ออกมาทำงานอิสระ มีอิสระกว่าทำงานประจำ จริงหรือ

ผมว่าความฝันของหลายคนที่ทำงานประจำอยู่คืออยากจะออกมาเป็นเจ้านายตัวเอง โดยเหตุผลหลักอย่างหนึ่งก็น่าจะเป็นความคิดที่ว่า ออกมาทำงานอิสระ มีอิสระกว่าทำงานประจำ ที่แต่ละวันมีกำหนดเวลาชัดเจนว่าจะต้องเข้างานกี่โมง และต้องอยู่ถึงกี่โมงเป็นอย่างน้อย

นี่ยังไม่นับงานที่ถูกสั่งให้ทำอีก หัวหน้าบางคนก็สั่งซะละเอียดยิบ แบบห้ามคิดเองเลย ต้องทำแบบ 1 2 3 4 อย่างนี้เท่านั้น ส่วนตัวผมก็เคยทำงานประจำแบบงาน Office ก่อนที่จะมาเป็นอาจารย์ เคยเห็นหัวหน้าบางท่านนั่งประกบลูกน้อง ให้เขาทำ PowerPoint แบบหน้าต่อหน้า บอกรายละเอียดทุกคำพูด อีกนิดเดียวก็เรียกว่าจะจับมือลากเมาส์กันเลยทีเดียว ผมยังคิดในใจว่า ถ้าจะต้องทำขนาดนี้ ไปทำเองน่าจะเร็วกว่าไหม

ดังนั้นฝันอย่างหนึ่งของคนที่ทำงานประจำคือ เมื่อไรฉันจะได้มีอิสระ อยากจะตื่นกี่โมงก็ตื่น อยากจะทำงานสัก 1 ชั่วโมงไปพักก็ทำได้ วันไหนไม่อยากทำเลย จะไปเดินห้าง กินข้าว ก็ทำ ดูแล้วเป็นชีวิตในฝันซะจริง ๆ

ก็เลยนำไปสู่ความคิดที่ว่าเราน่าจะออกมาทำงานอิสระนะ ก็ตามชื่อแหละครับ งานอิสระ มันก็ต้องอิสระสิ ไม่งั้นจะไปเรียกงานอิสระได้อย่างไร

ก็มีส่วนจริงครับ งานอิสระ มันก็ขึ้นอยู่กับเราจริง ๆ นั่นแหละ ตอนนี้เราไม่มีเจ้านายแล้ว เราเป็นเจ้านายของตัวเอง อยากทำอะไรก็ทำ แต่คำว่าอิสระที่เราเห็นจริง ๆ แล้วมันก็มีความไม่เป็นอิสระแฝงอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

เรื่องแรกคือเรื่องรายได้ งานอิสระ เราจะเลือกทำเมื่อไรก็ได้จริง แต่รายได้มันก็ขึ้นอยู่กับว่าเราได้ทำหรือไม่ด้วย คราวนี้ ถ้ารายได้เรายังไม่เยอะ เลือกงานไม่ได้ เพราะขืนเลือกงาน เราก็จะไม่มีเงินพอที่ใช้ดำเนินชีวิต แบบนี้คำว่าอิสระอาจจะไม่เป็นไปอย่างที่เราคิดไว้แล้ว

เทียบกับงานประจำ ที่เอาเป็นว่าวันนี้เราไม่ไหว เราป่วย เราต้องหยุด จริง ๆ ก็พอหยุดได้ เงินเดือนก็เท่าเดิม ถ้าหยุดบ่อย ๆ หน่อย ก็อาจจะส่งผลต่อการขึ้นเงินเดือนในปีนั้น แต่ผลกระทบไม่มากเท่าไร (ยกเว้นหยุดมันทุกวัน แบบนี้ก็คงต้องให้ออก)

แต่ถ้าเป็นงานอิสระ มีลูกค้ามาติดต่ออยากให้เราทำงานให้ ถ้าเราบอกไม่เอาละ เบื่อ ไม่ทำดีกว่า ก็ได้ครับ แต่เงินจะไม่ได้แม้แต่บาทเดียว คือพูดง่าย ๆ อิสระที่เราได้มา มันมาพร้อมกับต้นทุนมหาศาล

ใช่ครับ ถ้าเราทำงานอิสระจนกระทั่งเรามีเงินเก็บเยอะแยะ เราจะเลือกทำงานหรือไม่ทำงานก็ได้ แบบนั้นอิสระเยอะกว่าทำงานประจำแน่ แต่เรามักจะเอาภาพนั้นมาเป็นภาพว่างานอิสระจะเป็นแบบนี้ ตื่นเช้ามา นั่งจิบกาแฟ อ่านหนังสือ ซึ่งมันมักจะไม่ใช่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เพิ่มทำงานอิสระใหม่ ๆ

ผมเจอหลายคนถึงกับบ่นว่า งานอิสระเอาเข้าใจหนักกว่างานประจำเสียอีก ไม่มีใครบังคับให้เราเข้างานกี่โมง แต่เอาจริง ๆ เราเริ่มทำงานตั้งแต่ตื่นนอนไปจนถึงเข้านอนเลย ไม่มีอารมณ์ว่าตอนนี้เลิกงานแล้วนะ กลายเป็นทำงานตลอดเวลา และไป ๆ มา ๆ ก็ Burnout ไปก็ไม่น้อย

ก็เป็นอีกมุมมองหนึ่งนะครับ งานอิสระบางทีก็ไม่ได้อิสระเหมือนกับชื่อเสมอไปครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *