไม่คิด” เราจะคิดทันที ตัวอย่างเช่น อย่าคิดถึงหมีสีขาวนะ เราจะคิดถึงหมีสีขาวทันที เพียงแต่ว่า ถ้าเราคิดถึงสิ่งที่ผ่านมาแล้วนั้น อย่าไป “จม” อยู่กับความคิดนั้นนาน

หลายคนไม่ได้คิดเฉย ๆ ครับ เรากลับเอาความคิดนั้นมาทำร้ายตัวเราเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยไม่มีประโยชน์อันใดที่จะทำเช่นนั้น เพราะการทำเช่นนั้น นอกจากไม่ได้ทำให้เหตุการณ์นั้นหายไปแล้ว มันยังทำให้เรารู้สึกทุกข์ รู้สึกแย่ซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีก

ถึงแม้ว่าบางคนก็คิดว่า ก็สมควรแล้ว เราควรรู้สึกแย่ เพราะสิ่งที่เราทำมันแย่ ก็ดีแล้วล่ะ ส่วนตัวผมไม่คิดว่าการทำให้ตัวเองรู้สึกแย่ มันจะทำให้เหตุการณ์นั้นดีขึ้นเลยนะครับ

สมมุตินะครับว่าเรามีแฟน แต่ตอนเรามีแฟน เราทำตัวไม่ดี ไม่สนใจเขา จนสุดท้ายเขาก็ทิ้งเราไปมีแฟนใหม่ ตอนนี้เราเสียใจ สำนึกผิด แต่เขาก็ไม่กลับมาแล้ว เสียใจไหม เสียใจสิ เสียดายด้วยว่า ถ้าตอนนั้น เราทำหรือไม่ทำอะไรก็น่าจะดีนะ

คิดได้ครับ แต่ถ้าเอาแต่วนเวียนกับความคิดนี้ เราจะไม่สามารถเดินต่อไปได้เลย แล้วเราก็จะจมอยู่กับความเสียใจเสียดาย ถามว่าถ้าเราจมอยู่กับความรู้สึกนี้แล้ว แฟนเก่าเราเขาจะกลับมาคืนดีกับเราไหม ก็คงไม่ แล้วเราจะทำสิ่งนี้ไปทำไม จริงไหมครับ

ลองคิดว่าถ้าเป็นเพื่อนเราอกหัก โดนทิ้ง ด้วยเหตุผลเดียวกับที่เราเจอ เราจะบอกเพื่อนว่าอย่างไร เออ คิดเรื่องนี้ทุกวันเลยนะ เช้า กลางวัน เย็น เลยนะ อย่าลืมคิดแบบนี้บ่อย ๆ ล่ะ โทษตัวเองเยอะ ๆ นะ เราจะบอกเพื่อนแบบนี้ไหม ก็คงไม่

สิ่งที่เราจะบอกเพื่อนเราก็คือ เออ พลาดไปแล้ว เอาสิ่งนั้นมาเป็นบทเรียน และเดินหน้าต่อไปนะ ถ้าอยากจีบเขาใหม่ ก็ลองดู หรือคิดว่ามันจบแล้ว ควรไปหาคนใหม่ก็เปิดใจดู อย่าไปทำผิดซ้ำเดิมล่ะ อะไรแบบนี้มากกว่าใช่ไหม

ไม่มีใครไม่เคยทำผิด จะมากจะน้อย ก็แล้วแต่คน เราคิดถึงสิ่งที่พลาดมาแล้วได้ แต่เอาสิ่งนั้นมาเป็นบทเรียน อย่าพลาดไปแบบไม่ได้เรียนรู้อะไร แล้วกลับมาตั้งหลักใหม่

ผมไม่ได้ขอให้เราตั้งหลักตั้งแต่วันแรกที่ล้มเหลวเลยนะครับ ไม่ต้องรีบ อยากร้องไห้ เสียใจ เสียดาย ผมว่าทำได้ ให้เวลากับตัวเอง แต่สุดท้าย อย่าไปเสียเวลา หรือ จมอยู่กับความทุกข์เหล่านั้นนาน พยายามเลิกคิด

แต่ถ้ามันไม่ไหว มันเลิกคิดไม่ได้ มันเหมือนติดอยู่ในหลุมดำ ลองหามืออาชีพช่วยดูนะครับ มีคุณหมอ นักจิตวิทยาที่เก่ง ๆ อยู่เยอะ ปัญหาที่เราเจอ ผมเชื่อว่าคงไม่ได้เกิดกับเราเป็นคนแรกของโลก มีคนเป็นแบบเราไม่น้อย และก็ได้รับการชี้แนะ หาทางออก และผ่านไปได้ก็เยอะแยะ

หรือเอาง่าย ๆ ถ้ายังไม่ถึงกับต้องการมืออาชีพ ลองปรึกษาเพื่อน คนใกล้ชิด ที่เขาหวังดีต่อเรา มีคำกล่าวว่า ปัญหาเวลาเราแบ่งปันให้เพื่อนหรือคนใกล้ชิดทราบ มันจะหายไปครึ่งหนึ่ง แต่ถ้าเป็นความสุข เวลาแบ่งปันให้คนใกล้ชิดทราบมันจะเพิ่มขึ้นเท่าหนึ่ง ผมว่าเป็นเช่นนั้นจริง ๆ

หรือแม้กระทั่งการหาหนังสืออ่านก็ช่วยเช่นกัน ผมบอกเสมอว่าผมเชื่อว่าทุกปัญหามีหนังสืออย่างน้อยหนึ่งเล่มที่จะช่วยเราได้ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้เกิดกับเราคนเดียวในโลกหรอกครับ มันเกิดขึ้นกับคนเป็นล้าน ๆ คน และเขาก็หาทางออกกันมาได้หมดแล้ว เราแค่ไปอ่านว่าเขาใช้วิธีไหน แล้วนำมาปรับใช้ แทนที่จะมาลองผิดลองถูกด้วยตัวเองนะครับ

หวังว่าข้อเขียนนี้จะเป็นอีกหนึ่งคำแนะนำที่อาจจะพอช่วยให้ท่านมีแรงบันดาลใจในการทำตัวให้หลุดพ้นความเสียใจในอดีตได้นะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *