Social Media ทำให้เรารู้สึกแย่ จริงหรือ

หลายคนคงเคยผ่านหูผ่านตาเรื่องคำแนะนำทำนองที่ว่า Social Media ทำให้เรารู้สึกแย่ เราควรจะลดการใช้ Social Media ลงบ้าง อะไรทำนองนี้ใช่ไหมครับ

ข้อแนะนำนี้มาจากความจริงที่ว่าคนที่ลงเรื่องราวใน Social Media นั้น มักจะคัดสรรเอาเฉพาะเรื่องราวดี ๆ มาลงมากกว่าเรื่องราวที่ไม่ค่อยดี เช่น เราจะเห็นคนลงรูปไปเที่ยวที่สวย ๆ มากกว่าคนลงรูปนั่งทำงานตอนดึก ๆ เห็นรูปอาหารดี ๆ ราคาแพง ๆ มากกว่ารูปข้าวไข่เจียวธรรมดา ๆ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ ในชีวิตประจำวันทั่วไป เราทำงานมากกว่าไปเที่ยวตั้งเยอะ หรือเรากินอาหารธรรมดา ๆ มากกว่าอาหารหรู ๆ ไม่รู้ตั้งกี่เท่า

และเนื่องจากเรามีเพื่อนเยอะใน Social Media รูปเหล่านี้จึงมาได้เรื่อย ๆ จนกระทั่งเราอาจจะเผลอคิดว่าคนอื่น ๆ นั้นมีแต่ชีวิตดี ๆ เพราะเราแทบไม่ค่อยเห็นด้านที่ไม่ดีของเขา มันเลยทำให้เราเริ่มเปรียบเทียบกับชีวิตเรา และก็นำไปสู่ความรู้สึกแย่ ๆ หรือรู้สึกว่าเรากลายเป็นคนส่วนน้อยของสังคมที่มีชีวิตไม่ค่อยดีนัก

นอกจากความรู้สึกแย่ในลักษณะนี้แล้ว Social Media ยังทำให้เรารู้สึกยึดติดกับความคิดของเราได้ง่ายมาก เพราะถ้าเราเชื่อเรื่องใดเรื่องหนึ่งแล้ว เราก็มักจะไปติดตาม Post หรือข้อความเกี่ยวกับเรื่องนั้น คราวนี้ Algorithm ของ Social Media เขาก็จะทราบว่าเราชอบเรื่องนี้นะ Post ที่จะขึ้นมาให้เราเห็นก็จะเป็นเรื่องทำนองเดียวกัน ก็ยิ่งทำให้เราเชื่อเรื่องนั้นมากเข้าไปอีก

และพอเราเชื่ออะไรมาก ๆ สุดท้ายเราก็มักจะปิดกั้นความเห็นที่แตกต่าง เราจะมองคนที่เห็นต่างจากเราเป็นคนส่วนน้อย ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ เพียงแต่เราไม่ค่อยเห็นข้อความที่ตรงข้ามกับความเชื่อของเราสักเท่าไร และยิ่งเรามองไม่เห็นความเห็นที่แตกต่าง เราก็ไม่ยอมรับความเห็นนั้น มันก็อาจจะเกิดความขัดแย้งขึ้นได้ง่าย จนกลายเป็นความรู้สึกแย่ ๆ เวลาที่เราติดการใช้ Social Media

ถ้าเช่นนั้นแปลว่า Social Media ทำให้เรารู้สึกแย่ ๆ เสมอไป ใช่ไหม คำตอบสำหรับผมคือไม่ใช่ครับ เราทราบกันดีว่าการที่เรา “ติด” Social Media นั้น แปลว่ามันสนุก เพียงแต่ว่าเราต้องใช้มันให้ถูกวิธี

อย่างแรกถึงแม้ว่าเราจะเห็นแต่ด้านดี ๆ ของคนอื่น ๆ แต่ถ้าเราเปลี่ยนจากการไปเปรียบเทียบกับคนอื่นแล้วทำให้เรารู้สึกด้อย มาเป็นการรู้สึกดีใจไปกับคนอื่น เวลาเราเห็นความสำเร็จของเขา แค่นี้เราก็จะมีความสุขจากการใช้ Social Media แล้ว

ลองคิดดูนะครับว่า ถ้าเราจะมีความสุขเฉพาะความสำเร็จของเราคนเดียว เราจะมีความสุขได้ยาก เพราะโอกาสที่เราจะสำเร็จได้ทุกวันมันมีน้อย แต่ถ้าเราสามารถมีความสุขจากความสำเร็จของคนอื่น ๆ ได้ด้วย เราจะมีความสุขได้ทุกวันเลย

เวลาเราเห็นเพื่อนเราได้รางวัล เราก็มีความสุขไปกับเขา สุดยอดเลยเพื่อน พอเราเห็นเพื่อนเราไปเที่ยว มีรูปสวย ๆ มาอวด เราก็ดีใจไปกับเขาด้วย วิวสวยจังเลย แบบนี้ เราก็จะมีความสุขในการใช้ Social Media แล้ว จริงไหมครับ

และถ้าเรารู้เท่าทัน Algorithm ของ Social Media ที่มักจะคัดสรรสิ่งที่เราชอบมานำเสนอ เราก็แค่เปิดใจให้กว้างว่าสิ่งที่เราอ่าน ๆ อยู่ทุกวันใน Social Media นั้น เป็นสิ่งที่เรามักจะเห็นด้วยอยู่แล้ว แต่โลกกว้างใหญ่กว่านี้มากนัก อย่าไปคิดว่าทุกคนจะเห็นด้วยกับความเห็นของเราไปซะหมด ถ้าเราคิดแบบนี้ได้ ต่อให้เราอ่านข่าวสารจาก Social Media มากสักเท่าไร เราก็ไม่หลงทาง

นอกจากนี้ Social Media ยังเป็นหนึ่งช่องทางที่ทำให้เรากลับไปเจอเพื่อนเก่า ๆ สมัยเรียนหนังสือ หรือที่ทำงานที่เราเคยทำ ถ้าเราใช้ถูกวิธีก็น่าจะทำให้เราได้คงความสัมพันธ์ดี ๆ เหล่านั้นไว้

ก็คงเหมือนกับทุกอย่างแหละครับ Social Media ไม่ได้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดหรือแย่ที่สุด เพียงแต่เราต้องรู้จักนำไปปรับใช้เพื่อทำให้ชีวิตเราดีขึ้นแค่นั้นเองครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *