เลิกบอกว่าไม่เป็นไรได้แล้ว

ปัญหาคือสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์อยู่แล้ว เราทุกคนล้วนเคยเจอปัญหากันมาทั้งสิ้น ดังนั้นการเจอปัญหาจึงเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เราจะต้องเจอ เพียงแต่บางคนเจอไม่บ่อย บางคนเจอบ่อย บางคนเจอปัญหาเบา บางคนเจอปัญหาหนัก แต่สุดท้ายปัญหาทุกอย่างก็จะผ่านไป แล้วเดี๋ยวก็จะมีปัญหาใหม่เข้ามาให้เราจัดการ วนไปแบบนี้เรื่อย ๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ชีวิตเราหนักโดยไม่จำเป็น ไม่ใช่แค่เป็นเพราะปัญหาอย่างเดียวหรอกครับ แต่คือการพยายามเข้มแข็งและบอกกับคนอื่น ๆ ว่า “ไม่เป็นไร” เรื่องแค่นี้เอง ที่เราใช้คำว่า “ไม่ไหวบอกไหว” แบบนั้นแหละ

มีคำกล่าวว่าถ้าเป็นความสุข เราเล่าให้คนอื่นฟัง ความสุขนั้นจะเพิ่มแบบทวีคูณ เพราะเราจะทำให้คนอื่นมีความสุขไปด้วย แต่ถ้าเป็นความทุกข์ แล้วเราเล่าให้คนอื่นฟัง ความทุกข์นั้นจะถูกหารสอง เพราะพอมีคนรับฟัง อย่างแรกเราจะรู้สึกเบาขึ้น และเผลอ ๆ คนที่รับฟังเรา เขาอาจจะผ่านเรื่องนั้นมาก่อน และให้คำแนะนำดี ๆ กับเรา ทำให้เราสามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้อีกด้วย

ดังนั้นการปฏิเสธความช่วยเหลือจากคนอื่น ด้วยคำว่า “ไม่เป็นไร” จึงทำให้เราต้องแบกความทุกข์นั้นไว้คนเดียว บางคนมีความเชื่อว่า ถ้าบอกไป เดี๋ยวคนอื่นจะมาทุกข์กับเราเพิ่ม อันนี้บอกได้เลยครับ ไม่ช้าก็เร็ว คนที่เรารักที่เรากลัวว่าเขาจะรู้ว่าเราทุกข์นั้น เขาจะรู้เรื่องนั้นในที่สุด แล้วถ้ามารู้ตอนนั้น บางทีเขาอาจจะน้อยใจด้วยซ้ำว่า ทำไมไม่บอกเขา เห็นเขาเป็นคนอื่นหรือไง บางทีอาจจะโกรธเราเลย เลยทำให้ที่เราทุกข์อยู่แล้ว ก็อาจจะทุกข์มากขึ้นไปอีก

ถ้าไม่เชื่อลองนึกภาพดูว่า ถ้าเราเห็นคู่ชีวิตเราเขาดูเครียด ๆ เศร้า ๆ แต่ถามเขาทีไร เขาบอกว่าไม่มีอะไร ไม่เป็นไร จนกระทั่งวันหนึ่งเราไปทราบจากคนอื่นว่าเขามีปัญหาเรื่องการเงิน แต่เขาไม่บอกเรา เพราะเขาอยากให้เราใช้จ่ายอย่างสบาย ถามว่าถ้าเป็นตัวเรา รู้แบบนี้ เรามีความสุขไหมครับ ผมเชื่อว่าคำตอบคือไม่ จริงไหมครับ เราอาจจะน้อยใจด้วยซ้ำกว่า ทำไมมีปัญหาเรื่องนี้ ถึงไม่บอกกัน ปล่อยให้เราใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยต่อไปทำไม จากหนี้ที่มีเยอะอยู่แล้วก็ยิ่งเยอะเข้าไปใหญ่

คือผมก็ไม่ได้บอกว่ามีปัญหาอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็บอกให้หมด บอกวันละ 3 ครั้งอะไรแบบนั้น อะไรที่มันเล็กน้อย จัดการเองได้ จัดการไป ไม่ต้องบอกใครก็ได้ แต่อะไรที่มันหนัก มันเครียด มันสะสม บอกเถอะครับ

ในทางกลับกัน ถ้าคนที่เรารักที่เราดูแล้ว เขาน่าจะมีปัญหาแน่ ๆ แต่ถามทีไรก็บอกว่าไม่มีอะไร ไม่เป็นไร บอกเขาเลยครับว่าสุดท้ายเราจะรู้เรื่องนี้อยู่ดี ให้รู้ตอนนี้ เราสบายใจกว่า เรายังช่วยปัญหาได้ดีกว่า เรามารู้ภายหลังตั้งเยอะ

ไม่ไหว ก็บอกว่าไม่ไหวนะครับ แล้วมาช่วยกันแก้ปัญหากันดีกว่าครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *