บางทีโชคก็มาในเวลาที่เราไม่ทันมอง

เคยคิดไหมครับว่าทำไมคนอื่นที่เราเห็น เขามักจะโชคดี ได้เลื่อนตำแหน่ง ได้รางวัล ได้เงิน ได้แฟน หรือได้โน่นได้นี่เยอะไปหมด ทั้ง ๆ ที่โดยรวมแล้วเขาก็ไม่เห็นดีกว่าเราสักเท่าไร

คำอธิบายที่เรามักจะเจอ ๆ กันก็คือ มันไม่ใช่โชคหรอก มันเกิดจากความรู้ ความมานะอุตสาหะ ความพยายามไม่หยุดของเขา หรือสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากตัวเขาเอง ซึ่งส่วนตัวผมก็เชื่อนะครับว่าสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อความสำเร็จแน่ ๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโชคก็มีส่วนอยู่เหมือนกัน จะมากจะน้อยเท่านั้นเอง

เอาเป็นว่าถ้าเราทำเต็มที่แล้ว ที่เหลือก็คงขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาสที่จะเข้ามา หรือจะเรียกว่าโชคก็ได้ ตรงนั้นเราทำอะไรไม่ได้มากนัก แต่ก็ใช่ว่าเราจะทำอะไรไม่ได้เลย

คือบางทีคนที่มีโชคบ่อย ๆ อาจจะไม่ได้แปลว่าเขาแค่โชคดีเท่านั้นครับ เพียงแต่เขามักจะมองหาโชคอยู่เสมอ ที่เรามักจะได้ยินกันครับว่า ช่วงวิกฤติมักจะมีโอกาส แต่จะมีสักกี่คนครับในช่วงวิกฤติที่จะมามองหาโอกาส คนส่วนใหญ่ก็คงมัวพะวงอยู่กับการแก้วิกฤตินี่แหละครับ แต่จังหวะนั้นแหละครับที่โอกาสบางอย่างเปิดขึ้น และความที่คนส่วนใหญ่ไม่เห็นโอกาสนั้นแหละครับที่ทำให้โอกาสนั้นเป็นโอกาสที่ดีจริง ๆ เพราะคู่แข่งแทบไม่มี

ยกตัวอย่างเช่นช่วง COVID ที่ผ่านมา มีธุรกิจจำนวนไม่น้อยที่อยู่ไม่รอด ยิ่งไม่ปรับตัวเลยยิ่งแย่ เราจะโทษว่าโชคไม่ดีก็ได้ครับ เพราะไม่มีใครรู้ว่า COVID จะมาหยุดโลกได้ถึงระดับนี้ แต่เชื่อไหมครับ ช่วงวิกฤตินี้แหละ หลายคนกลับร่ำรวยขึ้นมา มากกว่าก่อนเกิดวิกฤติอีก เพราะเขาไปเจอช่องทางการทำธุรกิจใหม่ ๆ ที่คาดไม่ถึง ร้านขายอาหารหลายร้าน พอเจอ COVID ก็ต้องปิดร้านไป เพราะไม่มีคนมากิน แต่กลายเป็นว่าเขาขาย Online ได้ดิบได้ดี จนกระทั่งยอดขายมากกว่าก่อนที่จะมี COVID เสียอีกแบบนี้ก็มี

หรือจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์ก็ได้ครับ เราอาจจะโดนแฟนทิ้ง รู้สึกแย่ ร้องไห้อยู่บ่อย ๆ แต่อย่างที่เขาบอกกันครับ เมื่อประตูบานหนึ่งปิดลง ประตูอีกบานจะเปิดขึ้นเสมอ เพียงแต่ช่วงที่ประตูบานนั้นเปิดขึ้นมา เราก็กลับไปมองเฉพาะประตูที่ปิดอยู่ การโดนแฟนทิ้งอาจจะเป็นสัญญาณที่ทำให้เราได้ไปเจอคนที่ใช่สำหรับเรามากกว่าก็ได้ แต่เราอาจจะมองไม่เห็นสิ่งนี้ ณ เวลานั้น

ดังนั้นหากตอนนี้เรากำลังรู้สึกแย่ ลองมองอีกแบบหนึ่งครับว่าตอนนี้ประตูแห่งโอกาสบานหนึ่งกำลังเปิดอยู่ หยุดคิดเรื่องแย่ ๆ สักหน่อย แล้วลองคิดดูดี ๆ ว่าสิ่งที่เกิดกับเรานี้ กำลังนำพาเราไปจุดใด ซึ่งอาจจะเป็นจุดที่ดีกว่าสิ่งที่เรากำลังเสียดายเยอะมาก ๆ เลยก็ได้

หรือบางทีการอ่านข้อเขียนนี้อาจจะถือว่าเป็นโชคอย่างหนึ่งที่กำลังจะพาเราไปเจอสิ่งดี ๆ ในชีวิตที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นก็ได้ จริงไหมครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *