เปลี่ยนสิ่งที่ควบคุมไม่ได้มาเป็นสิ่งที่ควบคุมได้กันเถอะ

บทเรียนหนึ่งที่ผมได้จากการอ่านหนังสือแนวพัฒนาตัวเองหลาย ๆ เล่มคือ ความรับผิดชอบในทุกเรื่องที่เกิดขึ้นกับตัวเราครับ ในชีวิตเรา ผมทราบครับว่ามันจะมีเรื่องที่ดีกับเรื่องที่ไม่ดีปะปนกันไป และในเรื่องที่ดีและไม่ดี มันก็มีทั้งที่ควบคุมได้กับควบคุมไม่ได้

เรื่องที่ควบคุมไม่ได้ สิ่งนี้เราก็คงทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ถ้ามันเกิดขึ้น ก็แค่รับรู้และเดินต่อไป แต่สิ่งที่เราจะบริหารจัดการได้คือเรื่องที่ควบคุมได้นี่แหละครับ

ประเด็นอยู่ตรงนี้ครับว่าเรา “เชื่อว่า” เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ควบคุมได้สักขนาดไหน ผมว่าตรงนี้แหละที่จะนำไปสู่การพัฒนาชีวิตของเราเลย

ถ้าเรามีแนวโน้มจะคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นควบคุมไม่ได้ทั้งหมด มันเหมือนเราให้อำนาจหรือพลังที่เรามีไปอยู่กับคนอื่นหมดเลย

ผมเคยไปบรรยายเรื่อง OKRs ซึ่งเป็นระบบการตั้งเป้าหมายที่ให้พนักงานเลือกสิ่งที่จะทำและตั้งเป้าหมายด้วยตัวเอง มีหัวหน้างานแผนกหนึ่งในองค์กรหนึ่ง พอบอกให้เขาเขียน เขาก็จะบอกแต่ว่า อันนี้ผมไม่เกี่ยว อันนี้ผมทำไม่ได้ อันนี้มันขึ้นอยู่กับคนอื่น สรุปว่าไม่มีอะไรเลยที่เขาจะทำได้ จนผมถามว่า เอ แล้วถ้าไม่มีแผนกนี้ องค์กรนี้จะเสียอะไรไปบ้าง เขาถึงได้หยุดบอกว่าทุกอย่างอยู่กับคนอื่น

คือเราเอาแต่บอกว่าทุกอย่างเราควบคุมไม่ได้ แน่นอนครับมันก็คงง่าย และเราก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร แต่ทำแบบนี้บ่อย ๆ ตัวเราเองนี่แหละครับที่จะไม่พัฒนา และลองคิดถึงหัวหน้างานเราครับ ถ้าเราเอาแต่บอกว่าทุกอย่างไม่เกี่ยวกับเรา เราทำอะไรไม่ได้เลย เขาน่าจะตั้งคำถามว่าเขามีเราไปทำไม

อย่ามอบอำนาจเหล่านั้นให้ใครครับ ยึดกลับมา มันต้องมีอะไรที่เราทำได้บ้าง ถ้าเราทำแล้วมันไม่ส่งผล ลองเปลี่ยนวิธีไหม ผมว่ายิ่งเราพยายามมากขึ้น สิ่งที่ “ดูเหมือน” จะควบคุมไม่ได้ มันจะควบคุมได้มากขึ้นเรื่อย ๆ

คนที่เก่งระดับเทพส่วนใหญ่ เขาเต็มที่กับเรื่องที่คนทั่วไปดูเหมือนว่าจะควบคุมไม่ได้ ยกตัวอย่างเล่นหุ้นก็ได้ครับ คนทั่วไปอาจจะบอกว่าหุ้นมันคือดวง ถ้าเราดวงดีซื้อถูกตัว เราก็รวย ถ้าเราดวงไม่ดี ซื้อผิดตัวมันก็เจ๊ง แต่ทำไมนักลงทุนระดับตำนานอย่างวอร์เรน บัฟเฟต์ เขาถึงดวงดีติดต่อกันมาเป็นหลายสิบปีเลยล่ะครับ

เห็นไหมครับ เขาไม่ได้ยกทุกอย่างไปที่ดวง หรือสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ เขาพยายามอ่านหนังสือเอกสารตัวเลขต่าง ๆ วันละหลายร้อยหน้าทุกวัน อันที่เราบอกว่าดวงนั่นแหละครับ เขาเปลี่ยนจากดวงกลายเป็นสิ่งที่เขาควบคุมได้เลย

เรายิ่งเปลี่ยนจากสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ให้เป็นสิ่งที่ควบคุมได้มากขึ้นเท่าไร เรายิ่งจะสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น เพราะถ้าเราควบคุมได้ เราก็จะทำให้สิ่งนั้นเกิดผลดีกับเรา จริงไหมครับ

คราวต่อไป เจอสิ่งที่เราคิดว่ามันควบคุมไม่ได้ ลองตั้งคำถามว่า เราจะทำให้สิ่งนี้อยู่ภายใต้การควบคุมเราให้ได้มากขึ้นได้อย่างไรกันนะครับ เรามีพลังอำนาจอยู่ อย่าปล่อยไปให้กับคำที่ว่า “สิ่งนี้ควบคุมไม่ได้” กันนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *