วิธีสร้างช่วงเวลามหัศจรรย์

ผมว่าหลายคนอาจจะชอบเรื่องราวประมาณนี้ คือเราทำอะไรสักอย่างหนึ่ง แล้วผลลัพธ์จากการทำสิ่งนั้น มันเปลี่ยนชีวิตเราไปในทางที่ดีมาก ๆ ในทันที คือที่เราชอบก็เพราะว่า ความสำเร็จที่มานั้นมันไม่ได้ต้องการการรอคอย มันเกิดขึ้นโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว ผมขอเรียกว่าเป็นช่วงเวลามหัศจรรย์แล้วกันนะครับ

เวลาเราดูภาพยนตร์มันก็จะมีเรื่องราวที่น่าทึ่งแบบนี้ให้เห็น (เพราะมันทำให้หนังน่าตื่นเต้น) เช่น ทำคลิปใน YouTube ทิ้งไว้ พรุ่งนี้เช้ามาดูปรากฏว่ามีคนดูไปหลายล้านวิว หรือลงทุนซื้อหุ้นตัวหนึ่งไว้ พออีกสัปดาห์หนึ่งมาดูปรากฏว่าหุ้นขึ้นไปหลายเท่าอะไร หรือกำลังเดินกลับบ้านแต่เดินไปชนกับคน ๆ หนึ่ง แล้วมีโอกาสได้ช่วยเหลือกันหรือคุยกันถูกคอ ซึ่งตอนหลังมารู้ว่าคนนั้นคือมหาเศรษฐีเลยชวนไปทำงานด้วย จนประสบความสำเร็จมากมาย

เรื่องราวแบบนี้มันดีต่อใจ มันทำให้เรามีความหวังอยู่ทุกวันว่าชีวิตเราพร้อมที่จะเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีมาก ๆ นะ คราวนี้กลับมาที่ความเป็นจริง ถามว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้ไหม คำตอบคือได้ เพราะมันมีเรื่องราวแบบนี้เกิดขึ้นจริง ๆ แต่ถามว่ายากไหม คำตอบคือยากแหละครับ แต่ยากก็ไม่ได้แปลว่าเป็นไปไม่ได้ และเอาจริง ๆ มันก็มีวิธีที่ทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมได้เหมือนกัน

วิธีไหนที่จะทำให้ช่วงเวลามหัศจรรย์นี้เกิดได้ง่ายขึ้น ก็คือการทำสิ่งนั้นให้จำนวนมากครั้งขึ้นนั่นเองครับ เช่น เราอยากให้คนมาดูคลิปที่เราลงใน YouTube เยอะ ๆ มาก ๆ ใช่ครับ ไม่ง่าย แต่วิธีที่จะทำให้โอกาสมันเกิดได้มากขึ้นก็คือขยันทำหลาย ๆ คลิปครับ ทำคลิปเดียวโอกาสจะมีคนดูเป็นล้านวิวมันยากมาก แต่ถ้าทำสิบคลิปล่ะ ใช่มันยังยากอยู่ แต่ยากน้อยกว่า 1 คลิปจริงไหมครับ แล้วถ้าเป็นร้อย พัน หมื่นล่ะ เห็นไหมครับโอกาสมันก็เพิ่มขึ้นตามหลักคณิตศาสตร์ทั่วไปนี่แหละครับ

หรือซื้อหุ้นก็ได้ ถ้าซื้อมันแค่ครั้งเดียว โอกาสจะเจอแจ็คพ็อตก็น้อย แต่ถ้าเราศึกษามาดี ซื้อแล้วผิดทาง ก็ขาย ยอมรับ ไม่ทุ่มไปสุดตัว ศึกษามากขึ้น ลองใหม่ไปเรื่อย ๆ โอกาสที่จะเจอหุ้นเปลี่ยนชีวิตก็มากขึ้นตาม หรือแม้กระทั่งเหตุที่เราคิดว่าเป็นความบังเอิญที่จะไปเจอคนที่จะมาช่วยเรา บางทีมันก็ต้องหาทางไปที่คนกลุ่มนั้นอยู่จริงไหม อยากจะไปเจอคนที่มีฐานะ ลองไปแหล่งที่คนกลุ่มนี้เขาไปกัน ไม่ใช่ว่าจะไปจ้องเดินชนใครแบบนั้นนะครับ แต่ถ้าเราไปบ่อย ๆ เหตุบังเอิญมันก็จะเกิดขึ้นง่ายกว่าที่เราจะมานั่งดู Netflix อยู่ที่บ้านเฉย ๆ จริงไหมครับ

ใช่ครับ การทำอะไรบ่อย ๆ มันใช้ความพยายามมันก็เลยดูว่าเรื่องราวที่เกิดนั้นมันไม่ Sexy ไม่เห็นเหมือนในหนังเลย ใช่ครับชีวิตจริง อาจจะไม่เหมือนในหนัง แต่ผมว่าคนส่วนใหญ่ที่สำเร็จคือการทำอะไรบ่อย ๆ ในสิ่งที่เราอยากได้นี่แหละครับ

บางครั้งเราอาจจะไม่ต้องมานั่งรอช่วงเวลามหัศจรรย์ก็ได้นะครับ เราอาจจะต้องพยายามสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวของเราเองนี่แหละครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *