บางทีก็เพียงแค่ยังไม่ถึงเวลา

วันก่อนได้มีโอกาสอ่าน Post ใน Facebook อันหนึ่ง เขาเขียนถึงหนังสือที่เราซื้อกันมาเยอะแยะ แล้วไม่ได้อ่าน ที่เรามักจะเรียกกันว่ากองดอง คนเขียนบอกว่าจริง ๆ แล้วยังไม่ต้องเสียดายว่าซื้อมาแล้วไม่ได้อ่านหรอก บางทีมันแค่ยังไม่ถึงเวลาที่เรายังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากหนังสือเหล่านั้น ถ้าปล่อยไปเรื่อย ๆ จะมีสักวันที่เราจะพบว่าหนังสือหลายเล่มที่เราซื้อมาดองไว้นั้น จะช่วยทำให้ชีวิตเราดีขึ้น

อ่านแล้วก็มีกำลังใจครับ เพราะที่บ้านผมก็มีกองดองหนังสือกองมหึมาเลยเช่นเดียวกัน แต่พอมานั่งคิดต่อจริง ๆ ของทุก ๆ เรื่องก็มีเวลาเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่นการทำธุรกิจ บางทีไอเดียใหม่ ๆ ที่ดูเหมือนเป็นไอเดียที่ดี แต่พอเราเริ่มเอาไอเดียนั้นมาทำกลับยังไม่สำเร็จ

มันไม่ได้แปลว่าไอเดียนั้นไม่ได้เรื่องเสมอไปนะครับ แต่บางทีมันอาจจะยังไม่ถึงเวลาที่จะทำให้ไอเดียนั้นได้รับการยอมรับก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น ก่อนที่จะมี YouTube ก็มีหลายคนมีไอเดียที่จะทำ Platform ที่ให้คนเอาคลิปวีดีโอมาลง คำถามคือแล้วทำไมตอนนั้นบริษัทเหล่านั้นไม่ประสบผลสำเร็จเหมือนกับที่ YouTube ทำได้ คำตอบคือเพราะตอนนั้นความเร็วของ Internet มันไม่ได้เร็วมากนัก คนอยากจะเอา Clip มาลงก็ใช้เวลานาน คนจะกดดูก็ดูแล้วกระตุก ดูแล้วหยุดตลอด ก็เลยไม่มีใครสนใจ แต่พอช่วงที่ YouTube มาทำ Internet มันเร็วพอแล้ว คนเอา Clip มาลง คนดู สามารถทำได้อย่างรวดเร็วมันก็เลยดังขึ้นมา

หรือจะเป็นภาพยนตร์อย่าง The Shawshank Redemption ตอนเปิดตัวก็ไม่ค่อยมีคนสนใจมาดูมากนัก จนกระทั่งมีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ซึ่งก็ไม่ได้ด้วย เพราะแพ้เรื่องอื่น แต่สุดท้ายพอมาเป็นวีดีโอ คนเริ่มเช่ามาดูมากขึ้น และกลายเป็นหนังดังที่คนทั่วโลกรู้จักมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลย

เรื่องความสัมพันธ์ก็เช่นกันนะครับ บางทีเราอาจจะดูว่าลูกเราทำไมดูไม่เป็นโล้เป็นพายเลย ลูกคนอื่นเขาดูตั้งใจขยันเรียน สอบเข้าที่โน่นที่นี่ได้ ทำไมลูกเราดูไม่กระตือรือร้นเลย แต่เชื่อไหมครับ คนที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ ตอนนี้ หลายคนก็เป็นเด็ก ก็อาจจะไม่ได้มีจุดหมาย ไม่รู้จะทำอะไรเหมือนกันนั่นแหละ เพียงแต่ว่ายังไม่ถึงเวลาที่เขาจะเบ่งบานนั่นเอง

ชีวิตคนเราก็คล้าย ๆ กับต้นไม้แหละครับ บางต้นออกดอกออกผลเร็ว บางต้นต้องรอเวลา ที่สำคัญคือเราต้องรู้จักรอแค่นั้น ผมว่าตอนนี้สังคมอาจจะดูเหมือนให้ความสำคัญกับคนที่สำเร็จเร็ว ๆ จนกระทั่งหลาย ๆ คนที่อ่านข่าวสารต่าง ๆ เริ่มรู้สึกว่าเราเป็นคนไม่ได้เรื่อง คนอื่นสำเร็จกันหมดแล้ว เรายังไม่สำเร็จเลย

ลองมองรอบ ๆ ตัวดูดี ๆ ครับ ถึงแม้จะมีกรณีคนที่สำเร็จอายุยังไม่ถึง 20 แต่เราก็เห็นคนสำเร็จอายุ 30 40 50 หรือเกษียณอายุแล้วก็ไม่น้อย ไม่ต้องตกใจ ไม่ต้องกังวล ถ้าตอนนี้ยังดูเหมือนเรายังไม่ไปไหนเลย

บางทีก็เพียงแค่ยังไม่ถึงเวลา แค่นั้นเองครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *