แค่นี้ก็ดีมากแล้ว

ผมได้แนวคิดนี้ตอนขับรถครับ คืออยู่ดี ๆ ก็คิดขึ้นมาได้เฉย ๆ ก็คงจะจริงที่มีคนบอกว่าเวลาเราไม่ได้คิดอะไร ปล่อยความคิดไปเรื่อย ๆ เรากลับคิดเรื่องที่ไม่คาดคิดออกมาได้เฉยเลย

ความคิดผมมีแบบนี้ครับว่า ความทุกข์ของเราบางทีมันเกิดจากการที่เราไปคาดหวังอะไรมาก ๆ และก็ไม่ได้ตามที่เราคาดหวัง

ใช่ครับ ความหวังเป็นสิ่งที่ดี การใช้ชีวิตที่ไม่มีความหวังเลย ก็คงเป็นชีวิตที่น่าเบื่อและน่าเศร้าด้วยซ้ำไป แต่ของทุกอย่างผมว่ามันมีจุดสมดุลครับ ถ้าเรามีความคาดหวังมากเกินไป มันก็อาจจะทำให้เราผิดหวังได้ง่าย

แล้วเราจะทำอย่างไรดี ไม่หวังเลยก็ไม่ดี หวังมากไปก็ไม่ดี ทางออกอยู่ตรงไหน

ส่วนตัวในฐานะคนที่ชอบการตั้งเป้าหมาย และพูดอยู่เสมอว่าตั้งให้ท้าทายเลย ให้ยากเลย อยากจะแนะนำว่าคาดหวังเยอะไม่ผิดหรอกครับ แต่ถ้าเราทำไม่ได้ตามคาด ให้เราใช้คำนี้ครับ

“แค่นี้ก็ดีมากแล้ว”

ผมคิดได้ว่าเราใช้ได้กับทุกเรื่องเลยนะครับ

เอาเรื่องเงินทองก็ได้ เราอยากรวยพันล้าน เอาเลยครับตั้งเป้าหมายแบบนั้นได้เลย ไม่ผิดกติกา พยายามหาทางทำธุรกิจ หรือจะทำอะไรก็ทำไปครับ แต่ถ้าทำไปแล้ว เราไม่ได้รวยเป็นพันล้านอย่างที่หวังไว้ อย่าไปหมดหวัง โทษตัวเอง หรือ โทษคนอื่น ๆ ให้อารมณ์ขุ่นมัวเลยครับ ลองคิดว่า “แค่นี้ก็ดีมากแล้ว”

สมมุติว่าเราได้เงินแค่ 1 ล้าน เราก็บอกได้ว่า แค่นี้ก็ดีมากแล้ว เพราะมีคนจำนวนมากในโลกนี้ ที่แทบจะไม่มีข้าวจะกิน ไม่มีบ้านจะอยู่ เงิน 1 ล้านที่เราได้ก็ดีมาก ๆ แล้วล่ะ

บางคนบอกว่าถ้าได้ 1 ล้านก็พูดได้สิ แต่ถ้าขาดทุนละ เงินหายไป 1 ล้านแบบนี้ล่ะ

ก็ยังได้นะครับ แค่นี้ก็ดีมากแล้ว ลองคิดถึงสิ่งดี ๆ ที่อยู่รอบตัวเราครับ เรายังมีคุณพ่อคุณแม่ มีแฟน มีลูก มีเพื่อน หรือมีอะไรก็ตามที่เรามี ซึ่งถ้าเราคิดว่าแค่นี้ก็ดีมากแล้ว จิตใจเราจะดีขึ้น

แล้วคิดแบบนี้มันจะทำให้เราไม่พัฒนาหรือเปล่า

คำตอบคือไม่ได้แปลว่าคิดแบบนี้แล้วเราจะหยุดพัฒนานะครับ เรายังหวังต่อไปได้ เพียงแต่มันทำให้เราผิดหวังน้อยลง เราแค่บอกกับตัวเองว่า “แค่นี้ก็ดีมากแล้ว” เสร็จแล้วเราก็เริ่มต้นใหม่ พยายามใหม่

ผมไม่รู้ว่าจะใช้ได้กับทุกคนหรือทุกสถานการณ์นะครับ แต่สำหรับผม มันใช้ได้จริง ๆ ครับ เลยอยากจะนำมาแบ่งปันและเล่าให้กับทุกคนฟังครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *