ทุกอย่างจะจบลงด้วยดีเสมอ

เวลามีคนถามผมว่า ถ้ามีความทุกข์ใจหรือกังวลใจ มีคำพูดใดที่ช่วยปลอบประโลมใจ ทำให้เราสู้ต่อไปบ้าง คำหนึ่งที่ผมมักจะบอกคือคำว่า

“ทุกอย่างจะจบลงด้วยดีเสมอ….”

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะมีความเห็นแย้งว่า จะจบลงด้วยดีได้อย่างไร ในเมื่อตอนนี้มันไม่ดีชัด ๆ เราหลอกตัวเองหรือ

ต้องบอกว่าประโยคนั้นยังไม่จบครับ ประโยคเต็ม ๆ คือ

“ทุกอย่างจะจบลงด้วยดีเสมอ ถ้าตอนนี้ยังไม่ดี ก็แสดงว่ามันยังไม่จบ”

ผมว่าประโยคนี้มันช่วยทำให้เรามองชีวิตยาวขึ้นเยอะครับ เพราะบางทีคำว่า “จบ” ของเรานั้น เรามองสั้นมาก เรามองเฉพาะความทุกข์ที่เกิดขึ้นกับตัวเราตอนนี้เท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราโดนแฟนทิ้ง เราย่อมคิดว่านี่คือการ “จบ” ที่ไม่ดีแน่ ๆ เราเศร้า เราเสียใจ

แต่ถ้ากลับมาที่ประโยคข้างบน “ทุกอย่างจะจบลงด้วยดีเสมอ ถ้าตอนนี้ยังไม่ดี ก็แสดงว่ามันยังไม่จบ” เราจะคิดได้ว่า ตอนนี้เราเศร้า เราเสียใจ แปลว่ามันยังไม่ดีนี่หน่า และถ้ามันยังไม่ดี แปลว่าเรื่องนี้ยังไม่จบ

ถ้าเป็นหนังก็อาจจะมาแค่ต้นเรื่องตอนเปิด หรือแค่กลางเรื่องเท่านั้น หนังไม่ได้จบตรงนี้หรอก สุดท้ายทุกอย่างจะคลี่คลายไปในทางที่ดี (หนังส่วนใหญ่มักจะเป็นอย่างนั้น)

แต่บางคนก็อาจจะแย้งว่า ก็มีหนังที่จบแบบเศร้าก็มีนะ ไม่ได้ลงเอยด้วย Happy Ending ทุกเรื่องหรอก ใช่ครับ แต่หนังเรื่องนั้นจบ ก็มีหนังเรื่องใหม่ให้เราดูต่อไม่ใช่เหรอ

เอาเป็นว่าไม่ได้บอกว่าต้องเห็นด้วยกับคำนี้หรอกนะครับ เพียงแต่แค่อยากจะมาบอกว่า ลองใช้ประโยคนี้ปลอบประโลมใจตัวเอง เวลาเราทุกข์ใจดูครับ ถ้าใช้แล้ว ไม่ได้ผล ก็วางไว้ ไม่ต้องใช้อีก แต่ถ้าใช้แล้วได้ผล ก็จะช่วยเราได้อีก หรือลองนำไปเล่าให้คนที่กำลังทุกข์ใจฟังก็ได้ เผื่อพอจะช่วยเขาได้บ้าง

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่กำลังทุกข์ใจผ่านทุกอย่างไปได้ด้วยดีนะครับ จำไว้ว่า “ทุกอย่างจะจบลงด้วยดีเสมอ ถ้าตอนนี้ยังไม่ดี ก็แสดงว่ามันยังไม่จบ”

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts