ถ้าเงินไม่ใช่ปัจจัย ตอนนี้เราจะทำอาชีพอะไร

ผมเคยเห็นคำถามนี้ ซึ่งผมว่าเป็นคำถามที่น่าสนใจว่าถ้าเงินไม่ใช่ปัจจัยตอนนี้เราจะทำอาชีพอะไร ส่วนใหญ่คนชอบตอบคำถามนี้เพราะว่าคำถามนี้มักจะทำให้ความฝันที่เราเลิกคิดเลิกฝันไปแล้วกลับเข้ามาอยู่ในความคิดของเราอีกครั้ง

สังเกตไหมครับตอนที่เรากำลังจะพิมพ์คำตอบของคำถามนี้ ตาเรามักจะเป็นประกาย จิตใจพองฟู ถึงรู้ว่ามันก็แค่การพิมพ์ตอบ การบอกว่าถ้าเงินไม่ใช่ปัจจัย มันเป็น “ถ้า” ที่ใหญ่มาก เพราะต้องยอมรับว่าส่วนใหญ่เงินก็คือปัจจัยหนึ่ง และเป็นปัจจัยที่สำคัญด้วยที่ทำให้เราต้องอยู่กับงานที่เราไม่ชอบ สภาพแวดล้อมที่เราไม่ได้รักเลย

แต่การที่เรายังมีฝัน ผมว่าก็ยังเป็นสิ่งที่ดีนะครับ ดีกว่าเราไม่มีฝันอะไรเลย ถึงแม้ฝันนั้นจะดูห่างไกล ดูเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถเป็นไปไม่ได้เลยซะทีเดียว

มีคนเคยบอกว่าถ้าเราฝันถึงเรื่องใดได้ แสดงว่าเรื่องนั้นเป็นไปได้เสมอ ผมก็ว่าจริง คือถ้ามันเป็นไปไม่ได้ตั้งแต่ต้น เราจะไม่ฝันว่าเราอยากจะเป็นอยู่แล้วจริงไหมครับ ดังนั้นอย่าเพิ่งไปตัดโอกาสตัวเอง

สำหรับผมแล้ว ถ้าเงินไม่ใช่ปัจจัย ผมจะทำอาชีพอะไร คำตอบผมอาจจะแตกต่างจากคนอื่น เพราะผมโชคดีที่ผมได้ทำอาชีพนั้นอยู่แล้ว ใช่ครับ คำตอบผมคือ ผมอยากเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย นักเขียน และ Podcaster ครับ

แล้วทำไมผมถึงได้มาทำงานที่ฝันไว้ ผมวางแผนไว้ตั้งแต่แรกหรือเปล่า เปล่าครับ กลับกันคือผมยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผมชอบเป็นอาจารย์ไหม จนผมได้มาเป็นอาจารย์นี่แหละครับ ยิ่งนักเขียนและ Podcaster นี่ก็ไม่ได้เรียนมาสายนี้เลย แค่อยากทำและก็ทดลองทำ จนกระทั่งมารู้ทีหลังอีกว่า เราชอบสิ่งนี้จริง ๆ

บางทีเราไปคิดว่าการทำตามความฝันมันคือเรื่องใหญ่ที่ต้องสละทุกอย่างเพื่อทำสิ่งนั้น แต่หลายครั้งผมว่าไม่จำเป็นครับ ผมอยากให้ทุกคนเริ่มต้นเล็ก ๆ ลองทำสิ่งที่เราคาดว่าจะชอบ หรือแม้กระทั่งสิ่งที่เรายังไม่แน่ใจดู ไม่จำเป็นต้องลาออกมาทำก็ได้ครับ เช่นอยากเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ลองเริ่มต้นจากการไปเรียน ไปขออาจารย์เป็นผู้ช่วยสอนดูก่อน ลองรับงานสอนดูบ้าง เอาแค่ให้พอรู้ว่างานประมาณนี้เป็นตัวเราหรือเปล่า

อยากเป็นนักเขียน ยังไม่ต้องลาออกมาตามฝันเพื่อเป็นนักเขียน ลองเปิด Page เขียนเลยครับ เขียนมันทุกวันนี่แหละ เดี๋ยวก็รู้ว่าเราชอบไหม อยากเป็น Podcaster ลองพูดทุกวัน อัดเสียงทำ Podcast

ใช่ครับ หลายอาชีพที่เราฝัน อาจจะลองได้ไม่ง่ายแบบนี้ แต่เราก็อาจจะเริ่มจากการไปพูดคุยกับคนอื่นที่เขาทำอาชีพนี้ดู แล้วเราจะเริ่มเข้าใจเองครับว่าแบบนี้เราน่าจะชอบหรือไม่

ไม่ว่าเราจะอายุเท่าไรก็ตาม ผมว่าเรายังมีโอกาสทำงานที่เรารักได้เสมอ อาจจะมีบางอาชีพที่อายุอาจจะเป็นปัจจัยที่เราคงไม่สามารถทำได้ดีนัก เช่นนักกีฬา ถ้าตอนนี้เราอายุ 40 ปีแล้ว เราอาจจะไม่สามารถเล่นกีฬาในระดับสุดยอดได้แล้ว แต่ผมก็เชื่อว่าบางทีมันก็มีงานที่ใกล้เคียงกับงานที่เรารัก เช่น เล่นกีฬาไม่ได้ แต่อาจจะเป็นโค้ชก็ได้ และเชื่อไหมครับ ไป ๆ มา ๆ อาจจะเป็นสิ่งที่เรารักมากกว่างานที่เราเคยคิดว่าเป็นงานในฝันก็ได้

แต่ทั้งหมดทั้งปวง อาจจะเริ่มจากการหาคำตอบแบบนี้ก่อนครับว่า ถ้าเงินไม่ใช่ปัจจัย ตอนนี้เราจะทำอาชีพอะไร ลองหาคำตอบกันดูนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *