อยากทำอะไร ให้ทำให้มันง่าย อยากเลิกอะไร ให้ทำให้มันยาก

เทคนิคการสร้างนิสัยที่ดีและเลิกนิสัยที่แย่อันหนึ่งที่ผมชอบมาก มาจากหนังสือที่ชื่อว่า Atomic Habits ที่เขียนโดย James Clear คือมันเหมือนเป็นอะไรที่ง่าย ๆ แต่เรามักจะมองข้ามไป

เราเคยไหมครับที่เวลาเราอยากทำอะไร แต่พอมันเริ่มยาก เรามักจะเลิกล้มความตั้งใจ เอาตัวอย่างผมก็ได้ แต่ก่อน เวลาผมอยากไปวิ่ง ผมมักจะต้องแต่งตัว แล้วขับรถออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ แต่ทำได้แค่สักระยะเดียว ผมก็ชักจะเริ่มหาข้ออ้างสารพัด เช่น ดูฟ้าครึ้ม ๆ ฝนจะตกหรือเปล่านะ หรือขับรถไปตอนนี้จะทันสวนสาธารณะปิดหรือเปล่า อะไรทำนองนี้ จนสุดท้ายก็ไม่ค่อยได้ไป

แต่เหตุผลหลักจริง ๆ อยู่ที่มันยากครับ คือ พอจะต้องขับรถไป แล้วก็ไม่ได้ใกล้มาก อาจจะใช้เวลา 20 นาทีได้กว่าจะไปถึง มันก็พาลไม่อยากทำ วิธีแก้ไขปัญหาผมคือผมเริ่มวิ่งในหมู่บ้านที่แค่ใส่รองเท้าก็ออกไปวิ่งได้เลย พอแบบนี้ เห็นได้ชัดว่าผมวิ่งได้มากขึ้น และยิ่งตอนหลังผมมีลู่วิ่งในบ้านเลย แบบนี้ จะฝนตกแดดออก ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการวิ่งเลย

ดังนั้นถ้าเราอยากทำอะไรให้ต่อเนื่องพยายามทำให้เรื่องนั้นทำได้ง่าย ๆ ครับ มันจะลดแรงเสียดทานลงเยอะเลย อยากอ่านหนังสือ หยิบหนังสือที่อยากอ่านวางไว้หัวนอนเลย แบบนี้ถ้าอยากอ่านก็แค่หยิบมาอ่าน ไม่ใช่เอาหนังสือเก็บไว้ในตู้หนังสือ พอเราขึ้นนอน คิดว่าอยากอ่านหนังสือ แต่ต้องลงมาข้างล่างเปิดตู้หนังสือเพื่อหาหนังสือเล่มนี้ แบบนี้บางทีเราก็อาจจะล้มเลิกความตั้งใจไปก็ได้

แต่ถ้าเป็นอะไรที่เราอยากจะเลิกหรือแม้กระทั่งลดการทำสิ่งนั้น เราลองใส่ขั้นตอนหรือหาวิธีการที่จะทำสิ่งนั้นให้ยากขึ้นดูครับ เช่น ถ้าเราต้องการลดเวลาในการเล่น Social Media ลง เราอาจจะ Uninstall Application ของ Social Media นั้นออกจากโทรศัพท์มือถือออก แบบนี้ ถ้าเราอยากจะเช็ค Facebook ดู YouTube เราต้องไปเปิดคอมพิวเตอร์ ซึ่งมันทำยากกว่าการหยิบมือถือมาดูทันที

หรือเราอยากเลิกสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า วิธีการที่พอจะช่วยได้คืออย่าซื้อบุหรี่หรือเหล้ามาไว้ที่บ้านครับ คือพอมีความรู้สึกอยาก ถ้าต้องคิดว่า ต้องขับรถออกไปซื้อ บางทีเราก็อาจจะล้มเลิกความตั้งใจ เพราะขี้เกียจแต่งตัว ขับรถออกไป อะไรแบบนี้

ลองใช้เทคนิคเหล่านี้มาช่วยในการสร้างนิสัยดี ๆ และเลิกนิสัยที่เราไม่ต้องการที่จะมีกันนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *