ความสุขเกิดจากการทำตัวเองให้มีความสุข เรียบง่าย อยู่กับปัจจุบัน

อะไรทำให้เรามีความสุข ผมว่าคำถามนี้คงเป็นหนึ่งในคำถามที่ถูกถามมากที่สุดคำถามหนึ่งเลยทีเดียว และเชื่อว่าคำตอบของแต่ละคนก็อาจจะไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะบอกว่ามีบ้าน มีรถ มีแฟน สอบเข้าได้ หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งคำตอบเหล่านั้นไม่ใช่คำตอบที่ผิดเลยนะครับ เพราะความสุขเป็นเรื่องเฉพาะตัวของใครของมันอยู่แล้ว

แต่ถ้าลองอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับความสุขมาเยอะ ๆ เราจะพอเห็นว่า ปัจจัยที่นำมาซึ่งความสุขของเราจะแบ่งออกได้เป็น 2 อย่างคือ ปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน

ปัจจัยภายนอกมักจะเป็นสิ่งที่เราควบคุมได้ยาก เช่น การได้อยู่ในประเทศที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี ได้เกิดมาอยู่ในตระกูลที่ร่ำรวย หรือบริษัทที่ทำงานเติบโต ได้กำไรมาก จนสามารถให้โบนัสเราได้เยอะ ๆ สิ่งเหล่านี้นำมาซึ่งความสุขให้กับเราได้แน่นอน แต่สังเกตว่า ถึงเราจะจัดการอะไรบางอย่างได้บ้าง แต่ต้องบอกว่าเรามีผลกระทบน้อยมากกับปัจจัยภายนอกเหล่านี้

ดังนั้นความสุขหลัก ๆ ที่เราสามารถจะบริหารจัดการได้ก็คือความสุขที่เกิดจากปัจจัยภายในนี่แหละครับ คำว่าปัจจัยภายในก็คือสิ่งที่อยู่ในใจเรา หรือจะพูดให้ง่ายกว่านั้นคือความสุขเกิดจากการทำตัวเองให้มีความสุขนั่นเอง

ถ้าเช่นนั้น ทำไมเราจึงเห็นคนที่ไม่มีความสุขจำนวนไม่น้อยเลย ถ้าเราสามารถบริหารจัดการความสุขได้ ใช่ครับ ผมบอกว่าเราสามารถจัดการความสุขเราได้ แต่ไม่ได้บอกว่าทำได้ง่าย ๆ เลยครับ คือถ้าพูดแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ก็แค่บอกว่าอยากมีความสุขก็แค่รู้สึกว่าจะมีความสุขแค่นี้เอง แต่ถ้าเขียนแบบนี้ ก็คงไม่ต้องอ่านต่อแล้ว เพราะถ้าทำได้ง่ายแบบนั้นก็คงทำกันไปหมดแล้ว

แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เรารู้สึกมีความสุขได้บ้าง โดยที่ไม่ต้องไปหวังพึ่งสิ่งแวดล้อมภายนอกซึ่งเราควบคุมได้ยาก

อย่างแรกคือเราควรมีชีวิตทีเรียบง่าย คำว่าเรียบง่ายในที่นี้มีความหมายว่าเราควรลดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปให้หมด เช่น ของที่ไม่ได้ทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นแต่เราซื้อมาเพียงเพราะว่าต้องการเอาไปอวด ไปโชว์คนอื่น ของที่เราซื้อมา เพียงเพราะว่าเรารู้สึกแย่ เมื่อเห็นคนอื่น ๆ เขามีกันแต่เราไม่มี สิ่งเหล่านี้ถึงแม้ว่าตอนที่เราได้มานั้น อาจจะทำให้เรามีความสุขอยู่เหมือนกันแต่มันเป็นเพียงแค่ความรู้สึกระยะสั้น ๆ เท่านั้น ในระยะยาวแล้ว เราจะมีความต้องการแบบนี้ไม่รู้จบ เพราะเมื่อเราเห็นคนอื่นมีอะไรที่ดีกว่า แพงกว่า เราก็จะอิจฉา และก็อยากมีบ้างไม่รู้จบ เราจะได้แต่วิ่งไล่ตามหาความสุขที่อาจจะเหมือนว่าจะจับได้ไล่ทันแล้ว แต่ในที่สุดก็หนีไป

แย่กว่านั้นคือสิ่งของเหล่านี้มีมูลค่า มีราคา และถ้าเราไม่ได้มีเงินเยอะแยะ บางคนถึงกับกู้หนี้ยืมสินมาซื้อของพวกนี้ด้วยซ้ำ จนสุดท้ายก็อาจจะมีปัญหาทางการเงินเข้าไปอีก ของที่ได้มาก็นำมาซึ่งความสุขแป๊บเดียว แต่เราต้องรับภาระทางการเงินอีกนานเท่าไรก็ไม่รู้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นำมาซึ่งความเครียด ความทุกข์มากกว่า

คำว่าเรียบง่ายนี้ไม่ได้หมายความถึงเรื่องสิ่งของเท่านั้น ยังรวมไปถึงสิ่งที่จับต้องไม่ได้ เช่น ชื่อเสียง ตำแหน่ง อะไรเหล่านี้ด้วย ลองคิดภาพว่า เราไปตั้งกฎว่าเราจะมีความสุขก็ต่อเมื่อ เราต้องเป็นคนมีชื่อเสียงโด่งดัง มีตำแหน่งเหนือกว่าผู้ร่วมงานทุกคน จนทำให้เราต้องเครียด ทำทุกวิถีทางเพื่อนำไปสู่ชื่อเสียง หรือตำแหน่ง ซึ่งถ้าเราไม่ได้ตามที่เราฝันไว้ เราก็ทุกข์ บางคนใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อวิ่งไล่ตามสิ่งเหล่านี้ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง

และถึงแม้ว่าสุดท้ายเราอาจจะมีชื่อเสียงหรือได้รับตำแหน่งที่เราใฝ่ฝันไว้ แต่ก็เหมือนกับสิ่งของแหละครับ เชื่อไหมครับว่า เราก็ดีใจได้ไม่นาน สุดท้ายเราก็ไปมองคนอื่นเปรียบเทียบและก็วิ่งไล่ตามชื่อเสียงที่มากกว่าเดิม หรือตำแหน่งที่สูงกว่าเดิม ไม่รู้จบ

คำว่าความเรียบง่ายจึงหมายความว่าเราควรพอใจในสิ่งที่เรามี ไม่จำเป็นต้องไปเปรียบเทียบกับใคร แค่นี้จิตใจเราก็จะเบา และมีความสุขได้ง่ายขึ้นแล้ว ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่พัฒนาตัวเอง ไม่ผิดอะไรที่เราอยากจะดีขึ้น แต่อยากเอาสิ่งนี้มาเป็นเงื่อนไขในการมีความสุขของเราครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่หนังสือที่เขียนเกี่ยวกับความสุขมักจะแนะนำคือให้เราอยู่กับปัจจุบัน เพราะการที่เราไปคิดแต่สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต เราจะมีแต่ความเสียดายหรือเสียใจ เรามักจะมีแต่คำว่า “รู้อย่างนี้” เราควรทำโน่นนี่นั่น ซึ่งในความเป็นจริงเราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรได้เลย

บางคนก็ชอบคิดเลยไปในอนาคต ซึ่งหลาย ๆ ครั้ง เราก็จะมีแต่ความกังวล เพราะเราจะมีแต่คำว่า “แต่ถ้า” เช่น แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์นี้ล่ะ แต่ถ้าเขาไม่ชอบล่ะ เราจะไม่สามารถมีความสุขได้เลย เพราะสุดท้ายไม่ว่าสิ่งที่เรากังวลจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่ความกังวลหรือความทุกข์เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้วในปัจจุบัน

การอยู่กับปัจจุบันดูเหมือนเป็นเรื่องไม่ยาก แต่ถ้าเราไม่ฝึกฝน เชื่อไหมครับ จิตใจเรามักจะวิ่งไปอดีตและอนาคตเสมอ พยายามรู้ตัวเองให้มากที่สุด คิดถึงอดีตได้ แต่อย่าไปยึดติด เอาอดีตมาเป็นบทเรียน คิดถึงอนาคตได้ แต่อย่ากังวลจนเกินไป ให้คิดไว้เพื่อใช้เป็นแผนการ และนำเอาบทเรียนจากอดีตกับแผนการในอนาคตมาใช้ในปัจจุบัน อยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด แค่นี้เราก็น่าจะมีความสุขเพิ่มขึ้นแล้วครับ

ข้อคิด ใช้ชีวิตให้เรียบง่ายและอยู่กับปัจจุบันจะนำความสุขมาสู่ชีวิตเรา

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *